advertisements
Monday, 25/11/2019 - 07:10:06

Kho báu hàng triệu Mỹ kim bị đánh cắp ở viện bảo tàng Đức


Bên trong Viện Bảo Tàng Hầm Xanh tại Dresden, Đức (Getty Images)


DRESDEN – Một viện bảo tàng lịch sử ở Đức đã bị lấy cắp số trang sức trị giá nhiều triệu Mỹ kim, trong vụ trộm xảy ra rạng sáng thứ Hai tại thành phố Dresden. Bộ Sưu Tập Nghệ Thuật Quốc Gia nằm trong bảo tàng Green Vault (Hầm Xanh) là mục tiêu của băng trộm. Hai kẻ trộm được cho là đã lấy đi nhiều món trang sức cổ làm bằng kim cương và đá quý, có giá trị đến hàng triệu Mỹ kim.
Băng trộm được cho là đã đốt một tủ điện, làm tắt nguồn điện của bảo tàng và cả hệ thống báo động, sau đó cắt song sắt của một cửa sổ để đột nhập vào bên trong. Chuông báo động của bảo tàng reo lúc 4:59 sáng thứ Hai, và dù cảnh sát đến hiện trường lúc 5:04, các kẻ trộm đều đã tẩu thoát.
Chiếc xe chở băng trộm bỏ trốn được cho là một chiếc Audi 6. Chiếc xe này sau đó được tìm thấy đã bị đốt tại một bãi đậu xe lân cận. Một trong các kẻ trộm đã bị camera an ninh ghi hình và sẽ sớm bị công bố hình ảnh.

Hiện chưa rõ những hiện vật nào đã bị trộm, nhưng băng trộm có vẻ đã lấy đi một phần hoặc toàn bộ 3 bộ trang sức có từ thế kỷ 18, với tổng số lượng có thể lên đến 100 món trang sức và khuy cài áo khảm đá quý. Nhà chức trách thành phố Dresden nói những cổ vật bị mất là không thể định giá, do giá trị văn hóa và lịch sử của chúng còn quan trọng hơn cả giá trị tiền bạc.
Viện Bảo Tàng Green Vault của thành phố Dresden lưu trữ một trong những bộ sưu tập trang sức hoàng gia lớn nhất châu Âu, với khoảng 4,000 hiện vật làm từ vàng, bạc, đá quý, và ngà voi.
Kho báu của Green Vault tồn tại sau các cuộc thả bom của quân Đồng Minh trong Đệ Nhị Thế Chiến và từng bị Liên Xô lấy làm chiến lợi phẩm. Chúng được trả cho Dresden, thủ phủ lịch sử của bang Saxony, vào năm 1958. Sự việc sáng thứ Hai là vụ trộm nghiêm trọng thứ hai tại Đức trong nhiều năm qua, sau vụ đồng vàng 24 carat nặng 100 ký bị lấy khỏi bảo tàng Bode ở thủ đô Berlin hồi năm 2017.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements