advertisements
Tuesday, 14/06/2022 - 01:14:50

Không còn thấy nhau

Bài KIỀU MỸ DUYÊN

 Thời gian trôi qua không bao giờ lấy lại được. Tôi chỉ cầu mong cho bạn có thật nhiều sức khỏe để chinh phục và khám phá thế giới. (Getty Images)
 

Ngày xưa, lúc còn trẻ, ra chiến trường, tôi không bao giờ nghĩ sẽ không còn gặp lại những chiến sĩ kiêu hùng mình gặp hôm nay, không còn gặp lại lần sau, nhưng bây giờ gặp người nào tôi cũng nghĩ chưa chắc mình gặp lại người đó lần nữa, cho nên phải cẩn thận từng lời nói, đừng để người đối diện mất lòng vì biết đâu ngày mai mình không còn gặp họ nữa.

Một lần, phái đoàn từ Boston đến thăm tôi. Tôi hỏi:

- Ông bà chủ tịch cộng đồng Boston khỏe không?

- Ông chủ tịch chết rồi. Vợ ông ấy về California sống với con ở Pomona.

Khi tôi đến tham dự đại hội ở Boston, tôi đã tặng hai vợ chồng chủ tịch cộng đồng mấy thùng sách Chinh Chiến Điêu Linh để bán sách gây quỹ cho thương phế binh ở quê nhà. Ông bà chủ tịch rất tốt, ân cần niềm nở với khách ở xa đến. Sau đó vài tuần, ông bà về Orange County tham dự tiệc kỷ niệm 10 năm thành lập đài SBTN. Không ngờ hai tuần sau, nghe tin ông chủ tịch qua đời, tôi sững sờ vì lúc phái đoàn của chúng tôi đến Boston, ông chủ tịch rất khỏe mạnh, còn hỏi tôi có thưởng thức cảnh lá vàng của thành phố chưa?

Tôi trả lời có hai vợ chồng Hà Văn Tải đại diện của đài SBTN dẫn chúng tôi đi thăm nhiều nơi. Nhà của Tải ở trong rừng, ngay sau nhà lá vàng rực trời, lá vàng khắp nơi, nơi nào cũng đầy lá vàng. Con đường từ New York dẫn đến Boston nơi nào cũng rợp lá vàng và tiếng chim hót líu lo trên cây. Đồng bào đã từng về thăm New York, Boston sẽ cảm thấy nhớ Đà Lạt, nhớ cao nguyên Trung Phần, nhớ rừng núi, nhớ người thương, nhớ dòng sông Dapla, nước chảy lên nguồn, đặc biệt lá rừng, tôi nghĩ đến những người yêu nhau, dìu nhau đi dưới lá vàng, tuyệt vời biết bao!

 


Mùa thu Boston, những nẻo đường lá vàng. (Getty Images)

Có người hỏi tình đầu, tình cuối, tình nào đẹp hơn?

Tình nào cũng đẹp, tình yêu chân thật đẹp nhất trần gian.

Hạnh phúc cho người nào có thần tượng để tôn thờ, hãy tôn thờ người còn hiện hữu, không phải đợi người đó qua đời rồi nhìn lên bàn thờ để tưởng nhớ. Khi người đó còn sống không hề tặng dù một cành hoa, một giỏ trái cây, đợi họ qua đời rồi mua hoa tươi cắm đầy trên bàn thờ và đem hoa đến mộ.

Hãy thực tế, tôn thờ người nào đừng nói thương yêu người đó, mà hãy cầu nguyện cho người mình tôn thờ, sức khỏe, may mắn, hạnh phúc trong đời sống, trong việc làm hàng ngày, nhưng có ai bằng lòng với hiện tại, có ai suốt đời may mắn làm những gì mình thích. Ai cũng thích trời dìu dịu, gió hiu hiu, nhưng khí hậu thay đổi thất thường, sáng lạnh, trưa nóng, chiều lạnh. Cảm cúm đến bất ngờ, người bệnh không thích ăn, không thích nói, đầu nhức, mắt mờ, không thích làm gì cả, mắt lờ đờ không nhìn thấy những con chim sẻ dễ thương nhảy múa trên cành cây xanh.

Có những người bệnh gần chết đến nơi nhưng nghe tiếng cười của người thương mến tự nhiên cơn bệnh đi mất. Chữa bệnh bằng tiếng nói, bằng những lời hỏi thăm chân thành, tuyệt vời, sức mạnh từ Trời cao, sức mạnh từ nơi nào chợt đến, chợt đi, người bệnh vẫn chưa chết, lạ thật?

Gặp người nào, tôi cũng chúc sức khỏe và cầu nguyện cho người thân, bao giờ tôi cũng cầu nguyện sức khỏe của người đó. Sức khỏe quan trọng vô cùng, không có sức khỏe thì mặt nhăn nhó, nụ cười héo hắt khó coi lắm. Có sức khỏe mọi việc vui vẻ, dễ dàng, hanh thông. Tôi thường cầu nguyện nếu có một ngày không còn trên cõi đời này nữa thì xin Thượng Đế cho tôi giấc ngủ thật say rồi không bao giờ mở mắt nữa, thế là xong, nhưng người lớn tuổi càng yêu đời, thích sống lâu vì còn nhiều việc chưa làm xong, một ngày, một tuần, một tháng, một năm còn nhiều việc để làm lắm. 

 


Tôi yêu mùa Xuân, tôi yêu tiếng chim hót trên cây. (Getty Images)
 

Khi đến nơi nào đó gặp bằng hữu hay gặp đồng hương bao giờ tôi cũng nghĩ đó là lần gặp cuối, cho nên nụ cười phải tươi, mở rộng tấm lòng, quảng đại và tha thứ, không thù hằn, nhìn cái tốt của người đối diện vì người nào cũng có điểm tốt của họ. Nếu mình nhìn điểm tốt của người mình gặp gỡ thì đời sống sẽ vui hơn, thoải mái hơn, xem những người mình gặp như người thân trong gia đình, mình sẽ thấy đời đẹp hơn.

Gặp một người hôm nay chưa chắc ngày mai mình còn gặp lại lần nữa, thôi thì nói năng cho nhẹ nhàng, vui tươi như mùa Xuân, làm sao cho đời sống chỉ có mùa Xuân, đừng có mùa Đông, vì mùa Đông lạnh lắm, không ấm áp như mùa Xuân, mùa Xuân chim hót líu lo, cây cỏ tươi tốt, hoa nở rực rỡ. Mùa Xuân đem yêu thương cho mọi người.

Tôi yêu mùa Xuân, tôi yêu nụ cười hồn nhiên của trẻ thơ, tôi yêu dòng suối trong vắt, tiếng nước chảy reo vui như tiếng đàn.

Tôi yêu nụ cười nhăn nheo trên khuôn mặt của các cụ già trong viện dưỡng lão, người già vẫn có tình cảm đậm đà của người già. Tôi còn nhớ, tôi đi đám cưới của một cụ ông 79 tuổi, cụ bà cũng gần tuổi cụ ông. Năm sau tôi đi đám ma của cụ ông, cháu bốn đời quỳ xung quanh, khuôn mặt của cụ ông bình thản và hạnh phúc lúc ra đi. 

Bà con bằng hữu gặp nhau lần cuối, ai cũng chúc cho nhau bình yên, hạnh phúc, sức khỏe tốt để sống lâu trăm tuổi với con cháu của mình.

Tôi đã từng đi đám ma của người Mỹ, người nào đến đám ma cũng mặc quần áo đẹp, ca sĩ ngồi gần quan tài hát những bài ca vui mà sinh tiền người vừa qua đời thích nhất. Đám ma của người Mỹ không được mặc đồ đen, đồ xám, quần áo u ám không được mặc. Tôi còn nhớ khi chồng của bà Mary qua đời, ông trăn trối cả nhà không ai được mặc quần áo ảm đạm, phải vui, phải hát những bài vui tươi, vì tôi ở nhà bà Mary, nên tôi cũng phải tuân theo lời trăn trối của ông chủ nhà.

Đó là lần đầu tiên tôi dự đám tang của người Mỹ và sau này tôi tham dự nhiều đám tang nữa của người Mỹ cũng thế.

Nhìn nhau lần cuối, gặp nhau lần cuối nên vui, không phải chỉ gặp người chết lần cuối, nhưng gặp người nào hàng ngày, hàng tuần, ở bất cứ nơi nào chúng ta cũng phải vui vẻ, cởi mở, thành thật như không còn gặp nhau lần nữa thì thái độ của chúng ta sẽ niềm nở, ân cần và ấm áp hơn.

Hy vọng người với người đối xử với nhau ấm áp, chân thật, tình cảm với nhau hơn. Giúp ai được việc gì thì giúp ngay, đừng chần chờ sợ rằng ngày mai không còn gặp nữa.

Mong mọi người đối xử tốt đẹp với nhau, đời sẽ đẹp. Mong lắm thay.

Orange County, 6/2022
(kieumyduyen1@yahoo.com)
 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements