Friday, 29/12/2017 - 11:55:30

Khoa học gia Bắc Hàn tự tử trước khi bị tra khảo


Lính Bắc Hàn đang tuần tra vùng biên giới với Trung Quốc. (Getty Images)


Một khoa học gia chuyên nghiên cứu hạt nhân đã bị Trung Cộng trục xuất về Bắc Hàn. Sau đó ông tự sát trong xà lim ở nhà tù trước khi bị tra khảo về việc ông từng đào thoát qua Trung Quốc.
Người từng trốn sang này, ở độ tuổi 50, là một nghiên cứu gia hàng đầu tại trung tâm vật lý của Học Viện Khoa Học Quốc Gia ở Bình Nhưỡng. Tên của ông được đài Radio Free Asia xác định là Hyun Cheol-huh, mặc dù không biết đây có phải là tên thật của ông hay không.

Theo một nguồn tin ở tỉnh Bắc Hamgyong nói với hãng thông tấn RFA, ông bị buộc phải trở về nước vào ngày 17 tháng 11, và bị biệt giam tại cơ quan an ninh quốc gia ở thành phố Sinuiju, nơi ông uống thuốc độc để quyên sinh.

Nguồn tin này nói, “Ông ấy đã chết trước khi có thể bị tra khảo về những lý do khiến cho ông chạy trốn, người nào đã giúp ông, ông đi theo lộ trình nào.”

Nguồn tin cho biết ông Hyun đã tạm rời khỏi công việc ông làm, “vì ông bày tỏ những dấu hiệu lo âu về các dự án nghiên cứu của ông,” theo nguồn tin này cho biết thêm. “Đột nhiên ông đi thăm thân nhân ở gần biên giới mà không cho gia đình ông biết, và chẳng mang theo giấy tờ hợp lệ để đi lại. Và khi ông biết được rằng nhà chức trách đang tìm kiếm ông, ông liền biến mất.”

Ông Hyun đã tìm cách nhập đoàn với những người đào thoát khác, và rằng người Trung Quốc không biết danh tính thực sự của ông khi họ được tình báo Bắc Hàn mách tin.

Bất kể Bắc Hàn đang càng ngày càng gia tăng những hành động tàn bạo vi phạm nhân quyền, Trung Quốc vẫn trục xuất ngày một nhiều hơn người xin tị nạn về Bắc Hàn. Trung Quốc là nơi mà người Bắc Hàn tìm đường trốn qua nhiều nhất.

Vào ngày thứ Sáu, nhật báo Daily NK đưa tin rằng lực lượng biên phòng của Bắc Hàn nhận được lệnh bắn những người đào thoát đang tìm cách trốn qua biên giới, ngay cả khi họ đã vào trong lãnh thổ Trung Quốc, nếu không thì chính những người lính biên phòng đó sẽ bị xử bắn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising