Tuesday, 05/09/2017 - 08:27:17

Kiểm tra tham nhũng kiểu CSVN: Trong hơn 1.1 triệu đảng viên thì chỉ "có 3 thiếu trung thực"


Đại biểu Nguyễn Bá Sơn tại cuộc họp ngày thứ Ba: “Cán bộ nói bán chổi, nuôi heo xây biệt phủ là coi thường dân.” (Quochoi.vn)


HÀ NỘI – Tham nhũng là một trong các hậu quả của chế độ cộng sản tại Việt Nam. Dẹp tham nhũng là dẹp các cán bộ nắm quyền, dẹp luôn cả đảng, và như vậy thì làm sao mà dẹp được khi đảng nắm quyền độc tài. Thế nên trong ngày thứ Ba, báo chí trong nước đã có hai bản tin liên quan đến tệ nạn tham nhũng, và cả hai đều cho thấy sự khó khăn trong việc tạo được một chính phủ trong sạch, đáng tin tưởng đối với người dân dưới chế độ cộng sản.

Bản tin đầu cho biết phó tổng thanh tra chính phủ ông Đặng Công Huẩn đã báo cáo rằng trong năm 2016 thì có tới hơn 1,113,000 đảng viên và cán bộ đã kê khai tài sản. Thế nhưng trong con số hơn 1 triệu người này thì chỉ có 77 người được xác minh tài sản của họ, còn cả triệu người kia thì chưa thể hoặc không thể xác minh được.

Đáng quan tâm hơn nữa, Đặng Công Huẩn cho biết có ba trường hợp thiếu trung thực mà trong đó có cả cán bộ cao cấp. Ông ta không nói cán bộ cao cấp là ai. Nhưng chỉ có ba trong số hơn 1 triệu cán bộ và đảng viên có tài sản bất chính thôi ư? Một điều khó tin, nhất là phúc trình quốc tế cho thấy Việt Nam là quốc gia tham nhũng hàng thứ nhì tại Á Châu. Trong khi nhà cầm quyền VN chỉ mới tìm ra “ba trường hợp thiếu trung thực.”

Bản tin thứ nhì do giới truyền thông trong nước loan tin ngày thứ Ba, cũng liên quan đến cuộc thảo luận báo cáo phòng chống tham nhũng (PCTN) của chính phủ diễn ra tại Hà Nội, trong đó có việc kê khai tài sản gây tranh luận giữa các ủy viên thuộc Ủy Ban Tư Pháp Quốc Hội.

Một số đại biểu cho biết các quan tham nhũng không thể lường gạt người dân, khi họ xây biệt thự nguy nga mà nói là do tiền lao động riêng.

“Nói bán chổi, nuôi heo xây biệt phủ là coi thường dân,” một đại biểu nói.
Ông Nguyễn Bá Sơn, một đại biểu từ Đà Nẵng, phát biểu tại phiên họp của Ủy Ban này vào chiều thứ Ba 5/9, "Cử tri nói rằng cứ ở nơi nào có biệt phủ của quan chức, cán bộ có vấn đề, thì thường đó là những tỉnh nghèo, phải viện trợ ngân sách.

“Mà cứ khi có dư luận thì những cán bộ nơi đó lại giải thích như tài sản họ có được là từ bán chổi đót, đi buôn gà, như là một sự khinh nhờn pháp luật, coi thường dư luận, nhân dân.”

Ông Sơn cũng đặt vấn đề về tình trạng tham nhũng: "Những dự án thua lỗ ngàn tỉ, câu hỏi lớn nhất mà nhân dân cần trả lời là có tham nhũng ở đó không? Mấy cái BOT vừa rồi có tham nhũng không? Chuyện đóng tàu theo Nghị Định 67 vừa rồi có tham nhũng không? Công tác cán bộ như vụ Trịnh Xuân Thanh, đến nay vẫn chưa có văn bản nào kết luận là có tham nhũng trong quá trình bổ nhiệm, luân chuyển không?"
Ông đại biểu từ Đà Nẵng nói rằng nhiều sự việc nhân dân nhìn vào và cho rằng đó là tham nhũng nhưng chờ mãi vẫn chưa thấy kết luận.

Đại biểu Nguyễn Đức Sáu từ Sài Gòn cũng không đồng ý với cách giải thích "có nhiều tiền là nhờ bán chổi, nuôi heo.”

"Chỉ nghe trả lời như vậy thì ai cũng bình luận rằng họ đang coi thường tổ chức, coi thường dư luận, và chỉ như vậy cũng không đủ tư cách làm cán bộ, đảng viên," ông Sáu tuyên bố.

"Có những cán bộ lúc làm hồ sơ xin cấp đất thì trình bày là khó khăn về chỗ ở, đến khi phát hiện tài sản 'khủng' thì trả lời là do mẹ nuôi, em nuôi tặng. Dư luận họ đâu có 'mù' mà tin vào những giải thích như vậy. Cái mất lớn nhất là dư luận không tin vào công tác quản lý nhà nước nữa.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp