Sunday, 10/04/2016 - 09:40:47

Không cần Panama, bạn có thể cất giấu tài sản ở Mỹ với giá chừng hơn $300Trong tuần qua, vụ Hồ Sơ Panama đã được giới truyền thông Hoa Kỳ cũng như thế giới khai thác triệt để, để tìm dấu vết giấu tiền của các lãnh đạo, những tay tài phiệt cũng như các ngôi sao trong nhiều lãnh vực trong xã hội.
Thật sự thì người sống ở Mỹ không cần phải tìm đến các công ty ở hải ngoại để tìm phương pháp chuyển tiền vào các công ty giả hầu tránh đóng thuế cao tại Mỹ. Họ có thể được phục vụ bởi cả trăm hay cả ngàn cơ sở đang hoạt động hợp pháp ngay tại Hoa Kỳ.

Một trong các công ty điển hình là Corporation Makers. Trên trang web, công ty này hứa hẹn rằng việc làm chủ một cơ sở kinh doanh sẽ là “bí mật riêng tư sâu kín của bạn” mà không một ai biết đến, nhất là chính phủ.
“Bạn có muốn làm chủ đất đai hoặc những tài sản khác, mà không có ai biết được chuyện đó hay không?” Trang web ấy quảng cáo như vậy. Không có khó khăn gì cả. Tất cả chỉ tốn $309 mà thôi.

Những câu quảng cáo ấy không dựa trên những quy tắc lỏng lẻo của những nơi giấu tiền nổi tiếng ở ngoài khơi, như quần đảo Cayman Islands. Những lời ấy là nói về Nevada, một tiểu bang ngay tại nước Mỹ. Nevada là một trong một số ít tiểu bang đang có những luật rất thoáng về việc thành lập công ty kinh doanh. Những luật ấy cũng cung cấp nhiều lợi ích từng thu hút các đại gia kinh doanh, các chính trị gia, và những kẻ rửa tiền từ khắp nơi trên thế giới, tới cất giấu tài sản của họ ở những nơi chốn kỳ lạ. Đó là một nền kinh tế bí mật được tiết lộ trong tuần này, trong một loạt báo cáo dựa trên những tài liệu bị tiết lộ từ một công ty luật ở Panama.

Hồ Sơ Panama cho thấy cách thức công ty Mossack Fonseca lập ra những công ty bình phong, cho những người giàu che chắn hàng triệu Mỹ kim khỏi những con mắt xoi mói của các cơ quan thuế và công chúng. Điểm đến thông thường nhất của công ty này là quần đảo British Virgin Islands, nơi mà họ làm việc với hơn 100,000 cơ sở. Nhưng vị trí đứng vào thứ bảy được ưa chuộng nhất của Mossack Fonseca, để thành lập các công ty chính là Nevada với hơn 1,000 công ty, đứng hàng sau các đảo quốc như Sychelles.

Để kiếm được những khoản lệ phí và thu nhập khác, một số tiểu bang ở Hoa Kỳ đã cạnh tranh với nhau trong mấy chục năm gần đây, để thu hút người ta từ khắp nơi trên thế giới tới thành lập các cơ sở kinh doanh. Các tiểu bang hứa hẹn những mức thuế tối thiểu, sự bảo vệ pháp lý tối đa, và sự riêng tư, giống như những nơi ở hải ngoại không đánh thuế, hoặc đánh thuế thấp. Cách đây hơn một thế kỷ, tiểu bang Delaware tìm cách thu hút các cơ sở kinh doanh, bằng cách cho phép các công ty soạn thảo những quy tắc quản trị. Những quy tắc này che chở giới quản trị khỏi việc chịu trách nhiệm, và loại bỏ những biện pháp bảo vệ tiêu chuẩn dành cho các cổ đông.

Hiện nay Delaware là bản quán pháp lý cho 1.1 triệu công ty. Trong số đó, 95% có trụ sở chính tại một tiểu bang hay quốc gia khác. Hàng chục ngàn cơ sở kinh doanh cũng liệt kê văn phòng chính ở Delaware, địa điểm thành lập công ty để được bảo vệ theo luật của tiểu bang này.

Trong số các cơ sở kinh doanh đăng bạ tại Delaware, có 65% trong số các công ty lớn của Fortune 500.
Các lợi ích cho Delaware: những thứ thuế nhượng quyền công ty, tức là những khoản lệ phí cho việc duy trì một cơ sở kinh doanh, đều cung cấp cho Delaware gần $1 tỷ một năm, tức một phần tư của mức thu nhập hàng năm của tiểu bang.

Thành công đó đã gây chú ý từ các tiểu bang khác cũng muốn có những nguồn lợi tức lớn như vậy. Trong thập niên 1980, Nevada bắt đầu sửa đổi các luật về những cơ sở kinh doanh, để giảm thiểu trách nhiệm pháp lý cho giới quản trị. Việc giữ bí mật là một trong những lợi thế lớn nhất của tiểu bang. Nevada cho phép “những người được đề cử” nộp các hồ sơ tài liệu của công ty, trong khi danh tánh của chủ nhân thực sự được giữ bí mật.

Đó là một lợi điểm được rao bán dành cho nhiều công ty muốn lập cơ sở kinh doanh ở Nevada. Nevada và các tiểu bang khác nói rằng những quy tắc của họ không có nghĩa là khuyến khích các hoạt động bất hợp pháp. Nhưng các tổ chức bí mật từ lâu vẫn thường rửa tiền và cất giấu tiền bạc qua các công ty ma. Những công ty bình phong khó bị truy dò ra dấu vết đã đóng vai mặt tiền che chắn cho những người ngoại quốc mua địa ốc hàng đầu, ở những thành phố như New York và Miami.

Sự kín đáo đã được chính phủ làm ngơ và cho phép phát triển mạnh tại Hoa Kỳ, ngay cả khi chính phủ tìm cách cải thiện tính cách minh bạch của các công ty ở hải ngoại, trong một nỗ lực nhằm cắt đứt nguồn tài trợ cho khủng bố, buôn bán ma túy, và các hoạt động phi pháp khác.

Nhưng nay áp lực đã dồn lên trên các giới chức liên bang và tiểu bang, ép họ phải giải quyết tình trạng bí mật của các công ty. Trong tuần này, các giới chức Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ nói rằng có thể họ sẽ sớm đưa ra một sự thay đổi qui tắc, lâu nay ở trong những công việc đòi hỏi các ngân hàng và những tổ chức tài chánh khác phải nhận được thông tin về những chủ nhân của các công ty.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp