Sunday, 27/05/2018 - 11:10:40

Khoa học gia Mỹ chuyển trí nhớ từ con ốc này sang con ốc khác bằng cách cấy RNA


Một con ốc sên sắp “sơi tái” một trái dâu. (Pixabay.com)

LOS ANGELES - Các khoa học gia đã thành công trong việc chuyển trí nhớ từ một con ốc biển này sang một con ốc biển khác. Nhưng vẫn còn một chặng đường dài phải đi tiếp, cho đến khi bạn có thể trả tiền để được xóa sạch những kỷ niệm... buồn trong trí nhớ, hoặc được cấy ghép những ký ức mới.

Các nghiên cứu gia ở Mỹ đã đạt được kỳ công này, bằng cách trước tiên dạy một nhóm ốc Aplysia biết phân biệt giữa một mối nguy hiểm với một cú gõ vô hại ở bên ngoài vỏ ốc. Họ dùng một loạt sốc điện nhẹ để dạy ốc biết như vậy.

Sau đó, khi các khoa học gia cho những con ốc biển này một cú điện giựt nhẹ, chúng liền rút vào trong vỏ cứng để phòng thủ trong 50 giây.

Một nhóm ốc thứ nhì, không được huấn luyện, chỉ thụt lại trong 1 giây sau khi nhận được một cú gõ nhẹ vào vỏ.

Đó là cho đến khi các nhà nghiên cứu tiêm chất ribonucleic acid (RNA) từ những con ốc được huấn luyện vào nhóm ốc thứ hai.

Tất cả bảy con ốc nhận được RNA mới sau đó tiếp tục ẩn náu trong vỏ, trong thời gian trung bình là 40 giây, khi các nhà khoa học gõ nhẹ vào vỏ. Một bài báo được công bố vào ngày thứ Tư trên tạp chí eNeuro cho biết như vậy.

Ông David Glanzman từ trường University of California, Los Angeles, tác giả hàng đầu của cuộc nghiên cứu, nói, “Điều đó xảy ra giống như là chúng tôi đã chuyển trí nhớ từ con ốc này sang con ốc kia.”
Các khoa học gia cũng tiêm RNA từ một nhóm ốc chưa được huấn luyện vào một nhóm ốc khác, để chắc chắn rằng không phải chỉ tiến trình tiêm chích đã làm cho những con ốc đó thay đổi hành vi ứng xử của chúng.

Một cái nhìn thậm chí kỹ hơn cho thấy RNA mới còn làm thay đổi cách thức các tế bào thần kinh cảm giác của ốc (chứ không phải thần kinh vận động) hoạt động trong đĩa petri dùng để nuôi cấy tế bào.
Điều đó có ý nghĩa gì đối với khoa học, và cho sự an lạc của con người.

Những điều khám phá trong cuộc nghiên cứu có thể ảnh hưởng đến việc chúng ta hiểu biết về trí nhớ.
Từ lâu các nhà khoa học tin rằng các hoài niệm ký ức đều được lưu trữ trong sự sắp xếp của những khớp thần kinh, tứ những chỗ kết nối giữa các tế bào thần kinh.

Nhưng giáo sư Glanzman nghĩ rằng chính các tế bào này đóng một vai trò quan trọng hơn nhiều.
Ông nói, “Nếu những hoài niệm được lưu trữ ở các khớp thần kinh, thì không có cách nào thí nghiệm của chúng tôi có thể hoạt động hữu hiệu.”

Ông cho biết các tiến trình tế bào và phân tử của con người và loài ốc đều rất giống nhau.
Giáo sư Glanzman nói rằng trong tương lai có thể có thể đánh thức và khôi phục lại những ký ức nào trở nên không hoạt động trong những giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer, hoặc cải thiện những tác động của chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising