Friday, 12/10/2018 - 08:13:47

Khoa học gia Trung Hoa tạo con non từ cặp chuột... cái, không cần con đực

(South China Morning Post)

BẮC KINH - Các chuyên gia tại Viện Khoa Học Trung Quốc dùng tế bào gốc và kỹ thuật chỉnh sửa gene để tạo ra chuột con từ đôi chuột cái mà không cần sự tham gia của con đực, theo truyền thông đưa tin hôm thứ Sáu.
Những con non mới sinh vẫn khỏe mạnh, thậm chí tiếp tục trưởng thành và sinh sản. Ban đầu, nhóm nghiên cứu đưa tế bào gốc từ một con cái vào trứng của con còn lại. Họ dùng loại tế bào gốc đặc biệt có tên tế bào gốc phôi đơn bội, chúng chứa 23 thay vì 46 nhiễm sắc thể mang DNA như bình thường.


(South China Morning Post)

Họ cũng xóa một số gene ghi dấu khỏi các tế bào vì những gene này thường phụ thuộc vào việc ghép cặp với gene tương ứng từ con đực để hoạt động. Bằng cách kết hợp hai quá trình này, các nhà khoa học đã tạo ra con non khỏe mạnh từ hai con cái.

Nhóm chuyên gia Trung Quốc cũng tạo ra con non từ cặp chuột đực với các bước tương tự, nhưng tất cả đều chết trong vòng 48 giờ sau khi chào đời. Họ chưa rõ nguyên nhân chính xác và dự định tiếp tục phát triển phương pháp mới rồi thử lại trong tương lai.

Một số nhà khoa học cho rằng công trình của nhóm nghiên cứu Trung Quốc sẽ mở cánh cửa mới cho khoa học về sinh sản và gene. Nghiên cứu này khiến nhiều người kỳ vọng, trong tương lai, các cặp đồng giới cũng có thể sinh con. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyến cáo, cần thời gian rất dài trước khi biện pháp tương tự có thể áp dụng với con người.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising