Sunday, 11/11/2018 - 08:58:16

Khu du lịch suối nước nóng bị bỏ hoang hơn chục năm


Suối nước nóng chảy men theo bờ ruộng, triền núi, đoạn chảy qua khu du lịch khá hẹp vì bị chặn một phần. (Petro Times)

KON TUM - Khu du lịch suối nước nóng Đăk Tô được đầu tư khoảng $350,000 nhưng chỉ hoạt động một thời gian rồi bỏ hoang, mục nát theo thời gian.

Suối Nước Nóng Đăk Tô là một trong 14 điểm du lịch nổi tiếng tại tỉnh Kon Tum, nằm ở thôn 3, xã Kon Đào dọc theo tuyến tỉnh lộ 672, cách trung tâm thị trấn Đăk Tô khoảng 8 km. Không gian tĩnh lặng, khí hậu mát mẻ, thích hợp cho du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng. Cách Suối Nước Nóng Đăk Tô không xa, là những đám ruộng bậc thang lúa chín vàng dát mỏng men theo triền đồi, người Xê Đăng nơi này hiền hậu và mến khách...
 

Đường vào khu du lịch (Petro Times)

Theo tin của báo Petro Times, năm 2006, nơi này được đầu tư thành khu du lịch, nghỉ mát đồng thời khai thác, chế biến nước khoáng với tổng vốn đầu tư dự tính 8 tỷ đồng (gần $350,000). Tuy nhiên, khi mới xây dựng được nửa chừng thì chủ đầu tư bỏ dở.

Ở lối vào là cổng chào được xây như một thành lũy, nay đã hoang tàn, nhuốm màu rêu phong.
Chủ đâu tư đã xây một số công trình như hồ lắng, bồn tắm, bể chứa và nhà nghỉ. Giờ đây những thứ này đã hư hỏng, trơ trọi giữa đồng cỏ hoang.

Hai bể lắng nước rộng khoảng 100 m2, cây cối phủ quanh, dưới đáy mọc đầy rong rêu. Dù vậy, nước dưới bể khá trong và luôn duy trì độ nóng khoảng 80 độ C (176 độ F).

Cạnh đó, con suối nước nóng chảy men theo bờ ruộng, triền núi, đoạn chảy qua khu du lịch khá hẹp do bị chặn một phần.
 

Nhiều bồn tắm bỏ hoang, vùi trong đất hoặc bị cây bụi che lấp. (Petro Times)

"Con suối này dài khoảng vài cây số, nước ở giữa nguồn là nóng nhất rồi nguội dần khi chảy ra ruộng đồng. Hồi chưa xây dựng các công trình du lịch thì người dân hay gạn nước để tắm, uống, có khi làm gà vịt ở đây," bà Mai Thị Thơm, 40 tuổi, xã Kon Đào, nói với báo Petro Times.

Rải rác quanh suối là hơn chục bồn tắm bỏ không. Có nhiều bồn vùi trong đất hoặc bị cây bụi che lấp.
Người dân cho biết, hồi mới xây dựng thì cũng có khách tới du lich, tắm nước nóng nhưng chỉ được một thời gian ngắn.

Khu vực nhà chờ, phòng vé không còn nguyên trạng, nồng nặc mùi ẩm mốc, tường bị vẽ bậy khắp nơi. Hàng loạt nhà nghỉ dưỡng bị tháo dỡ mái, đập tường, tạo điều kiện cho cây cối mọc um tùm.
Cây cầu bắc qua con suối nước nóng cũng hư hỏng nặng, cây cỏ giăng khắp nơi.

Theo lãnh đạo huyện Đăk Tô, sau khi được phép đầu tư, chủ đầu tư đã hoàn tất đền bù và xây dựng một số hạng mục. Tuy nhiên, sau một thời gian, không hiểu sao công ty này lại không tiếp tục đầu tư nữa. Huyện đã tiến hành kiểm tra thực trạng và mời doanh nghiệp này lên làm việc nhưng không thấy hồi âm.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising