Sunday, 23/12/2018 - 09:04:33

Kiếm sống bằng trồng dây ruột gà dưới tán rừng cao su


Một bụi ba kích được máy xúc bới lên dài cả mét. (VNE)

QUẢNG NAM - Anh Nguyễn Duy Thạnh, ở thành phố Tam Kỳ, đã thu hoạch một loại cây bụi được gọi là ba kích tím trồng ở vùng núi xã Phước Hiệp, huyện Phước Sơn. Ba kích tím có tên dân gian khác là dây ruột gà.
 

Nguyễn Duy Thạnh thu hoạch ba kích. (VNE)

Vào năm 2014, sau thời gian tìm hiểu, anh Thạnh đầu tư khoảng $10,000 Mỹ kim để mua 8,000 cây giống ba kích tím từ Viện Công Nghệ Sinh Học thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam. Mang cây giống về, anh trồng thử nghiệm dưới tán rừng cao su và khu vực đồi núi.

Trong 8,000 cây có hơn 7,000 cây sống, chúng phát triển leo lên cây cao su. Cây ba kích có dạng dây leo cuốn, thân hình trụ tròn, phân nhánh nhiều. Lá đơn nguyên, mọc đối chéo chữ thập, có cuống, phiến lá hình bầu thuôn dài.

Sau bốn năm, anh Thạnh bắt đầu thu hoạch 400 cây trồng ở vùng đồi núi cạnh rừng cao su, thu khoảng 300 kg củ. Trọng lượng cây nhỏ nhất nặng nửa kí, cây lớn nhất 1.5 kg.

“Loại cây này cắm vào lòng đất nơi sâu nhất 1.5 m, để lấy nguyên bộ rễ phải dùng máy múc đào bới,” Thạnh chia sẻ.

 “Nếu trồng trong rừng cao su thì phải thu hoạch khi cây cao su lớn và không tiếp tục trồng, nếu không tán cây lớn sẽ hạn chế hiệu quả của cây leo”, anh Thạnh chia sẻ kinh nghiệm. Mỗi bụi ba kích, rễ loại to lớn hơn ngón tay, loại nhỏ bằng chiếc đũa.

Ba kích thu về rửa sạch và được phân loại, loại lớn bán giá $20; loại nhỏ $10 mỗi kg. Thạnh cho biết số 7,000 cây thu hoạch đạt khoảng  6 tấn, thu về $77,000 và trừ chi phí còn lời khoảng $34,000. Anh cho biết đã đưa ba kích của anh đi xét nghiệm dược chất và kết quả cho thấy không thua trồng ở các địa phương khác.

Theo y học cổ truyền, ba kích là vị thuốc có tác dụng bổ trí não, trợ dương, ích tinh, mạnh gân cốt, tốt cho người già mệt mỏi, kém ăn, mất ngủ. Hiện nay, cây ba kích đã được nhân giống và trồng ở nhiều địa phương trên cả nước, như Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Giang, Quảng Nam.

Ba kích thường được khách mua về ngâm rượu, chế các bài thuốc đông y có tác dụng ấm thận, tráng dương, khỏe gân cốt, giảm đau nhức xương, khớp.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements