advertisements
Tuesday, 17/05/2022 - 07:26:33

Kho dầu chiến lược của Hoa Kỳ đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 3 thập niên


Giá xăng diesel đã vượt $6 một gallon tại một trạm xăng ở tiểu bang New Jersey ngày 11 tháng 5, 2022. (Tayfun Coskun/ Anadolu Agency via Getty Images)

 

Kho Dự Trữ Dầu Chiến Lược của Hoa Kỳ (SPR) đã giảm 100 triệu thùng kể từ khi ông Biden nhậm chức, khiến số dầu còn lại hạ xuống mức thấp nhất kể từ năm 1987.

Dữ liệu được Bộ Năng Lượng (DoE) công bố đầu tuần này cho thấy Kho Dự Trữ Dầu Chiến Lược đã bán 5 triệu thùng dầu ra thị trường trong tuần trước ngày 13 tháng 5, khiến dầu dự trữ trong kho giảm xuống còn 538 triệu thùng.

Mức dầu dự trữ này thấp hơn 100 triệu thùng so với thời điểm Tổng Thống Joe Biden nhậm chức vào tháng 1, 2021 và là mức thấp nhất trong vòng 35 năm qua.

Hồi tháng 11 ông Biden cho phép bán ra 50 triệu thùng dầu từ SPR, trong nỗ lực hạ giá xăng, và tiếp tục bán 30 triệu thùng hồi đầu tháng 3.

Đến ngày 31 tháng 3, Tổng Thống Biden ra quyết định bán 1 triệu thùng dầu mỗi ngày trong 6 tháng liên tục từ SPR, nhằm ổn định giá xăng vốn đang ở mức cao nhất trong 14 năm qua, do ảnh hưởng từ khủng hoảng Ukraine và lệnh cấm dầu Nga.

Giá dầu ở Hoa Kỳ đã tăng gần 25%, lên gần $114 Mỹ kim/thùng, trong bối cảnh thị trường lo ngại bị khan hiếm nguồn cung. Giá xăng và dầu diesel bán lẻ cũng chạm mức cao kỷ lục trong tuần này, do nhu cầu nhiên liệu đã phục hồi trở lại gần mức trước đại dịch Covid-19, trong khi công suất lọc dầu giảm.

SPR đóng vai trò như một công cụ kinh tế và và an ninh quốc gia quan trọng, nhằm đối phó tình huống khẩn cấp và trấn an tâm lý người dân Hoa Kỳ trong khủng hoảng. Theo dữ liệu từ Cơ quan quan thuế CBP, ít nhất 3 tàu chở dầu thô từ SPR đã lên đường đến châu Âu trong tháng 4, nhằm thay thế nguồn cung dầu thô từ Nga cho châu Âu.

Vào tuần trước Bộ Năng Lượng cho biết Hoa Kỳ sẽ đấu thầu mua 60 triệu thùng dầu để đưa lại vào SPR, dự kiến thực hiện vào mùa thu năm nay, như bước đầu tiên trong lộ trình nhiều năm để lấp đầy kho dầu này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements