Wednesday, 08/06/2016 - 09:28:06

Khủng bố tại Israel, 4 người chết, 5 người bị thương

 Nhân viên an ninh Israel kiểm tra tại hiện trường vụ tấn công.

TEL AVIV - Hai người Palestine đã nổ súng gần một khu chợ ngoài trời nổi tiếng tại thành phố Tel Aviv, Israel, vào đêm thứ Tư, giết chết 4 người Israel và làm bị thương ít nhất 5 người khác. Đây là một trong những vụ tấn công gây chết người nhiều nhất tại Israel trong làn sóng bạo động đã kéo dài suốt 8 tháng qua. 


Vụ nổ súng xảy ra tại chợ trời Sarona, một địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút rất nhiều người địa phương và khách nước ngoài, với các cửa hàng và quán ăn luôn luôn đông khách. Khu chợ nằm đối diện với nhiều văn phòng quân đội Israel, và thường thu hút nhiều quân nhân trẻ đến đây ăn uống, thư giãn.

“Hai tên khủng bố đã nổ súng nhắm vào thường dân,” chỉ huy cảnh sát Tel Aviv, ông Moshe Edri nói, và cho biết thêm rằng 1 trong những kẻ tấn công bị bắt giữ hiện đang được chữa trị những vết thương do đạn bắn. Nhà chức trách trước đó cho rằng có thể có 1 kẻ khủng bố thứ ba, nhưng sau đó đã hủy bỏ thông tin này, dựa trên các hình ảnh từ camera an ninh.

Bệnh viện Ichilov tại Tel Aviv cho biết, 4 công dân Israel đã được đưa vào bệnh viện trong tình trạng nguy kịch và sau đó đã qua đời.  Thủ Tướng Benjamin Netanyahu đã có cuộc họp với Bộ trưởng quốc phòng và nhiều viên chức an ninh cao cấp ngay sau vụ tấn công, và sau đó đã đến thăm hiện trường khủng bố. Ông Netanyahu gọi vụ tấn công là “vụ sát nhân máu lạnh thực hiện bởi những tên khủng bố đáng khinh.”

Nhóm Hamas, tổ chức phiến quân Hồi giáo trú đóng tại dãi Gaza, đã ca ngợi vụ tấn công nhưng không lên tiếng nhận trách nhiệm. Viên chức của Hamas gọi vụ tấn công là “hành động anh hùng”, và nói những người dân “vùng Zion” (tức người Israel) sẽ còn nhận được “nhiều điều ngạc nhiên nữa” trong tháng chay Ramadan của người Hồi giáo.

Cảnh sát nói rằng, 2 tay súng là thành viên trong cùng một gia đình, đến từ làng Yatta ở Pakistan, gần thị trấn Hebron ở Bờ Tây, nơi đang lâm vào nạn bạo động trong những tháng gần đây. Trong vòng 8 tháng qua, người Palestine đã thực hiện hàng chục cuộc tấn công nhắm vào thường dân và lực lượng quân sự Israel, chủ yếu bằng cách đâm chém, nổ súng, và lao xe vào đám đông. Các cuộc tấn công đã giết chết 32 người Israel và 2 người Hoa Kỳ. Khoảng 200 người Palestine cũng đã bị hạ sát trong thời gian này, hầu hết đều bị Israel xác định là những kẻ tấn công.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp