advertisements
Thursday, 14/10/2021 - 08:32:54

Kiều Chinh và hồi ký "Nghệ Sĩ Lưu Vong"


Bìa sách


Bài TRỊNH THANH THỦY


Sau hai buổi ra mắt sách tại Washington DC và Houston, Texas, nữ tài tử Kiều Chinh đã trở về Quận Cam, California để giới thiệu sách vào trưa Chủ Nhật, ngày 10 tháng 10, 2021. Buổi ra mắt cuốn hồi ký “Kiều Chinh-Nghệ Sĩ Lưu Vong” được tổ chức tại nhà sách Tự Lực, Little Saigon trong vòng hai tiếng đồng hồ vào buổi trưa.


Nét đẹp, tài năng và sự nghiệp thành công của Kiều Chinh đã làm cho bà nổi danh như cồn. Từ lúc chưa khai mạc đã có nhiều người hâm mộ đợi sẵn trước nhà sách để được gặp bà, mua sách và bày tỏ lòng yêu mến. Kiều Chinh trong chiếc áo dài lụa màu vàng sang cả, ngồi ký sách cho độc giả luôn tay với nụ cười duyên dáng là một hình ảnh đẹp và đầy ấn tượng. Người mua sách xong đứng xếp hàng dài cho bà ký sách, và được chụp hình với bà. Đó là điều mà ai cũng mong ước.


Quang cảnh buổi ra mắt sách (Trịnh TT)


Các đài truyền hình quay và phát trực tiếp buổi ra mắt sách. Nhà báo Đinh Quang Anh Thái điều khiển chương trình một cách linh hoạt và trôi chảy. Với sự thông minh nhạy bén và quảng giao rộng, ông nhận diện được nhiều nhân vật nổi tiếng hay có tên tuổi để giới thiệu cùng quan khách. Ông còn vui miệng kể những câu chuyện và kỷ niệm liên quan tới minh tinh Kiều Chinh rất thú vị. Tỷ như, chuyện thời xưa khoảng năm 1993 khi phim “The Joy Luck Club” vừa chiếu tại rạp. Khán giả VN đi xem phim này rất đông vì nghe tin có tài tử Kiều Chinh đóng. Ông Thái ngày đó thuở hàn vi, còn nghèo, lái taxi cùng Phạm Huấn, Mai Chửng và một số bạn bè văn nghệ cũng hành nghề này. Cuối buổi trình chiếu khán giả ra về bằng taxi nên ông Thái và bè bạn trúng mối. Ai cũng mừng vui và cám ơn Kiều Chinh lia lịa vì bà mà họ được đắt hàng.Ngồi: Kiều Chinh, Nguyễn Đình Toàn. Đứng từ trái: Khánh Phan, Nguyễn Đình Thuần, không rõ tên, Lê Chiều Giang, không rõ tên, Trịnh Y Thư, Đặng Phú Phong. (Trịnh TT)


Một câu chuyện nữa làm quà liên quan tới Đại Sứ Bùi Diễm tại Mỹ. Ông Bùi Diễm là người đã viết cuốn hồi ký nổi tiếng “Gọng Kềm Lịch Sử” và thực hiện cuốn phim “Hồi Chuông Thiên Mụ” (1957). Khi ấy Kiều Chinh được cụ Bùi Diễm và tài tử Lê Quỳnh mời đóng vai ni cô Như Ngọc là vai chính trong phim. Vào một chiều tháng Tư sau này, cụ Diễm tới thăm Kiều Chinh tại ngôi nhà cũ ở Studio City. Cụ bảo nhỏ với ông Thái là “Kiều Chinh ngày trước xinh lắm đấy nhé, bây giờ vẫn còn xinh.” Ông Thái bảo sao cụ không nói thẳng với chị ấy. Cụ trả lời, “Muốn nói chứ, mà không dám!!!”Kiều Chinh tại nhà riêng (Trịnh TT)


Nhà văn Nguyễn Đình Toàn chống gậy đến dự dù rất yếu, thế mà được ngồi bên Kiều Chinh phải thốt lên, “Anh ngồi bên cạnh em anh run lắm, run ... hết cả người.” Đinh Quang Anh Thái nói, “May mà anh Toàn không bị bệnh tim, không thì ...”


Các nhà văn, nhà thơ, nhà báo, hoạ sĩ, diễn viên, người mẫu, ca sĩ, đạo diễn, chính khách, v.v. thảy đều có mặt. Tất cả đều đứng xếp hàng mua sách và đợi bà ký tên tuần tự như nhau, không có một thứ tự ưu tiên cho một nhân vật nổi tiếng nào. Đó là một điểm son trong buổi ra mắt sách tôi ghi nhận được.


Kiều Chinh và nhà văn Doãn Quốc Sỹ (Trịnh TT)


Thị Trưởng Tạ Đức Trí của Westminster cũng có mặt. Khi được hỏi, ông nói, “Hôm nay là ngày ra mắt hồi ký của Kiều Chinh tại nhà sách Tự Lực mà thời tiết lại rất đẹp và ấm áp. Bà là một tên tuổi khá quen thuộc với cộng đồng người Việt chúng ta tại hải ngoại. Bà đã có khá nhiều đóng góp trong nền điện ảnh tại Việt Nam và Hoa Kỳ. Tôi thật vui khi có đông đảo mọi người, nhân văn thi hữu và các đồng hương yêu mến bà đều hiện diện. Điều này cho thấy rằng sự đóng góp của nữ tài tử Kiều Chinh trong điện ảnh đã được cộng đồng ghi nhận.”Kiều Chinh và vợ chồng Trần Văn Học con trai thi sĩ Nguyên Sa (Trịnh TT)


Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, Uỷ Viên Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove, đang đứng xếp hàng đợi Kiều Chinh ký tên lên sách. Ông cho biết cảm tưởng, “Cô Kiều Chinh là một kho tàng về văn hóa nghệ thuật Việt Nam thời cận đại. Cô là một chứng nhân và tác nhân của lịch sử qua bao nhiêu thăng trầm của đất nước Việt Nam từ thời 1954 cho tới nay. Tôi chờ đợi tác phẩm này được viết bằng tiếng Anh, và nó cũng đang được thực hiện.”Ông Lý, Thị Trưởng Tạ Đức Trí và Nguyễn Quốc Lân (Trịnh TT)


Đề cập tới tiếng Anh, trong một lần trò chuyện, cô Kiều Chinh tiết lộ việc cô được đại học Cornell hợp tác trong một dự án. Cô là người cung cấp các thông tin lịch sử của nền điện ảnh Việt Nam trước 75 cho họ trong việc nghiên cứu lịch sử điện ảnh Việt Nam Cộng Hòa.


Trong hàng người mua sách, ngoài những người có tuổi tôi thấy cả những người trung niên. Tôi có hỏi một cô có từng xem phim cô Kiều Chinh đóng không? Cô nói, “Tôi nghe tiếng cô Kiều Chinh lâu rồi vì cô nổi tiếng. Tôi có xem phim của cô từ bên Việt Nam, nên tôi mua sách để tìm biết thêm về cuộc đời cô.Từ trái, diễn viên Đức Tiến, Kiều Chinh, Đinh Quang Anh Thái (Trịnh TT)


Nhìn chung quanh tôi thấy giới cầm bút khá đông. Chị Lê Chiều Giang, một người vừa viết văn vừa làm thơ, chia sẻ, “Tôi rất vui vì chị Kiều Chinh đã làm cho chúng ta kiêu hãnh vì là người Việt Nam mà tham dự vào điện ảnh quốc tế. Tôi đã được coi phim The Joy Luck Club là một phim giá trị và tôi rất thích chị. Ngoài ra khi xem chị đóng phim Việt Nam, nó gợi trong tôi những ký ức thời tuổi nhỏ. Cho đến bây giờ thì chị lại viết sách, đó là điều thú vị. Nếu không tôi sẽ không từ San Diego, lái xe từ sáng đến giờ để đến đây dự buổi ra mắt sách này.”Vợ chồng ca sĩ Elvis Phương (Trịnh TT)
Nhà sách Tự Lực (Trịnh TT)


Tiểu sử


Kiều Chinh (tên thật Nguyễn Thị Chinh (9/3/) sinh tại Hà Nội. Là nữ diễn viên nổi tiếng ở miền Nam Việt Nam trước năm 1975 và từng tham gia trong một số phim của Hollywood.

- Diễn viên trong:
Hồi Chuông Thiên Mụ (1957). A Yank in Vietnam (1964), Operation C.I.A. (1965), Người Tình Không Chân Dung (1971), M*A*S*H (1977) The Children of An Lac (1980), The Letter (1982), The Girl Who Spelled Freedom (1986), Hamburger Hill (1987), Gleaming the Cube (1988), Catfish in Black Bean Sauce (1999), What's Cooking (2000), Face (2002), Returning Lyly (2002). The Joy Luck Club(1993), Vượt Sóng(2006), và một số các phim khác.

- Năm 1996, Viện Khoa Học và Nghệ Thuật Truyền Hình Mỹ (Academy of Television Arts and Sciences) đã trao giải Emmy cho phim tài liệu “Kieu Chinh: A Journey Home” của đạo diễn Patrick Perez / KTTV.

- Năm 2003, tại Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế (Vietnamese International Film Festival), Kiều Chinh được trao giải thưởng Thành Tựu Suốt Đời (Lifetime Achievement Award). Cũng trong năm 2003, tại Đại Hội Phim Phụ Nữ (Women's Film Festival) ở Torino, Ý, Kiều Chinh được trao giải Diễn Xuất Đặc Biệt (Special Acting Award).

- Ngày 15 tháng 3 năm 2021, tại thành phố Los Angeles, Kiều Chinh đã vinh dự nhận giải thưởng Thành Tựu Trọn Đời do Ban Tổ Chức Đại Hội Điện Ảnh Thế Giới Á Châu (AWFF) trao tặng.
Jimmy Nhựt Hà và Nina Hòa Bình.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements