Saturday, 16/12/2017 - 08:29:42

Không lẽ ở Mỹ cũng có bằng giả như VN? Người được đề cử làm thẩm phán lại không biết gì về luật


Ông Matthew Petersen tại buổi phỏng vấn xin việc thẩm phán ngày thứ Tư, 13 tháng 12, 2017. (Hình lấy từ màn ảnh)

HOA THỊNH ĐỐN – Ông Matthew Petersen đã được Tổng Thống Donald Trump đề cử làm thẩm phán tại Tòa Án Địa Hạt Liên Bang District of Columbia. Đây là một trong những tòa án liên bang quan trọng nhất của nước Mỹ. Ông Petersen hiện thời là thành viên Ủy Ban Bầu Cử Liên Bang (FEC).

Thế nhưng sự quen biết lớn với tổng thống đã không giúp gì được cho Petersen, khi ông bị chất vấn trước một ủy ban có nhiệm vụ khảo xét khả năng trong vai trò thẩm phán. Buổi phỏng vấn cho việc làm mới này đã được thâu hình và tung lên mạng, đưa đến sự việc video thu hút hàng ngàn lượt xem trong thời gian ngắn.

Sự rắc rối bắt đầu trong buổi thẩm vấn vào sáng thứ Tư, 13 tháng 12, trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện. Lúc đó, trong số năm người được đề cử, chỉ có ông Peterson nói với Nghị Sĩ John Kennedy (Cộng Hòa-Lousiana) rằng ông chưa bao giờ xét xử một vụ án nào tại tòa.
Sự việc trở nên tệ hơn từ đó. Ông Kennedy liền chiếu cố ông Petersen.
Ông Kennedy hỏi, “Ông có bao giờ xét xử một phiên tòa có bồi thẩm đoàn?”
Ông Petersen nói, “Chưa bao giờ.”
“Dân sự?”
“Chưa.”
“Hình sự?”
“Chưa.”
“Tòa án tiểu bang hay liên bang?”
“Tôi chưa từng.”
Sau đó Nghị Sĩ Kennedy đã hỏi dí ông Petersen, khiến ông thú nhận khả năng kém cỏi của ông trong lãnh vực luật pháp.
Ông Kennedy hỏi ông Petersen rằng ông có biết “tiêu chuẩn Daubert là gì” không. Đây là một quy tắc về việc dùng lời khai chuyên gia.
Petersen trả lời rằng ông không “có sẵn kiến thức để sử dụng.”
“Ông có biết một 'motion in limine' (kiến nghị khởi đầu) là gì không?” Ông nghị sĩ hỏi như vậy, nhắc tới một kiến nghị thông thường tại tòa án để xin loại trừ lời khai ra khỏi một cuộc xét xử.
Ông Petersen trả lời rất đại khái và quanh co, “Nghề của tôi không phải là trong ngành tố tụng. Tôi đã không phải làm gì để tiến sâu hơn."

Cuộc đối thoái tiếp tục trong năm phút không mấy thoải mái, khi ông Petersen không thể trả lời cho những câu hỏi do ông Kennedy nêu ra.

Sau đó, Nghị Sĩ Sheldon Whitehouse (Dân Chủ-Rhodes Island), đăng đoạn video trên Twitter và chỉ nói, “Hoo-boy.” (Hết ý).

Ông Petersen có văn bằng luật khoa từ viện đại học University of Virginia. Ông được bổ nhiệm vào ủy ban FEC trong năm 2008 bởi Tổng Thống George W. Bush, và phục vụ cùng với Donald McGahn, cố vấn hiện nay của Tòa Bạch Ốc.

Buổi điều trần đầy rắc rối của ông Petersen diễn ra sau khi Nghị Sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp, nói rằng trong số những người khác được tổng thống bổ nhiệm, có hai người sẽ không được chuẩn nhận.

Chức thẩm phán liên bang là chức vụ suốt đời. Ông Petersen không phải là người đầu tiên được ông Trump đề cử vào chức này mà không thật sự hội đủ các điều kiện căn bản. Điều đó nói gì về ông Trump?

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising