Tuesday, 25/10/2016 - 10:44:24

Khóa xe phun khí độc ngăn kẻ trộm

Ảnh đồ họa về cách hoạt động của ổ khóa.


Quá chán ngán với nạn ăn cắp xe đạp, hai nhà sáng chế Daniel Idzkowski và Yves Perrenoud ở San Francisco, tiểu bang California, đã phát minh ra khóa chữ U ShunkLock, có khả năng phun khí độc vào kẻ trộm khi bị phá. "Tôi và các bạn đã chán cảnh xe đạp của mình bị lấy trộm. Có lần, một người bạn của tôi dựng xe ngoài cửa hàng để ăn trưa. Chiếc xe được khóa bằng hai ổ khóa có giá khoảng $120 Mỹ kim mỗi chiếc. Tuy nhiên, khi anh ấy quay lại, chiếc xe đã biến mất", Idzkowski kể lại.

Idzkowski và bạn của mình quyết định chế tạo ổ khóa SkunkLock, chứa lượng khí độc đủ để ngăn cản kẻ trộm, nhưng không gây chết người hay bị thương nghiêm trọng. ShunkLock được làm từ thép cacbon với hình dạng giống ổ khóa bình thường, nhưng có khoang rỗng chứa đầy khí nén bên trong. Đây là loại khí do 2 nhà sáng chế tạo ra và được sử dụng hợp pháp ở Hoa Kỳ và châu Âu. Khi có người cắt khoảng 30% dây khóa, hơi khí sẽ phun ra từ chỗ bị cắt, hướng thẳng vào mặt kẻ trộm.

Loại khí được dùng có chứa capsaicin, chất gây vị cay của ớt. Khí có thể xuyên qua mặt nạ phòng độc và làm hỏng quần áo. Loại khí này còn có mùi khó chịu, tỏa rộng đến 3 mét và lưu lại khá lâu trên da, quần áo. "Nó gây khó thở và nôn mửa, những triệu chứng giống khi bị xịt hơi cay", Idzkowski giải thích.

Nhóm sáng chế cho biết mục đích chính của loại khóa này là để cản trở kẻ trộm và họ đang gây quỹ để sản xuất hàng loạt. Khách hàng có thể nhận được ổ khóa SkunkLock vào tháng 6, 2017 nếu đặt trước khoảng $99 Mỹ kim. "Chúng có thể về thay quần áo, tắm gội, rồi quay lại. Nếu xe đạp vẫn còn ở đó, chúng chỉ cần cắt nốt phần khóa còn lại", Idzkowski nói. "Bạn không thể ngăn trộm 100%. Đó là lý do chúng tôi gọi nó là khóa răn đe, không phải giải pháp chống trộm.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp