Sunday, 16/04/2017 - 08:46:21

Khoa học gia Úc gốc Việt gây tranh luận về việc pha trà bằng microwaveSYDNEY - Một cuộc nghiên cứu khuyến khích việc dùng lò vi ba (microwave) để pha trà, thay vì dùng ấm nước, để cho trà tiết ra chất chống ôxy hóa và mang lợi ích cho sức khỏe, đã gây tranh luận sôi nổi trên truyền thông và xã hội, đặc biệt là tại Anh và Úc, hai quốc gia đề cao việc uống trà theo đúng cách chức của họ.

Tiến sĩ Vương Quân, một khoa học gia chuyên về thực phẩm tại Úc, đã khám phá rằng việc đặt một túi trà vào trong nước, nấu trà trong lò vi ba trong 30 giây, và để yên một phút nhằm kích thích hoạt động của các hợp chất, như theanine và polyphenol.

Theanine là một amino acid giúp cơ thể được thư giãn, và các chất polyphenol là những chất chống ôxy hóa được nối kết với việc làm giảm bớt bệnh tim mạch và cholesterol, huyết áp cao, và tiểu đường.
Tiến sĩ Vương Quân làm việc tại đại học University of Newcastle, ở Duyên Hải Miền Trung New South Wales ở nước Úc. Ông nói rằng những lợi ích ấy được gắn liền với việc uống ba hoặc nhiều tách trà mỗi ngày, và áp dụng cho các loại trà thảo dược và các lá trà lỏng.

Nhưng không phải ai cũng đồng ý với ông, trong số đó có những người Úc được xem là “sư phụ” trong lãnh vực uống trà theo đúng truyền thống. Họ không tán thành việc pha trà bằng microwave.

“Điều này là sai. Hãy cấm thứ bẩn thỉu bệnh hoạn này,” ông Rob Harris từ Canberra, tự xưng là “người yêu trà,” chê như vậy trên Twitter, đáp lại bản tin của đài ABC tại Úc.

Ông Ben từ Brisbane viết trên Twitter, “Nấu một tách trà trong lò vi ba là vi phạm Đạo Luật Nhân Quyền. Đừng bao giờ làm điều này.”

Thế nhưng  cũng có người bênh vực ông Quân. Một bà chuyên nấu ăn từng đề nghị pha trà bằng máy vi ba và bị người ta chỉ trích. Khi hay tin về ông Quân, bà Emma Morrison tại Tô Cách Lan được đào tại về dược học chẩn y, nói, “Cuối cùng tôi được xác nhận là đúng. Tôi sẽ đến máy vi ba và pha ngay một tách trà đây.”

Cuộc nghiên cứu trong năm 2012 của tiến sĩ Quân đã được nhắc tới và gây sóng gió tại nước Anh trong tháng qua, khi nhân vật chính trong phim truyền hình “Broadchurch” nấu một tách trà trong lò vi ba.
Giống như nhiều người uống trà nghiêm túc, ông Chas Kroll, một bậc thầy pha trà được chứng nhận, không nghĩ rằng người ta nên pha trà bằng lò vi ba.

Ông nói, “Trà được chế bằng nước đun trong lò vi ba có vị đắng, nhạt nhẽo, và thiếu những khẩu vị hương vị thơm ngon hơn, được sản xuất bằng cách nấu đúng cách.” Ông gọi đó là một cách pha trà sai lầm “của người mới tập nghề.”

Bà Lisa Sasson, phụ tá giáo sư chẩn y về dinh dưỡng tại trường NYU ở Mỹ thì có ý kiến thực tế hơn. Bà nói đại khái, “Quá tốn công như vậy để có một lợi ích nhỏ bé, thì có lẽ không bõ công.”

Bà nói thêm rằng người ta chỉ nên uống trà nếu họ thích trà. Còn pha bằng cách nào thì không quan trọng, tùy người, vì sự lợi ích cho sức khỏe không là bao nhiêu như đã nói trên.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp