Friday, 19/05/2017 - 08:41:19

Khuyết điểm trong hệ thống phòng thủ hạt nhân của Mỹ chống hỏa tiễn Bắc Hàn

Hai khuyết điểm nghiêm trọng về mặt kỹ thuật đã được xác định, trong các hỏa tiễn đánh chặn được phóng đi từ mặt đất. Hoa Kỳ sẽ nương tựa vào những hỏa tiễn này, để bảo vệ đất nước chống lại một cuộc tấn công hạt nhân từ Bắc Hàn.

Các giới chức Ngũ Giác Đài đã được thông báo về những vấn đề này, gần đây nhất là vào mùa hè năm ngoái, theo tin của báo Los Angeles Times. Thế nhưng họ đã quyết định hoãn lại việc sửa chữa khuyết điểm. Theo lời họ nói với các chuyên viên kiểm tra kế toán liên bang, việc hành động tức khắc để sửa chữa những khiếm khuyết ấy sẽ gây trở ngại cho việc sản xuất những hỏa tiễn đánh chặn mới. Việc hành động lập tức ấy cũng làm chậm lại việc mở rộng được dự định của hệ thống phòng thủ hỏa tiễn nội địa của Hoa Kỳ. Một bản báo cáo mới của Văn Phòng Trách Nhiệm Chính Phủ (GAO) cho biết như vậy.

Kết quả là tất cả 33 hỏa tiễn đánh chặn hiện đang được khai triển tại căn cứ không quân Vandenberg ở Santa Barbara County, và tại Ft. Greely, Alaska, đều có một trong hai khuyết điểm ấy. Mười trong số những hỏa tiễn đánh chặn ấy, cộng với tám chiếc được chuẩn bị giao hàng trong năm nay, đều có cả hai khuyết điểm.
Tóm tắt về tác động trên sự sẵn sàng phòng thủ hỏa tiễn, bản báo cáo của GAO nói rằng “các hỏa tiễn đánh chặn được khai triển đều dễ trải qua trục trặc.” Chuyện này dẫn tới hậu quả là một đội hỏa tiễn đánh chặn có thể không làm việc hữu hiệu như được dự định.”

Những khuyết điểm ấy có thể phá vỡ các hệ thống nhạy cảm trên hỏa tiễn. Những hệ thống này được giả định là hướng dẫn các hỏa tiễn đánh chặn bắn vào những hỏa tiễn của địch trên không trung.

Bản báo cáo của GAO là bản đánh giá hàng năm của chương trình phòng thủ hỏa tiễn, được soạn thảo cho các ủy ban của Quốc Hội. Nó mô tả các vấn đề bằng những thuật ngữ kỹ thuật ngắn gọn. Các chuyên gia quốc phòng được báo Times phỏng vấn đã cung cấp thêm chi tiết.

Các hỏa tiễn đánh chặn tạo nên trung tâm của hệ thống phòng thủ Ground-based Midcourse Defense, viết tắt là GMD. Bốn trong số những chiếc hỏa tiễn ba tầng khổng lồ ấy đang được khai triển tại Vandenberg, và 29 chiếc tại Ft. Greely.

Chúng sẽ ngoi lên khỏi các hầm ngầm dưới đất, để đáp trả một cuộc tấn công. Trên đỉnh của mỗi hỏa tiễn đánh chặn là một “kill vehicle” dài 5 bộ. Thiết bị này được thiết kế để tách ra khỏi hỏa tiễn đẩy nó trong không trung, rồi bay đi một cách độc lập với tốc độ 4 dặm mỗi giây, và đâm vào một đầu đạn của địch. Đây là một kỳ công, đã được ví như bắn trúng một viên đạn bằng một viên đạn khác.

Hệ thống GMD đã được khai triển vào năm 2004, như một phần của phản ứng của Hoa Kỳ đối với vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001, và một nỗi sợ hãi tăng cao về việc tấn công của các nhóm khủng bố, hoặc của các nước côn đồ. Tính cho đến nay, hệ thống ấy gây tốn kém hơn 40 tỷ Mỹ kim cho nhũng người nộp thuế, và đã bị rắc rối vì những khuyết điểm kỹ thuật.

Một trong những thiếu sót vừa được tiết lộ tập trung vào hệ thống dây cáp được đặt bên trong mê cung điện tử dày đặc của kill vehicle.

Một nhà cung cấp đã sử dụng một vật liệu hàn không phù hợp, để lắp ráp những dây cáp này, trong ít nhất 10 chiếc hỏa tiễn đánh chặn được khai triển trong năm 2009 và năm 2010, và vẫn là một phần của đội hỏa tiễn.

Cũng một thứ vật liệu ấy đã được sử dụng trong tám chiếc hỏa tiễn đánh chặn sẽ được đặt trong các hầm chứa trong năm nay. Phân tích gia Cristina Chaplain của GAO, tác giả chính của bản báo cáo, cho biết như vậy.

Vật liệu hàn ấy dễ bị ăn mòn trong các hầm ngầm chứa các hỏa tiễn đánh chặn. Trong số này, có mấy chiếc đã bị ẩm ướt và nấm mốc. Sự ăn mòn “có thể có những ảnh hưởng sâu rộng,” vì các “dây cáp khiếm khuyết” ấy cung cấp năng lượng và dữ liệu cho hệ thống dẫn đường cho kill vehicle. Bản báo cáo của GAO, đề ngày 6 tháng Năm, cho biết như vậy.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp