advertisements
Monday, 27/12/2021 - 06:13:36

Kiếm sống bằng nghề cuốc sâu đất


Dụng cụ để săn sâu đất là một chiếc cuốc với xô hoặc thùng. (VnExpress)


QUẢNG NINH - Ở huyện Vân Đồn có các bãi triều bị thu hẹp bởi các dự án lấn chiếm biển. Khi nước biển hạ xuống, những bãi triều ven bờ là nơi người nghèo bắt đầu đi săn sâu đất để sống qua ngày. Họ có thể cuốc đất tìm sâu từ 3 đến 4 tiếng mỗi ngày, tin của báo VnExpress cho biết.

Bà Hà Hải Hiến, 41 tuổi, sống ở xã Hạ Long, huyện Vân Đồn đã có hơn 20 năm làm nghề săn loài hải sản này để nuôi gia đình, lo cho con đi học. Bà nói với báo VnExpress, “Để biết được chỗ nào có sâu đất phải tìm thấy đúng hang của nó. Đó là những lỗ nhỏ có ụ bùn cát đùn lên xung quanh. Những chỗ nào thưa mắt thì chỗ đấy nhiều con to và dày thịt.”

Dụng cụ dùng để săn sâu đất là một chiếc cuốc kèm theo xô hoặc thùng. Khi khám phá chỗ có sâu đất thì người dân bắt đầu cuốc. Sau nhát cuốc đầu tiên, những nhát sau phải cuốc thật nhanh vì chỉ cần nghe tiếng động nhỏ là con vật này sẽ luồn sâu xuống dưới.


Sâu đất có hình trụ thon dài, khi vừa bắt lên cho vào thùng nó co lại. (VnExpress)

Sâu đất có hình trụ thon dài, khi vừa bắt lên cho vào thùng nó co lại. Những con to gần bằng ngón tay cái. Người dân Vân Đồn còn gọi sâu đất là sâm đất cùng họ với sá sùng và có màu đen vàng thay vì màu hồng nhạt như sá sùng. Trong khi sá sùng thường được phơi khô, sâu đất bị dùng để nấu các món xào.

Sâu đất được làm sạch ruột và lộn bên trong ra bên ngoài. Sau khi làm sạch, sâu đất được các nhà hàng, quán ăn mua lại với giá khoảng $25 mỗi kg. Vào dịp Tết, giá sâu đất có thể tăng lên tới $40 một kg.

Bùi Thị Sen, 32 tuổi, ở xã Hạ Long cho biết hiện nay các bãi triều ở Vân Đồn không còn nhiều sâu đất. Trước đây mỗi ngày người dân địa phương có thể bắt được 3 đến 4 kg, nhưng giờ một ngày đi cuốc họ chỉ được hơn một kg.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements