Thursday, 10/08/2017 - 08:52:45

Khu trục hạm Hoa Kỳ di chuyển gần đảo nhân tạo của Trung Quốc trên biển Đông


Khu trục hạm USS John S. McCain.

Một khu trục hạm của Hải quân Hoa Kỳ vào hôm thứ Năm đã thực hiện chuyến đi “bảo đảm quyền tự do hàng hải,” bằng cách tiến vào phạm vi 12 hải lý xung quanh một đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trên biển Đông. Chuyến đi này được thực hiện trong bối cảnh chính phủ của Tổng Thống Donald Trump đang muốn Trung Quốc hợp tác giải quyết vấn đề Bắc Hàn. 


Viên chức Hoa Kỳ cho biết, tàu USS John McCain đã di chuyển gần đảo san hô Mischief Reef (Minh Trị) thuộc quần đảo Trường Sa, cùng một loạt đảo nhỏ, rặng san hô, và các bãi cạn khác. Trung Cộng và nhiều nước láng giềng châu Á đang có tranh chấp chủ quyền tại khu vực này. Đây là nhiệm vụ tự do hàng hải thứ 3 được thực hiện dưới thời chính phủ Trump, và cũng là nỗ lực mới nhất của Washington để chống lại việc Bắc Kinh hạn chế di chuyển trong vùng biển chiến lược này.

Hoa Kỳ không công nhận tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông, và chính phủ Trump từng tuyên bố sẽ có những hành động mạnh mẽ hơn tại đây. Đối với vấn đề biển Đông, chính phủ Trump tỏ ra cứng rắn hơn so với chính phủ tiền nhiệm. Nhiều chính trị gia trước đây từng chỉ trích Tổng Thống Barack Obama, cho rằng ông đã gián tiếp thừa nhận các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông, khi luôn áp dụng chính sách di chuyển không gây hại. Theo chính sách này, một chiến hạm sẽ thừa nhận lãnh hải của một quốc gia, bằng cách di chuyển nhanh qua khỏi vùng lãnh hải này mà không ngừng lại.

Một viên chức quốc phòng cho biết, chiếc USS John S. McCain đã thực hiện một cuộc tập luyện khi đến gần rặng san hô Mischief, và tàu này cũng bị đeo bám bởi 2 tàu tuần tra Trung Quốc.

Vào sáng thứ Sáu, Bộ Quốc Phòng Trung Quốc tái khẳng định chủ quyền tại quần đảo được nước này gọi là Nam Sa, và phản đối các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ, nói rằng các hoạt động như vậy sẽ dễ “dẫn đến tai nạn trên biển và trên không.” Đáp lại, Hoa Kỳ nói rằng chuyến đi của tàu USS John S. McCain là hoàn toàn hợp lệ theo luật quốc tế.

Từ khóa tìm kiếm:
USS John McCain
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
dt đã nói: "đảo nhân tạo của tq". Lạ cho chử "của". Tàc giả chẳc không muốn khẳng định chù quyền tq???