advertisements
Monday, 28/12/2020 - 05:39:10

Khu chung cư bị phong tỏa vì có người nhiễm Covid từ Miến Điện về VN


Những người sống trong chung cư bị yêu cầu hạn chế ra ngoài hôm thứ Hai. Các thân nhân mang thức ăn đến cho họ. (VnExpress)


SÀI GÒN - Một khu chung cư với 72 căn đã bị phong tỏa hoàn toàn ngày thứ Hai. Người dân ở chung cư bị yêu cầu tránh ra ngoài. Một số gia đình được người thân đem đồ ăn tới. Chung cư nằm trên đường Sư Vạn Hạnh, phường 9, quận 5, là nơi trú ngụ của một người nghi lây Covid-19 vì từng sống chung với một nam bệnh nhân có số thứ tự bị nhiễm dịch tại Việt Nam 1440.

Trưa thứ Hai, hơn một chục dân quân tự vệ, dân phòng và công an đã lập hàng rào, trúc trực ở bốn dãy nhà cao 10 tầng tại lô B của chung cư Sư Vạn Hạnh. Công tác phong tỏa và phun xịt khử trùng khu vực đã được thực hiện từ đêm Chủ Nhật.

Ca nhiễm nCoV là một thanh niên 23 tuổi, sống ở lầu 4 chung cư. Anh ta từng sống chung ba tháng với anh “bệnh nhân 1440” tại Miến Điện, sau đó cùng nhập cảnh bất hợp pháp về Việt Nam qua đường mòn ở biên giới.

Ngày Chủ Nhật, 27/12, thanh niên phải sống trong khu cách ly quận 5. Kết quả xét nghiệm cùng ngày xác định anh ta đã dương tính nCoV và đang được điều trị tại Bệnh Viện Dã Chiến Củ Chi, sức khỏe ổn định song có nghẹt mũi, ho đờm.

Tin điều tra dịch tễ cho thấy, ngày 15/12 thanh niên đã đi cùng “bệnh nhân 1440” từ Miến Điện đến Mae Sot, Thái Lan, ở khách sạn cùng năm người khác. Ngày 23/12, nhóm 7 người này từ Bangkok đến Cam Bốt. Sau đó, 6 người trong đoàn từ Cam Bốt về Việt Nam (không rõ qua cửa khẩu tỉnh nào). Khi đến Việt Nam, cả nhóm đi bằng xe van màu trắng.

Trên đường về Sài Gòn, anh “bệnh nhân 1440” và một phụ nữ đã tách ra để về miền Tây. Hiện “bệnh nhân 1440” điều trị tại tỉnh Vĩnh Long, còn người phụ nữ thì đã cách ly ở Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

“Bệnh nhân 1440” về nhà tại huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long hôm 24/12. Lúc đầu, anh ta khai nhập cảnh lậu ở biên giới tỉnh Tây Ninh, đi qua một số địa phương rồi về Vĩnh Long. Tuy nhiên sau đó người này lại nói nhập cảnh ở khu vực cửa khẩu Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang rồi đi qua thành phố Tân An, Long An.

Mười-ba người từng tiếp xúc gần “bệnh nhân 1440” hiện cho kết quả âm tính thử nghiệm lần thứ nhất. Những người này gồm cha, mẹ bệnh nhân, cán bộ công an, nhân viên y tế, người chạy xe ôm, chủ tiệm tạp hóa ở huyện Mang Thít. Họ cũng bị cách ly tại trung tâm y tế. Ngoài ra, hơn 120 người khác từng tiếp xúc gián tiếp qua 13 người kia cũng bị cách ly tại nhà.

Chưa rõ bệnh nhân số 1440 sẽ bị truy tố như thế nào vì vi phạm qui định đề phòng Covid-19.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements