Monday, 08/06/2020 - 07:50:49

Kho báu trên dãy Rocky đã được tìm ra


Rương chứa kho tàng của ông Forrest Fenn được giấu trên dãy núi Rocky một thập niên trước đây. Nay, một người giấu tên đã tìm thấy. Trong số hàng ngàn thử tìm kho tàng thì có năm người thiệt mạng. (Courtesy of Forrest Fenn)

NEW MEXICO – Ông Forrest Fenn, một nhà sưu tầm các tác phẩm nghệ thuật sống tại New Mexico, đã tạo ra một cuộc săn lùng kho báu vào năm 2010, khi loan báo rằng ông đã chôn một kho báu trên dãy núi Rocky.

Vào cuối tuần qua, ông Fenn thông báo có người đã tìm thấy chiếc rương ông chôn giấu, bên trong chứa các thỏi vàng, đồng xu, kim cương, ngọc lục bảo, các cổ vật thời tiền-Columbian, và nhiều tác phẩm nghệ thuật khác. Ông Fenn, cư dân Santa Fe, New Mexico, ước tính kho báu của ông trị giá khoảng $2 triệu Mỹ kim.

"Kho báu nằm dưới thảm thực vật rậm rạp của dãy núi Rocky. Nó không hề bị di chuyển khỏi nơi tôi đã giấu nó hơn 10 năm trước,” ông Fenn, 89 tuổi, viết trên trang web. Ông không tiết lộ vị trí chính xác của kho báu. "Tôi không quen người tìm thấy kho báu, nhưng bài thơ trong cuốn sách của tôi đã đưa anh ấy đến vị trí chính xác.” Một người đàn ông không muốn công bố danh tính đã tìm thấy chiếc rương chứa kho báu vào vài ngày trước, theo ông Fenn nói với truyền thông. Người đàn ông đã gởi một bức hình chụp chiếc rương cho ông Fenn để xác nhận. Ông Fenn trước đó từng nói với truyền thông rằng chiếc rương đồng của ông nặng 20 pound, và đồ vật chứa bên trong nặng khoảng 22 pound.

Ông Fenn, cựu phi công Không quân sở hữu một phòng trưng bày nghệ thuật tại Santa Fe, bắt đầu có ý tưởng tạo ra cuộc săn lùng kho báu từ nhiều thập niên trước, khi phát hiện ông bị ung thư thận. Khi được trị khỏi bệnh, ông Fenn nói ông quyết định chôn kho báu trong dãy núi Rocky “để các gia đình có một lý do để rời khỏi nhà của họ và đi khám phá.” Ông thông báo về kho báu trong cuốn hồi ký tự xuất bản vào năm 2010, “The Thrill of the Chase – Sự phấn khích của cuộc tìm kiếm,” và cung cấp manh mối về địa điểm chôn giấu trong một bài thơ 24 dòng với lời lẽ bí hiểm.

Ông Fenn từng nói kho báu được giấu trên dãy Rocky ở độ cao 5,000 feet trên mực nước biển, “bắt đầu nơi dòng nước ấm ngừng lại” và “đổ xuống thung lũng bên dưới.” Hàng chục ngàn người đã lao vào cuộc săn tìm kho báu, đi theo các đường mòn từ Colorado, New Mexico, tới Montana. Ông Fenn sau đó tiết lộ rằng kho báu không nằm trong khu vực quá khó đi đối với một ông già 80 tuổi như ông, vì chính ông đã tự mình chôn giấu chiếc rương.

Ít nhất 2 người đã chết trong quá trình tìm kho báu, khiến ông Fenn bị chỉ trích. Cũng có người cho rằng câu chuyện về kho báu là giả dối. Lãnh đạo cảnh sát New Mexico vào năm 2017 đã kêu gọi ông Fenn ngừng cuộc săn lùng kho báu, vì sợ nhiều người gặp nguy hiểm, nhưng ông Fenn từ chối.

Trong thông điệp vào cuối tuần qua, ông Fenn đã ca ngợi những người tham gia cuộc phiêu lưu: “Chúc mừng hàng ngàn người đã tham gia cuộc săn kho báu. Hy vọng họ sẽ tiếp tục bị thu hút bởi cơ hội tìm ra những thứ khác.” Tuy người tìm thấy kho báu không tiết lộ danh tính, nhưng gia tài người này tìm thấy sẽ kéo theo nhiều thủ tục. Theo quy định của Sở Thuế, bất kỳ ai tìm thấy và cất giữ tài sản bị mất hoặc bị vất bỏ, ví dụ như kho báu, “sẽ phải đóng thuế cho số tài sản này theo giá thị trường trong năm đầu tiên sở hữu tài sản mà không bị tranh chấp.”

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements