Thursday, 27/10/2016 - 08:15:22

Khóa 17 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức Khóa 17 Nguyễn Thái Học kỷ niệm 52 năm ra trường 1964 – 2016

Bài THỦY NGÂN


Trường Sĩ Quan Trừ Bị (SQTB) Thủ Đức hay còn gọi là Trường Bộ Binh Thủ Đức là một trong bốn trường đào tạo sĩ quan cho Quân Lực Việt Nam Cộng hòa. Trường Thủ Đức hoạt động từ năm 1951 đến năm 1975. Do sắc lệnh của Quốc Trưởng Bảo Đại ký ngày 15 tháng 7 năm 1951, kêu gọi tổng động viên: Thanh niên tuổi từ 18 đến 28 đều phải nhập ngũ.

Ông Nguyễn Thế Đỉnh (bên phải) là trưởng ban tổ chức buổi họp mặt năm nay, Khóa 17 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức Khóa 17 Nguyễn Thái Học kỷ niệm 52 năm ra trường 1964 – 2016. Đứng kế là ông Cao Văn Lâm, sẽ là trưởng ban tổ chức buổi họp mặt năm sau tại Dallas tiểu bang Texas. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


Trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức được xây dựng trên đồi Tăng Nhơn Phú, xã Linh Xuân Thôn, Quận Thủ Đức, tỉnh Gia Định. Trường khai giảng khóa học đầu tiên vào ngày 15 tháng 10, 1951 có tên Lê Văn Duyệt. Mỗi khóa học đều được đặt tên và khóa 17 năm 1964 là Nguyễn Thái Học.

Thời gian thấm thoát thoi đưa, những cựu sinh viên khóa 17 năm nào nay đã lớn tuổi, kẻ còn người mất, mỗi người một phương nên phải khó khăn lắm họ mới có thể tìm thấy nhau tại nơi đất khách. Họ đã họp mặt với nhau từ tháng 10 từ năm 2014 tại Nam California, năm 2015 thì họp tại Bắc Cali, và năm nay là lần thứ ba thì họp tại Nam Cali. Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, 23 tháng 10 năm 2016 Khóa 17 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức Khóa 17 Nguyễn Thái Học kỷ niệm 52 năm ra trường tại nhà hàng Paracel Seafood, địa chỉ 15583 Brookhurst St, Westminster, CA 92683.

Khoảng 11 giờ 45 phút, cả phòng tiệc cùng đứng dậy nghiêm trang chào cờ VNCH và Hoa Kỳ cùng một phút mặc niệm. Điều hợp chương trình là ông Nguyễn Kim Sơn và MC Lan Ngọc.Ông Nguyễn Kim Sơn (thứ 4 từ trái sang) từ Florida cho biết ông rất vui khi hội ngộ với các bạn cùng khóa với mình. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


Ông Nguyễn Thế Đỉnh, trưởng ban tổ chức cho biết, “Đây là ngày hội ngộ, anh em cùng khóa tổ chức kỷ niệm ngày mãn khóa.[…] Cái chính là anh em tìm về với nhau để nối kết tình cảm. Lưu vong nơi xứ người và tuổi già nên nương tựa vào nhau cho tinh thần vững vàng hơn. Với cho thế hệ những người con nối kết nhau thành khối đoàn kết người Việt, để họ hiểu được vì sao cha ông mình phải chịu kiếp sống lưu vong.

“Thêm nữa là tụ họp như thế này sẽ tìm ra được những người đang gặp khó khăn, ví dụ như ở Việt Nam đói khổ. Cách đây ba tháng, khóa của chú đã lo cho ba người chết ở Việt Nam, họ thiếu điều kiện để đi HO mà ở Việt Nam thì khổ rồi nên tụi chú góp lại giúp.[…] Cá nhân chú vui lắm, mình cố dùng mọi phương tiện từ internet tới thư viết tay mời gọi anh em về. Tất nhiên sẽ có những thiếu sót nhưng cũng vui vì đã tạm hoàn thành được nhiệm vụ anh em giao cho.”

Ông Nguyễn Văn Đương và Ông Vũ Trọng Mục (từ trái sang) chụp hình lưu niệm cùng với một số huấn luyện viên của trường SQTB Thủ Đức. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


Ông Cao Văn Lâm, từ tiểu bang Texas, chia sẻ, “Tôi tham dự họp mặt được ba lần. Gặp lại những anh em cùng khóa trên đất Mỹ là chuyện tôi chưa bao giờ nghĩ tới (cười). Tôi ở trong trại tù cải tạo nên nghĩ rằng mình sẽ chết ở trong đó. Tôi ở trại Hàm Tân Thuận Hải trong năm năm. Chúng tôi rất là buồn khi mà nhắc tới những người bạn cùng đơn vị đã qua đời, và chúng tôi may mắn hơn những bạn đó. Năm sau tôi làm trưởng ban tổ chức ở Dallas, TX.”

Ông Nguyễn Kim Sơn, từ tiểu bang Florida, cho biết, “Chú tham dự từ ngày đầu tiên họp mặt của khóa cũng tại Santa Ana. Thật sự ra cái thế hệ của chú, sau thời gian đem hết công sức phục vụ quê hương, bây giờ ở tuổi này, ra trường nửa thế kỷ rồi mà gặp lại những người anh em của chú, những người bạn cùng chiến đấu thấy rất là hạnh phúc, ôn lại những kỷ niệm đã qua. Thành ra từ Florida xa xôi, hạnh phúc để mà bay về hội ngộ. Chú đi cùng bà xã của chú.”
Ông Nguyễn Văn Đương, 84 tuổi, sống tại Lake Forest, từng là huấn luyện viên khóa 6 – khóa 10 và là chỉ huy trưởng của ông Nguyễn Thế Đỉnh. Ông Đương nói, “Tôi thấy tổ chức rất là hay, làm chúng tôi rất cảm động, làm sống dậy những kỷ niệm trong đơn vị.”
Mọi người vừa dùng bữa trưa thân mật với nhau vừa thưởng thức những tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn rất vui tươi. Buổi họp mặt kéo dài đến khoảng 3 giờ chiều thì kết thúc. Mọi người không quên hẹn nhau ngày họp mặt năm sau tại Texas.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp