advertisements
Friday, 27/11/2020 - 05:35:06

Khoa học gia nguyên tử hàng đầu của Iran bị ám sát


Hình chụp ông  Mohsen Fakhrizadeh ngày 23 tháng Giêng, 2019. (Handout/ Getty Images)

TEHRAN – Vào sáng thứ Sáu, một nhà khoa học nổi tiếng của Iran, lâu nay vẫn bị Tây Phương nghi ngờ là người lãnh đạo chương trình nguyên tử của nước này, đã thiệt mạng trong một vụ phục kích gần thủ đô Tehran.

Quân đội Iran cáo buộc Israel là nước chịu trách nhiệm cho vụ ám sát ông Mohsen Fakhrizadeh và thề sẽ trả thù cho cái chết của nhà khoa học này.

Ông Fakhrizadeh qua đời tại bệnh viện, sau khi một nhóm sát thủ nổ súng vào xe của ông. Hiện chưa có bên nào nhận trách nhiệm về sự việc này.

Từ nhiều năm qua, ông Fakhrizadeh đã được Tây Phương và giới tình báo Do Thái coi là lãnh đạo của chương trình phát triển vũ khí nguyên tử của Iran, vốn đã bị đình chỉ vào năm 2003.

Tuy nhiên, Do Thái và Hoa Kỳ gần đây cho rằng Tehran đang bí mật khôi phục chương trình này. Trong khi đó, Iran luôn bác bỏ mọi cáo buộc phát triển vũ khí nguyên tử.

 


Hình lấy từ màn ảnh cho thấy Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu đang thuyết trình về chương trình nguyên tử của Iran tại Tel Aviv ngày 30 tháng Tư, 2018. (Nir Kafri/ AFP via Getty Images)

 

Hãng truyền thông bán chính thức Tasnim của Iran nói, những kẻ khủng bố đã cho nổ một chiếc xe khác, trước khi nổ súng vào chiếc xe chở ông Fakhrizadeh và các cận vệ, trong vụ phục kích ở ngoại ô Tehran.

Bất kể bên nào chịu trách nhiệm cho vụ tấn công, sự việc chắc chắn sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Iran và Hoa Kỳ, trong những tuần cuối của nhiệm kỳ của Tổng Thống Donald Trump.

Một viên chức quân sự Hoa Kỳ trong tháng này cho biết, Tổng Thống Trump từng hỏi ý các cố vấn quân sự về kế hoạch tấn công Iran, nhưng sau đó từ bỏ ý định này, do nguy cơ có thể làm bùng phát một cuộc xung đột không thể kiểm soát tại Trung Đông.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements