advertisements
Wednesday, 15/01/2020 - 07:26:47

Khu Hội Tù Nhân Chính Trị Tất Niên, phát hành Đặc San Canh TýCác hậu duệ Khóa 5 Vì Dân hát quốc ca. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, ngày 12 tháng 1, 2020 trên 100 cựu tù nhân chính trị thuộc Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Nam California đã tề tựu tại Thư Viện Việt Nam, Garden Grove để tham dự buổi họp mặt tất niên 2019, đón mừng năm mới 2020 và ra mắt Đặc San Trách Nhiệm, tiếng nói của cựu tù nhân chính trị Việt Nam.
Chiến hữu (CH) Nguyễn Hữu Thắng, Tổng Thư Ký Khu Hội Nam Cali điều hợp chương trình khai mạc. Hiện diện trong buổi họp mặt tất niên có Đại Tá Nguyễn Văn Quý, nguyên Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị, Đại Tá Trần Ngọc Thống, Cố Vấn Khu Hội và Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu; Đại Tá Lê Bá Khiếu nguyên Tỉnh Trưởng tỉnh Quảng Ngãi có đến một lúc rồi phải đi dự buổi họp mặt đồng hương Quảng Ngãi vì ông là quan đầu tỉnh.

Ngoài ra, có các vị trong Ban Chấp Hành Khu Hội gồm: Chiến hữu Nguyễn Hữu Cúc (Chủ Tịch Khu Hội kiêm Chủ Nhiệm Đặc San Trách Nhiệm), CH. Võ Đây (Phó Nội Vụ kiêm Ủy Viên Xã Hội), CH. Phạm Minh Huyên (Phó Ngoại Vụ kiêm Ủy Viên kế Hoạch), CH. Nguyễn Hữu Thắng (Tổng Thư Ký), CH. Lê Anh Dũng (Ủy Viên Truyền Thông kiêm Chủ Bút Đặc San Trách Nhiệm), CH. Vũ Ngọc Tiêu (Ủy Viên Tổ Chức); CH. Nguyễn Văn Thanh (Phụ trách trang Web) và CH. Nguyễn Văn Nu (Thủ Quỹ).


Đông đảo các cựu tù nhân chính trị và hậu duệ tham dự ngày Tất Niên. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Hôm nay ông Nguyễn Hữu Cúc, Chủ Tịch Khu Hội vì lý do sức khỏe nên đã nhờ Trung Tá Vũ Trọng Mục thay ông nói lời khai mạc. Sau lời chào và cám ơn sự hiện diện của qúy niên trưởng và các chiến hữu, Trung Tá Vũ Trọng Mục nói, “Cũng như mọi năm, hôm nay chúng tôi tổ chức buổi họp mặt để chúng ta có dịp gặp gỡ, hàn huyên trong dịp kết thúc năm cũ và chuẩn bị đón mừng năm mới Canh Tý.
“Nhân dịp này tôi cũng xin thông báo cùng tất cả chiến hữu, cuối năm 2020 Khu Hội Nam Cali chúng ta sẽ bầu tân Ban Chấp Hành theo đúng Nội Quy, và chuẩn bị tổ chức Đại Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam toàn Thế Giới vào năm 2021 tại Nam Cali do Tổng Hội ủy nhiệm.
“Do đó, chủ trương của Khu Hội chúng ta nhắm vào các thành phần trẻ để có thể bắt nhịp cầu với các bạn trẻ trong nước, đứng lên làm lịch sử, giữ gìn bờ cõi và nhất là phải tìm cách thoát Trung. Trong chiều hướng đó, chúng tôi đã thành lập Đoàn Hậu Duệ Khóa 5 Vì Dân để phục vụ cho nhu cầu, mong rằng tất cả quý niên trưởng, qúy chiến hữu hãy thông cảm, nâng đỡ giới trẻ vì đó là niềm hy vọng của tất cả chúng ta, những người đang ở vào giai đoạn cuối cuộc đời.”

Chiến hữu, nhà văn Lê Anh Dũng, Ủy Viên Truyền Thông kiêm Chủ Bút Đặc San Trách Nhiệm lên giới thiệu Đặc San năm 2020, trình bày gọn nhẹ hơn những năm trước. Đặc san dầy 264 trang, trong đó có các bài văn, thơ, bình luận, truyện ngắn trong tù, v.v. của các cựu tù Nguyễn Văn Quý, Nguyễn Hữu Thống, Phạm Bá Hoa, Nguyễn Trung Châu, Cổ Tấn Tinh Châu, Hồ Đắc Huân, Tô Văn Cấp, Thanh Phong, Huỳnh Công Ánh, Cao Gia Lê Tâm Anh, Võ Thúy Ba, Phạm Đình Hưng, Nguyễn Hữu Thắng, Nguyễn Trọng Khiêm, Trần Thức, Nguyễn Xuân Hùng, Trần Vấn Lệ, Hiền Diễm, Ý Nga, Tràm Cà Mau, Tha Nhân, Như Thương, Ngô Minh Hằng, Kim Chi, Bích Lan, Vương Trùng Dương, Lê Xuân My, Trần Phi Hùng, Nguyễn Thế Hà và Dương Tử.
Ngoài ra, có 20 trang hình ảnh sinh hoạt của Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị trong năm qua và các cơ sở thương mại bảo trợ cho Đặc San. Sau các thủ tục vừa kể, ban tổ chức mời niên trưởng Đại Tá Trần Ngọc Thống lên có đôi lời. Cựu Đại Tá năm nay đã ở vào hàng “bách niên giai lão” nhưng cụ vẫn đi lại tương đối bình thường, nhất là trí óc vẫn còn minh mẫn.

Cụ đã cùng Thiếu Tá Hồ Đắc Huân và Trung Úy Lê Đình Thụy thực hiện được cuốn Lược Sử Quân Lực VNCH vô cùng quý giá vì từ trước đến nay chưa hề có. Niên trưởng Trần Ngọc Thống lên kể một lèo khoảng 15 phút về câu truyện cuốn tự điển chữ Nho cụ mang vào trại tù để học, sau nửa năm bị cán bộ Việt cộng tịch thu, cứ ngỡ không bao giờ tìm lại được nhưng thật kỳ diệu, sau mấy chục năm thất lạc, cuốn sách đã trở về với cụ do một vị Đại Tá cùng ở tù chung với cụ trao lại; niên trưởng Trần Ngọc Thống cho đó là một điều thật kỳ diệu và ông gọi cuốn sách đó là cuốn sách có hồn.


Đại tá Trần Ngọc Thống, Cố Vấn hội nói chuyện mất Tự Điển chữ Nho trong tù, bên phải, nhà văn Lê Tâm Anh, Chủ bút Đặc San Trách Nhiệm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 


Sau ngày miền Nam Việt Nam rơi vào tay Cộng Sản miền Bắc, hầu hết Quân, Cán, Chính của VNCH bị chúng đưa vào các trại tù được mệnh danh là “Trại Học Tập Cải Tạo.” Ở đó, những Quâ, Cán, Chính VNCH bị nhà cầm quyền Cộng Sản áp dụng chế độ tù khổ sai, bằng cách bỏ đói, bắt làm lao động, nhất là khủng bố tinh thần khiến nhiều người đã tự sát, tìm cách trốn trại, bị chúng bắn hạ và nhiều người bị chết vì bệnh hoạn mà không được chữa trị, thân xác bị vùi trong rừng sâu không có một tấm bia mộ.
Nói về những chuyện trong tù Việt Cộng thì không biết bao giờ mới hết, nên nhà văn Lê Anh Dũng và TTK Nguyễn Hữu Thằng tạm kết thúc phần một để mọi người cùng bước sang phần hai là dùng bữa trưa với những món ăn rất ngon do phu nhân một số tù chính trị thực hiện, thưởng thức văn nghệ cây nhà lá vườn và ra về với cuốn Đặc San Trách Nhiệm mà người bỏ công sức nhiều nhất để thực hiện là chiến hữu Lê Anh Dũng tức nhà văn Lê Tâm Anh.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Hồ Nguyễn đã nói: Trước đây QLVNCH Bô TTM có phổ biến cuốn Quân Sử QLVNCH dày cả ngàn trang đầy đủ chi tiết về Quân sử của Quân Lực VNCH do Sử gia Đại Tá Phạm Văn Sơn viết. Tôi có đọc cuốn Quân Sử ấy và Ai còn giử Cuốn Sử liệu quý giá đó?
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements