Sunday, 21/05/2017 - 09:58:13

Kiểm tra cho thấy trẻ em dưới 1 tuổi bị liệt kê là băng đảng


Thành viên băng đảng bị bắt tại Los Angeles. (Getty Images)


Việc kiểm tra kế toán về kho dữ kiện băng đảng tại tiểu bang California, gọi tắt là CalGang, đã cho thấy có 42 tên trong kho dữ kiện đều là em bé dưới một tuổi, vào thời điểm bị đưa vào hồ sơ. Trong số đó, có 28 em được xếp thêm vào loại “nhìn nhận là thành viên băng đảng,” theo tin đài Voice of San Diego (VOSD). Thường thì một em bé chỉ biết nói những chữ đầu tiên vào khoảng chín tháng tuổi.

Chưa biết liệu có phải một số hoặc tất cả những mục này có thể là dành cho những người thành niên có độ tuổi bị ghi sai lầm không.

Những điều khám phá trong cuộc kiểm tra, được đề nghị bởi cơ quan lập pháp tiểu bang và được vận động bởi bà Shirley Webster, nữ dân biểu từ San Diego, đã được công bố trong tuần qua.

Cuộc kiểm tra cũng cho thấy nhiều cha mẹ đã không được thông báo, khi con cái của họ bị đưa vào hồ sơ của chính quyền, mặc dù có một luật năm vào năm 2013 bắt buộc chính quyền phải báo cho cha mẹ biết như vậy.

Cuộc kiểm tra khẳng định rằng một số người đã bị liệt kê trong kho dữ kiện trong thời gian lâu, mà đáng lý họ phải được xóa tên. Kiểm tra cũng cho biết rằng có nhiều người được đưa vào kho dữ kiện mà không có một lý do chính đáng.

Vụ khám phá này không làm cho bà Weber ngạc nhiên. Bà nói với đài VOSD, “Tôi đã nghe những lời than phiền trong nhiều năm nay. Như hầu hết mọi người đã biết, con trai tôi đã bị dọa đưa tên vào danh sách băng đảng, mặc dù cháu đã không làm điều gì cả. Tôi thường nghe các cha mẹ nói về những điều này. Nhưng tôi nghĩ rằng một đồng nghiệp của tôi cũng phải ngạc nhiên.”

Dân Biểu Weber đã soạn thảo một dự luật để mở rộng việc xem xét kỹ càng về kho dữ kiện mà tiểu bang thu thập về những thành viên băng đảng. Hôm thứ Sáu, 12 tháng Tám, 2016, bà đã đệ trình dự luật tại Hạ Viện tiểu bang.

Cuộc điều tra của Center for Investigative Reporting (CIR) được công bố trong tháng Ba đã cho thấy rằng có những trẻ em mới 9 tuổi đã nằm trong số 150,000 người trong hồ sơ băng đảng, và 85% trong số những người trong kho dữ kiện là những người da đen hoặcngười  Latino.

Ngoài ra, hầu hết mọi người đều không biết rằng họ đang có tên trong kho dữ kiện này hay không, và họ cũng không có quyền tìm hiểu. Theo CIR, “Những hướng dẫn điều hành của kho dữ kiện đòi phải giữ bí mật, và chỉ thị cho các giới chức thực thi công lực nói rằng họ được khuyên đừng nên đưa những điều nhắc tới kho dữ kiện vào trong những bản phúc trình công cộng, các văn kiện tòa án, hoặc chứng từ công khai.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp