Sunday, 25/11/2018 - 07:37:07

Kiếm sống nhờ nuôi tôm, cua thiên nhiên


Ông Nguyễn Văn Bo và thau tôm, cua vừa bắt được. (Dân Việt)

ĐỒNG NAI - Giữa trưa nắng như đổ lửa, ông Tư Bo gần 80 tuổi (tên thật là Nguyễn Văn Bo, ngụ xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch) dẫn khách đi thăm ao tôm, cua hoang dã của ông.

Sinh ra và lớn lên trên đất Đồng Nai, cuộc đời ông gắn bó với dòng sông Thị Vải bằng nghề đánh cá. Trong tâm tưởng của ông Tư Bo, sông Thị Vải ngày chưa bị các doanh nghiệp “bức tử” chở đầy cá tôm.
“Gần cả đời tui lặn ngụp với dòng sông này. Còn nhỏ thì tắm sông, lớn lên lấy vợ sinh con thì mò cua, bắt cá trên sông. Vợ chồng tui nuôi tám đứa con lớn khôn cũng nhờ con sông này,” ông nói với báo Dân Việt.

Rồi dòng sông Thị Vải bị ô nhiễm nặng bởi ngày đêm phải hứng chịu hàng chục ngàn khối nước thải chưa qua xử lý xuất phát từ các nhà máy, khu công nghiệp. Cá, tôm ngày càng cạn kiệt. Sông không thể cưu mang nổi gia đình lão nông Tư Bo và hàng ngàn gia đình khác.

“Lúc thấy dòng sông đang chết, nghĩ đến miếng ăn cho gia đình tui rầu lắm. Bao năm như con rái cá trên sông giờ nghĩ biết làm gì để sống. Cuối cùng, tui thấy phải tự nuôi trồng thủy sản để nuôi sống gia đình,” ông cho biết.

Nhà có sẵn miếng đất ruộng cỡ 1 mẫu cạnh sông Thị Vải, ông Tư Bo tối ngày đào ao. Đào không xuể, ông thuê thêm người. Ngày qua ngày, cuối cùng ông cũng có cái ao nuôi ước mơ nuôi thủy sản.
Sống giữa thiên nhiên, yêu tôm, cá thiên nhiên, ông Tư Bo cũng chọn giải pháp nuôi tôm cá thiên  nhiên. Do lựa chọn nuôi thủy sản theo hướng hoang dã nên nguồn giống ông đều tận dụng từ những người còn bám sông Thị Vải đánh bắt cá tôm.

“Với con giống tôm, cua, tui lùng mua giống từ mấy người đóng đáy, đánh lưới, đặt lọp lờ. Giống các loại cá thì lấy từ thiên nhiên sau những lần lấy nước vào ao. Nhờ không mua giống hoặc có thì khá rẻ nên chi phí cho con giống giảm đi rất nhiều,” ông Tư Bo cho biết.

Vì chọn nuôi thủy sản thiên nhiên, ông hầu như không dùng bất cứ dụng cụ hỗ trợ nào trong quá trình nuôi, cũng như bổ sung thức ăn cho tôm, cua rất hạn chế.

“Môi trường sống gần như giống với thiên nhiên nên tui không can thiệp các công cụ hỗ trợ khác như máy sục khí, mỗi ngày chỉ bổ sung khoảng 1kg thức ăn công nghiệp. Cá, tôm, cua đều tự kiếm ăn từ nguồn trong ao,” ông Bo cho biết.

Không như nuôi tôm công nghiệp, người nuôi cứ phập phồng thắng thua như đánh bài, nuôi tôm hoang dã bảo đảm không bao giờ lỗ. “Chắc gạo lắm, 20 năm nay tui chưa lỗ bao giờ.”

Chứng minh cho điều mình nói, ông Tư Bo lấy ví dụ, với con cua - vật nuôi mang lại nguồn thu nhập chính cho ông, mỗi con cua giống có giá 2,000 đồng ($0.09), sau khoảng hai tháng nuôi, cua lớn rất nhanh. “Giá cua hiện nay khoảng 400,000 đồng ($18)/ kg, ngoài tiền mua giống và ít thức ăn bổ sung, tui gần như không tốn thêm bất cứ chi phí nào.”

Mỗi ngày ông thu được khoảng 3, 4 kg cua, vài kg tôm rồi đem ra chợ hoặc bán cho các vựa thu mua hải sản. Với số lượng thủy sản này, ông thu khoảng $88 mỗi ngày.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp