Thursday, 14/07/2016 - 09:30:24

Không có chuyện trẻ em Mỹ bị nhiễm HIV vì ăn chuối

 Hình này từng được phổ biến trên Facebook, cho thấy máu được bơm vào trái chuối

Đừng tin, cũng đừng phổ biến thêm nữa một tin thất thiệt, gây hoang mang cho mọi người. Đó là tin trẻ em Mỹ bị nhiễm HIV vì ăn chuối mua ở chợ Walmart. Từ đầu tuần này, qua mạng internet và thư email, nhiều người Việt Nam trong vùng Little Saigon đã truyền cho nhau một bản tin viết bằng tiếng Việt mang tựa đề “Mỹ: Rúng động 9 trẻ nhiễm HIV do ăn chuối.”

Đối với cả trăm triệu người ở Mỹ, kể cả mấy chục ngàn người Việt Nam sống tại Little Saigon ở Quận Cam, hầu như không có ai hay biết gì để mà “rúng động” chuyện trẻ ăn chuối bị nhiễm HIV, tức là nhiễm virus đưa đến bệnh liệt kháng AIDS, như tựa đề của bản tin nói trên.

Trong mấy năm gần đây, thỉnh thoảng mạng xã hội ở Hoa Kỳ vẫn xôn xao về một bản tin giả được xào đi xào lại vụ “trẻ ăn chuối bị nhiễm HIV.” Những bản tin... vịt viết bằng tiếng Anh đó đã bắt nguồn từ một thông tin cho biết có người dùng kim chích thuốc để tiêm máu vào các thứ trái cây, như chuối và cam. Tình trạng thực phẩm bị nhiễm E-coli hoặc Salmonella, đưa đến sự việc một số sản phẩm bị thu hồi, hoặc thực khách bị bệnh và có khi bị thiệt mạng, là một trong các lý do đưa đến tin nhảm “trẻ ăn chuối bị nhiễm HIV.”

Vào đầu tháng Bảy 2016 này, có người từ bên Việt Nam vớ được bản tin tiếng Anh của CNNews3 (viết giả giống như tin của đài truyền hình nổi tiếng CNN). CNNews3 là một trang mạng chuyên cung cấp những tin giả mạo. Chắc người nào đó ở Việt Nam cho đây là tin “hot” nên dịch lại, thêm mấy chữ như “rúng động” và “dấu hiệu cảnh báo” để gây thêm chú ý cho người đọc.

Hậu quả là mẩu tin giả về chuối nhiễm HIV được lan truyền mau chóng trong giới người Việt Nam sử dụng thư email, gây lo lắng đến nỗi một số người không dám ăn chuối. Tòa soạn Viễn Đông cũng đã nhận được mẩu tin thất thiệt viết bằng tiếng Việt đó dăm ba lượt trong tuần này, đưa đến sự việc một số (nữ) nhân viên đã chính thức tuyên bố “tạm ngưng ăn chuối” cho đến khi “vụ việc” này được làm sáng tỏ.

Mẩu tin giả viết ngày 5 tháng Bảy từ Việt Nam có mấy đoạn như sau:
 
“Mỹ: Rúng động 9 trẻ nhiễm HIV do ăn chuối
“Theo tin tức đăng trên tờ CNNews, 9 trường hợp dưới 17 tuổi được xác định là dương tính với HIV do ăn chuối mua ở Walmart, Oklahoma, Mỹ.

“Gần đây nhất là trường hợp của một cậu bé 10 tuổi sống tại Tulsa, Oklahoma, Mỹ được xác định nhiễm HIV do ăn chuối mẹ mua tạiWalmart. 7 ngày sau khi ăn chuối, cậu bé này đã được đưa đến phòng cấp cứu do các triệu chứng sốt, ớn lạnh và mệt mỏi. Sau khi thực hiện xét nghiệm máu, cậu bé được xác định dương tính với virus HIV. Kết quả này đã khiến cho mẹ bé rất sốc.

“Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp đầu tiên được xác định dương tính với HIV do ăn chuối. Trước đó, đã có 8 trường hợp dưới 17 tuổi được chẩn đoán dương tính với virus thế kỷ này, và họ đều có điểm chung là ăn chuối mua tại Walmart ở Tulsa, Oklahoma. [...]

“Trước tình trạng này, hàng loạt lô chuối chín đang được thu hồi tại các chuỗi cửa hàng Walmart trên khắp nước Mỹ.”
 
Trong thời gian qua chợ Walmart không hề có lệnh thu hồi chuối nào hết. Đối với những ai từng học lớp y khoa sơ cấp ở trung học mà nay... quên béng đi mất, thì virus HIV chỉ có thể sống trong cơ thể con người, vì thế nó không thể truyền nhiễm sau khi đã ra bên ngoài cơ thể. Cho dù thức ăn được sửa soạn, bưng, sờ, hoặc nấu bởi người bị nhiễm HIV, người ăn cũng không thể bị lây nhiễm HIV từ người ấy, huống hồ là virus nằm trong chuối bán ở chợ.

Dẫu sao chăng nữa, qua mẩu tin thất thiệt kể trên, chúng ta cũng nên cẩn thận khi ăn trái cây, hoặc bất thức món ăn nào khác, vì kẻ gian ác có thể tiêm chất lạ vào thực phẩm. Nếu thấy bên trong thức ăn có gì bất thường thì không nên tiêu thụ, mà hãy báo cho nhà chức trách.

Và cuối cùng là không nên tin ở những mẩu tin thường được “forward” lung tung trên mạng internet, vì chúng thường là tin... tào lao. Chỉ nên đọc tin trên báo Viễn Đông là... an toàn nhất.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp