Monday, 06/03/2017 - 09:41:26

Kho tiền cắc nằm trong bụng một con rùa biển


Tiền cắc được lấy ra từ con rùa được giải phẫu tại trường Đại Học Chulalongkorn ở thủ đô Bangkok ngày thứ Hai, 6 tháng 3, 2017. (AAP)


BANGKOK - Các bác sĩ thú y Thái Lan đã lấy ra được tổng cộng 915 đồng tiền tròn từ trong bụng của một con rùa biển 25 tuổi. Con rùa đã nuốt những đồng tiền được người ta ném vào hồ nước của nó để cầu xin may mắn. Sự việc nuốt quá nhiều tiền đã hạn chế khả năng bơi lội của con rùa.
Hôm thứ Hai những đồng tiền ấy, và những vật khác, được lấy ra khỏi con rùa tên là Omsin, trong tiếng Thái có nghĩa là “con heo đất.” Tổng số tiền đã nặng tới 5 ký (11 pound). Trọng lượng của chính con rùa là 59 ký (130 pound).

Con rùa biển màu xanh lá này sống trong một trung tâm bảo tồn ở Sriracha, Chonburi, ở phía đông của thủ đô Bangkok của Thái Lan. Vì bị nặng bụng bởi tiền cắc, Omsin đã gặp khó khăn trong việc bơi lội một cách bình thường.

Các bác sĩ thú y nói họ tin rằng cuộc giải phẫu kéo dài bảy giờ là ca mổ đầu tiên như vậy trên thế giới.
Ông Nantarika Chansue, giáo sư khoa thú y tại Đại Học Chulalongkorn, nói, “Chúng tôi nghĩ rằng sẽ mất chừng một tháng để bảo đảm cho con rùa cái ấy bình hồi phục hoàn toàn.” Ông nói thêm rằng con rùa sẽ cần thêm sáu tháng chịu vật lý trị liệu.

Chưa có ước tính của các giá trị của những đồng tiền ấy, trong đó có một số đồng tiền ngoại quốc, và nhiều đồng đã bị ăn mòn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp