Friday, 14/12/2018 - 08:44:13

Khởi tố hai cựu thứ trưởng công an vụ Vũ Nhôm


Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành

HÀ NỘI - Một tin gây chấn động dư luận tại Việt Nam trong ngày qua. Đó là hai cựu thứ trưởng công an bị khởi tố vì liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, tức “Vũ Nhôm.”

Vào ngày thứ Sáu, Bộ Công An CSVN thông báo đã khởi tố hai bị cáo là Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành. Hai ông này bị cấm rời nơi cư trú.

Ông Trần Việt Tân từ là thượng tướng, con rể vị tướng huyền thoại của Việt Nam, đại tướng Chu Huy Mân.
Ông được thủ tướng chính phủ nhiệm kỳ trước ký quyết định bổ nhiệm vào chức vụ thứ trưởng Bộ Công An hồi tháng 10, 2011.

Còn ông Bùi Văn Thành, quê Ninh Bình, được phong trung tướng và bổ nhiệm làm thứ trưởng Bộ Công An cùng một ngày trong tháng 8, 2014.

Theo báo chí Việt Nam, trước khi có quyết định khởi tố, Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành đã bị tước danh hiệu Công An Nhân Dân.

Hai ông đều từng là thứ trưởng công an Việt Nam, nhưng vào tháng 8, 2018, ông Tân, đã nghỉ hưu, bị xóa tư cách thứ trưởng nhiệm kỳ 2011-2016, còn ông Thành đang là đương kim thứ trưởng thì bị cách chức.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi đó cũng ký Tờ Trình Chủ Tịch Nước giáng cấp bậc hàm từ thượng tướng xuống trung tướng đối với ông Trần Việt Tân và giáng cấp bậc hàm từ trung tướng xuống đại tá đối với ông Bùi Văn Thành.

Vì vậy, thông báo của Bộ Công An ghi ông Trần Việt Tân, nguyên tổng cục trưởng và ông Bùi Văn Thành, nguyên cục trưởng Bộ Công An, bị khởi tố về "Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại Điều 285, Bộ Luật Hình Sự năm 1999.

Đây là một phần trong cuộc điều tra mở rộng vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" do Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm thực hiện.

Hồi tháng Bảy, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương của Đảng Cộng Sản thông báo về vi phạm của Ban Thường Vụ Đảng Ủy Tổng Cục Hậu Cần - Kỹ Thuật (Tổng Cục IV, Bộ Công An).

Theo kết luận này, ông Bùi Văn Thành với cương vị Ủy Viên Ban Chấp Hành Đảng Bộ Công An Trung ương, thứ trưởng Công An, trực tiếp phụ trách Tổng Cục Hậu Cần - Kỹ Thuật, đã để xảy ra nhiều vi phạm.
Trong đó có việc ký văn bản của Bộ Công An đề xuất bán chỉ định một số cơ sở nhà, đất an ninh không đúng quy định pháp luật; ký một số văn bản không thuộc trách nhiệm được phân công.

Còn ông Trần Việt Tân bị cho là thiếu trách nhiệm, ký một số văn bản vi phạm quy định về bảo vệ bí mật nhà nước, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp