Tuesday, 16/04/2019 - 04:35:31

Không khí Sài Gòn bị ô nhiễm nặng, nguy cơ ung thư phổi cao


Một đoạn đường ở ngoại ô Sài Gòn lúc nào cũng đầy bụi bặm, khói xe, và tiếng ồn. (Zing)Trong 10 năm qua, tình trạng ô nhiễm không khí ở thành phố Sài Gòn đã vượt mức cho phép, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, trong đó bụi mịn làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Nhiều người phải nín thở mỗi khai đi xe ngang một khu vực đầy bụi bặm, khói xe, chẳng hạn như tại vòng xoay Mỹ Thủy. Đó là chưa kể tiếng ồn của xe cộ hầu như suốt ngày.

Theo tin của Zing, tại các giao lộ có lượng xe qua lại đông đúc, nhiều người ở thành phố này luôn có cảm giác khó chịu khi hít phải luồng khí bên ngoài. Nguyên nhân được các chuyên gia xác định là do không khí ô nhiễm.

Sở Tài Nguyên và Môi Trường tại Sài Gòn đang quản lý 20 trạm quan trắc, đo đạc các thông số về chất lượng không khí, tiếng ồn, ô nhiễm môi trường. Trong đó, các trạm quan trắc khí thải từ xe cộ chiếm số lượng nhiều nhất và thường được đặt ở gần giao lộ để mang lại kết quả chính xác nhất.

Có thể kể đến một số trạm quan trắc ở các giao lộ như: Ngã tư Hàng Xanh (quận Bình Thạnh), ngã tư An Sương (quận 12), ngã sáu Gò Vấp (quận Gò Vấp), vòng xoay Phú Lâm (quận 6), ngã tư Bình Phước (quận Thủ Đức), vòng xoay Mỹ Thủy (quận 2).

Theo số liệu, từ 2007-2017, chỉ số bụi đều vượt mức cho phép ở toàn bộ các trạm quan trắc. Chỉ số bụi ghi nhận ở trạm An Sương luôn vượt mức cho phép từ 5 đến 8 lần. Trong khi đó, trạm Cát Lái vượt mức cho phép hơn 9 lần, khiến người đi đường như muốn nín thở mỗi khi đi qua vòng xoay Mỹ Thủy.

Một chuyên gia của nhà nước giải thích rằng chỉ số bụi ở các giao lộ nói trên hầu như lúc nào cũng ở mức cao vì có quá nhiều xe cộ qua lại từng giờ trong ngày.

Không chỉ bụi vượt mức cho phép mà tại nhiều giao lộ, chỉ số khí NO2 cũng vượt quy chuẩn nhiều lần. Khí NO2 phát ra từ hoạt động đốt nhiên liệu của các động cơ.

Ngoài chỉ số bụi và khí NO2, tiếng ồn từ động cơ, còi xe tại các giao lộ cũng vượt mức cho phép.
Tiến Sĩ Lê Huy Bá, chuyên gia về độc học, cho biết ô nhiễm không khí tại Sài Gòn trong những năm gần đây có thời điểm ở mức báo động, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Về nguyên nhân, ở khu vực ngoại thành chủ yếu là do xe cộ giao thông, khí thải từ các nhà máy sản xuất công nghiệp.

Còn ở nội đô, chủ yếu cũng do xe cộ giao thông với mật độ cao, công trình xây dựng.

Chuyên gia Lê Huy Bá rất lo ngại trước tình trạng ô nhiễm không khí liên quan đến bụi mịn. Đặc biệt, trong những ngày nắng nóng hiện nay, khói bụi có nguy cơ tác động xấu đến hệ hô hấp, làm tăng nguy cơ dẫn đến ung thư phổi.

Bụi mịn, hay bụi PM2.5 là những hạt li ti trong không khí xuất phát từ các chất như Carbon, Sulfur, Nitrogen và các hợp chất kim loại khác, lơ lửng trong không khí. Loại bụi này có khả năng len sâu vào phổi và đi trực tiếp vào máu, có khả năng gây ra hàng loạt bệnh về ung thư, hô hấp.

Nồng độ bụi mịn trong không khí ngoài trời thường tăng khi không khí bị tù đọng, khói bụi không được gió thổi đi, hoặc không khí ô nhiễm từ nơi khác bay tới. Khi nồng độ bụi mịn tăng thì không khí có vẻ mờ và giảm tầm nhìn như sương mù.

Để hạn chế tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay, ông Lê Huy Bá đề nghị chính quyền thành phố phải di dời các cơ sở sản xuất ra khỏi khu dân cư, đồng thời đẩy mạnh cải tiến công nghệ, ưu tiên sử dụng công nghệ sạch, thân thiện với môi trường. Nói thì dễ nhưng làm thì rất khó.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp