Wednesday, 05/08/2020 - 06:57:46

Khủng long 76 triệu năm bị ung thư xương


Khúc xương bị nứt của con khủng long từng bị ung thư 76 triệu năm trước. (Danielle Dufault, Royal Ontario Museum)

 

CANADA – Các nhà khoa học mới đây vừa phát hiện một mẫu hóa thạch khủng long 76 triệu năm có dấu hiệu của bệnh ung thư xương. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet Oncology hôm thứ Hai là lần đầu tiên các nhà khoa học xác nhận sự hiện diện của một loại ung thư ác tính trên cơ thể khủng long.

Mẫu vật thuộc về loài Centrosaurus apertus được tìm thấy bên trong Công Viên Khủng Long ở tỉnh Alberta, miền tây Canada vào năm 1988. Vào thời điểm đó, các nhà cổ sinh vật học cho rằng mảnh xương bị biến dạng của con vật là kết quả của một vết nứt xương đã phục hồi.

Mãi đến năm 2017, trong chuyến thăm Bảo Tàng Hoàng Gia Tyrrell, các nhà khoa học từ Bảo Tàng Hoàng Gia Ontario (ROM) và Đại Học McMaster của Canada mới nhận thấy điều bất thường và quyết định kiểm tra hóa thạch bằng kỹ thuật y học hiện đại.


Vị trí bị ung thư của con khủng long trông giống tê giác.Kết quả cho thấy u xương ác tính mới là nguyên nhân thực sự khiến mảnh xương chân sau của khủng long bị biến dạng. "Chúng tôi đã tìm thấy những dấu hiệu không thể nhầm lẫn của bệnh u xương tiến triển (osteosarcoma). Đây là ca ung thư xương ác tính đầu tiên được ghi nhận ở khủng long,” Giáo sư bệnh học và phân tử Mark Crowther tại ROM, tác giả chính của nghiên cứu, giải thích.

Osteosarcoma là loại ung thư bắt nguồn từ tế bào xương, thường xảy ra ở những mảnh xương dài như xương ống chân. Các tế bào u xương ác tính thường phát triển nhanh và dễ lây lan sang các xương và cơ quan bên cạnh.

"Khối u ở xương ống chân khủng long đang ở giai đoạn tiến triển. Nó có thể làm tê liệt chân của con vật, khiến nó dễ bị tấn công bởi các những loài khủng long săn mồi,” nhà cổ sinh vật học David Evans từ ROM, một thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết thêm. Centrosaurus apertus là loài khủng long có sừng cỡ lớn.

Mẫu vật tìm thấy ở Alberta có chiều dài lên tới 18 mét. Mặc dù được chẩn đoán bị ung thư xương, nhưng con vật dường như không chết vì bệnh này mà chết trong một trận lũ lớn cùng với những thành viên khác trong đàn.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising