advertisements
Tuesday, 12/01/2021 - 07:04:19

Kim cam kết tăng cường năng lực hạt nhân


Hình ảnh lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un dự đại hội đảng xuất hiện trên truyền hình tại Seoul, Nam Hàn ngày 6 tháng 1, 2021. (Jung Yeon-je/ AFP via Getty Images)

 

BÌNH NHƯỠNG – Lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn tuyên bố sẽ nâng cao năng lực kho vũ khí hạt nhân của nước này, một tuần trước lễ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden.

"Trong lúc tăng cường khả năng hạt nhân, chúng ta cũng cần làm mọi thứ để xây dựng quân đội mạnh nhất,” hãng truyền thông nhà nước Bắc Hàn KCNA dẫn lời Chủ Tịch Kim Jong-un nói trong bài diễn văn bế mạc đại hội thứ 8 của đảng Lao Động cầm quyền hôm thứ Ba.

Trước đó trong kỳ đại hội dài 8 ngày, Kim đã gọi Hoa Kỳ là "trở ngại cơ bản đối với sự phát triển" của Bắc Hàn và là "kẻ thù lớn nhất.”

Theo giới phân tích, Kim đang tìm cách thu hút sự chú ý từ chính quyền Biden, trong bối cảnh Bắc Hàn đang bị cô lập, sau khi đóng cửa biên giới để ngăn đại dịch Covid-19 xâm nhập đất nước.

Kim cũng tuyên bố Bắc Hàn đã hoàn thành kế hoạch phát triển tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, đồng thời đưa ra các danh sách vũ khí mà Bình Nhưỡng muốn sở hữu, như đầu đạn cho hỏa tiễn siêu thanh, vệ tinh do thám quân sự và hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa dùng nhiên liệu rắn.

Chương trình vũ khí của Bắc Hàn đã có tiến triển nhanh chóng dưới thời Kim Jong-un. Bình Nhưỡng đã tiến hành vụ thử hạt nhân lớn nhất từ trước tới nay, và chế tạo thanh công hỏa tiễn có khả năng bắn tới toàn bộ lục địa Hoa Kỳ. Tuy nhiên, cái giá phải trả cho các thành tựu này là Bắc Hàn phải gánh chịu các lệnh trừng phạt quốc tế ngày càng nghiêm khắc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements