Wednesday, 13/06/2018 - 08:04:17

Khởi tố hai giám đốc ăn cắp hơn $4 triệu từ dự án nuôi bò


Trại nuôi bò giống và bò thịt Bình Hà. (Tiền Phong)

HÀ TĨNH - Đinh Văn Dũng, nguyên Tổng Giám đốc của công ty Bình Hà, và Nguyễn Xuân Lương, giám đốc công ty Tân Đại Việt, đã bị khởi tố về tội lạm dụng chức vụ để “chiếm đoạt tài sản” nhà nước, tức là ăn cắp tiền. Lương được tại ngoại, còn Dũng thì đang bị giam chờ ngày ra tòa.

Hai ông Lương và Dũng bị tố cáo từng cấu kết để khai man khối lượng, số lượng, nhằm ăn cắp 110 tỷ đồng VN ($4.8 triệu Mỹ kim) khi thực hiện dự án lập trại chăn nuôi bò giống và bò thịt Bình Hà.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn $196 triệu với tiền của tỉnh Hà Tĩnh, được thực hiện trên diện tích gần 2,200 mẫu hecta ở hai huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh.

Với quy mô nuôi 254,200 con bò mỗi năm, sau khi đi vào hoạt động, dự án sẽ góp phần phát triển chăn nuôi bò giống, bò thịt theo quy trình công nghệ cao, với sản phẩm bò thịt chất lượng cao phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ trong nước, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Tuy nhiên, sau hơn hai năm hoạt động, công ty đã lộ rõ dự án không thực hiện đúng như cam kết ban đầu. Không những lượng bò giảm, các hạng mục về bảo vệ môi trường được công ty này xây dựng không đúng cam kết đã được phê duyệt, phân bò phơi trực tiếp trên nền đất không có lót chống thấm; hố chôn bò chết sơ sài, không rắc vôi bột khử trùng, hay hiện tượng giếng nước của người dân khu vực lân cận đổi màu, có mùi tanh khiến người dân phẫn nộ trong thời gian dài.

Từ tháng Sáu 2017 đến nay, công ty không nhập thêm bò và hiện nay trại có sức chứa cả trăm ngàn con thì chỉ còn chưa đến 500 con.

Sau nhiều năm hoạt động không hiệu quả, công ty chuyển đổi mô hình từ nuôi bò sang... trồng chuối, nhưng một lần nữa công ty lại thất bại.

Đây được xem là đại dự án nông nghiệp, được người dân Hà Tĩnh kỳ vọng, nhưng sau gần ba năm đi vào hoạt động, dự án đã gây hậu quả tai hại cho môi trường, quỹ nhà nước bị thất thoát, dân vẫn thất nghiệp.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp