Sunday, 27/05/2018 - 11:00:02

Khoa học gia tính dùng DNA để săn con quái vật bí ẩn Loch Ness


Hồ Loch Ness tại Tô Cách Lan.

Các nhà khoa học sắp dùng có phương pháp mới trong cuộc săn lùng một quái vật huyền thoại ở hồ Loch Ness tại Tô Cách Lan (Scotland).

Các khoa học gia dự định điều tra về vùng nước của hồ Loch Ness trong tháng tới, và dùng việc lấy mẫu DNA môi trường của vùng nước, để tìm cách xác định mọi loài động vật bơi trong đó, theo tin của báo New Zealand Herald ngày thứ Hai, 21 tháng Năm.

Giáo sư Neil Gemmell, khoa học gia cầm đầu từ New Zealand, nói với báo Herald, “Bất cứ khi nào một sinh vật di chuyển qua môi trường của nó, sẽ để lại những mảnh vụn DNA nhỏ xíu, từ da, vảy, lông, phân và nước tiểu.
 

Bức hình này được cho là của con quái vật xuất hiện trên hồ Loch Ness được đăng báo ngày 21 tháng 4, 1934. Trong suốt mấy thập niên, người ta tìm không ra con quái vật. Đến thập niên 1990 thì người ta mới thống nhất ý kiến rằng đây là một bức hình giả mạo. Tuy vậy, một số người vẫn tin là trên hồ nước rộng mênh mông này từng hiện hữu một quái vật như trong thời tiền sử.

“DNA này có thể được bắt lấy, được sắp xếp trình tự di truyền, và sau đó được dùng để xác định sinh vật đó, bằng cách so sánh trình tự thu được với các khi dữ liệu lớn của các chuỗi di truyền thể được biết từ hàng trăm ngàn sinh vật khác nhau. Nếu một sự phù hợp chính xác không thể được tìm thấy, chúng tôi thường có thể tìm hiểu trình tự đó ăn khắp vào chỗ nào trên cây sự sống.”

Giáo sư Gemmell nói rằng ông sẽ kinh ngạc nếu có bất kỳ bằng chứng về các trình tự DNA tương tự như các trình tự của một loài bò sát lớn ở biển đã tuyệt chủng. Nhưng ông rất muốn nhìn thấy những gì nhóm của ông sẽ tìm ra được.

Trong khi các nhà nghiên cứu đang theo dõi tìm quái vật mà họ gọi tắt là “Nessie,” họ cho biết họ đang tập trung vào việc tìm ra thêm thông tin về các vi khuẩn trong hồ.

Ông Gemmell nói, “Viễn cảnh tìm kiếm bằng chứng về quái vật hồ Loch Ness là mấu chốt cho dự án này. Tuy vậy, có một khối lượng kiến thức mới mà chúng tôi sẽ thu được từ công việc nghiên cứu về các sinh vật sống ở Loch Ness - hồ nước ngọt lớn nhất của nước Anh.”

Giáo sư Gemmel cho biết rằng ông đến thăm Loch Ness lần đầu tiên khi ông mới trên 20 tuổi khi ông đang đi nghỉ. Ông nói rằng lần đầu tiên ông nảy ra ý tưởng về việc xét nghiệm DNA từ hồ này cách đây mấy năm, và ý tưởng đó ó hợp với nhiều người, kể cả mấy đứa con của ông.

Nhà khoa học 51 tuổi này nói rằng ông không phải là một người tin chuyện Nessie. Một số người đưa ra giả thuyết cho rằng con quái vật này là một con thằn lằn đầu rắn (plesiosaur) có cổ dài, mà bằng cách nào đó còn sống sót sau đợt tuyệt chủng của loài khủng long. Nhưng ông nói ông mong muốn đưa mọi người vào một cuộc phiêu lưu, và cung cấp cho họ một số kiến thức khoa học trong hành trình tìm quái vật này.
Ông Gemmell nói, “Trong cuộc sống, chúng ta muốn vẫn còn có những bí ẩn, trong số đó có mấy bí ẩn mà cuối cùng chúng ta sẽ giải quyết. Đó là một phần của tinh thần khám phá. Và đôi khi điều bạn tìm thấy có thể không phải là điều bạn mong đợi.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp