Sunday, 01/07/2018 - 03:41:56

Khối u to như trái mít ở ngực trái hành hạ người mẹ trẻ suốt 12 năm


Khối u quái ác trước ngực của bệnh nhân. (Quỹ Hỗ Trợ Bệnh Nhân Ung Thư)

YÊN BÁI - Khối u phát triển nhanh, to như trái mít ở ngực trái của một phụ nữ trẻ người Mông ở Mù Căng Chải khiến cuộc sống của cô khổ sở trăm bề. Dưới đây là thông tin từ Quỹ Hỗ Trợ Bệnh Nhân Ung Thư - Ngày Mai Tươi Sáng (Supportive Fund for Cancer Patients - Bright Future) về một trường hợp đã được cứu chữa nhưng đang túng thiếu rất nhiều.

Đó là cô Giàng Thị Thành, 26 tuổi, có hai con, sống ở bản Háng Cơ, xã Nậm Có, huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái có bên ngực trái to bất thường. Mặc dù Giàng đã đi thăm khám ở nhiều cơ sở y tế, nhưng các bác sĩ đều lắc đầu, bó tay trước căn bệnh lạ thường của người mẹ trẻ.
 

Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục. (Quỹ Hỗ Trợ Bệnh Nhân Ung Thư)

Mới đầu khối u không gây đau đớn nhiều cho Thành, Hai năm gần đây u to lên rất nhanh thành một khối khổng lồ như quả mít trước ngực trái người phụ nữ, chảy dịch. Những cơn đau buốt đến thường xuyên hơn, kéo dài, hành hạ khiến chị như “chết đi sống lại.” Không thể đi làm nương rẫy, hàng ngày Thành chỉ có thể ở nhà phụ cơm nước và chơi với hai đứa con nhỏ, cuộc sống lay lắt.
Xót thương em gái nguy kịch đến tính mạng, anh trai bệnh nhân Giàng A Sử tìm đến khắp nơi đưa em gái đi chữa bệnh.

Đến khám tại Bệnh Viện Hữu Nghị Việt Đức, hy vọng của Thành lóe lên dù rất mong manh, nguy cơ rủi ro trong khi phẫu thuật rất cao.

Phó giáo sư Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu Thuật Tim Mạch và Lồng Ngực, cho biết, khối u ung thư sụn kích thước lên đến 30 x 20 cm. U đã tồn tại 12 năm, toàn trạng bệnh nhân tốt nên độ ác tính của u không cao. U quá lớn nên không thể điều trị bằng hóa chất hay tia xạ được. Bệnh nhân cần được cắt bỏ u, điều trị thêm sau khi mổ để có thể kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Ngoài ra, sau khi mổ, khung xương lồng ngực của bệnh nhân cũng sẽ không còn, phổi trái có thể bị cắt bỏ. Việc phục hồi thành ngực cũng như sự hô hấp có thể rất khó khăn.

Cuộc giải phẫu kéo dài 6 tiếng đồng hồ. Khối u lớn có trọng lượng tới 4 kg (8.8 pound). Ngoài việc bảo vệ, tránh làm tổn thương tim và các mạch máu lớn, cắt bỏ hoàn toàn khối u, các xương sườn, còn phải cắt bỏ toàn bộ phổi bên trái, đồng thời tạo hình lại xương ức cũng như thành ngực trái của bệnh nhân.
Ca phẫu thuật thành công, tiến triển sau mổ thuận lợi, bệnh nhân được rút ống máy thở và tự thở tốt. Sau mổ một ngày, bệnh nhân không cần các phương tiện hỗ trợ tim phổi đặc biệt. Kết quả xét nghiệm khối u cho thấy là ung thư sụn có độ ác tính thấp, tiên lượng bệnh nhân sẽ tốt.

Hiện tại, bệnh nhân Giàng Thị Thành hồi phục hoàn toàn và sẽ được ra viện trong thời gian tới.
Mọi đóng góp của các nhà hảo tâm xin gửi về:

Giàng Thị Thành.
Đ/c: Bản Lìm Mông, Xã Cao Phạ, Mù Cang Chải, Yên Bái
ĐT: 0166.853.8613
Hoặc chuyển về TK của Quỹ Ngày Mai Tươi Sáng (Quỹ sẽ chuyển lại cho bệnh nhân)
Tên TK: 150 520 130 9390
Tại Ngân Hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn – Chi Nhánh Hà Nội 2
Ghi rõ nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ cho BN Giàng Thị Thành.  


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising