Tuesday, 15/03/2016 - 10:05:48

Khó bán rượu vang giá dưới $8 trong năm nay vì hạn hán

 
SAINT HELENA - Ngành kỹ nghệ sản xuất rượu vang tại California đang gặp phải thời buổi cam go. Những người trồng nho trong vùng thung lũng Central Valley phải đối phó với tình trạng thiếu nước, dư thừa nguồn cung cấp các loại rượu vang giá rẻ, và phải cạnh tranh nhiều hơn với những nhà sản xuất từ các nước khác.

Tổng khối lượng thu hoạch nho của tiểu bang đã giảm bớt 7 phần trăm trong năm ngoái so với năm trước đó. Một số hãng sản xuất rượu vang loại sang từ vùng Napa Valley cho biết rằng họ bước vào năm 2016 với những mức hạn chế nguồn cung cấp. Họ cũng cảm thấy thị trường rượu bị sức tác động của trị giá đồng Mỹ kim vững mạnh, và tình trạng kinh tế suy yếu ở Trung Quốc.

Theo dự báo hàng năm về ngành kỹ nghệ rượu vang, do ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) ở Saint Helena đưa ra, rượu vang loại cao cấp trên thị trường (giá hơn $20 một chai) sẽ ghi nhận mức gia tăng thương vụ là từ 9 phần trăm đến 13 phần trăm trong năm 2016. Đây là mức tốc độ giảm bớt một chút từ tốc độ khoảng 14 phần trăm trong năm 2015.

Theo dự báo cho biết, giá chai rượu vang tăng từ 4 phần trăm tới 8 phần trăm cho loại chai giá trên $10. Trong khi đó, khối lượng và giá cả giảm bớt sẽ ảnh hưởng đến thị trường bán rượu vang giá từ $8 trở xuống.
Ngân hàng SVB nói trong văn bản gởi báo chí, “Mặc dù nhu cầu đối với rượu vang cao cấp sẽ tăng lên trong năm nay, những vẫn có những đám mây u ám xuất hiện cần phải được xem xét. Chúng tôi tin rằng khối lượng tiêu thụ rượu vang, tính tổng cộng và trung bình theo đầu người ở Hoa Kỳ, sẽ sụt giảm lần đầu tiên tính trong hơn 20 năm qua, do những sự thay đổi thế hệ mới nổi lên trong các dạng thức tiêu thụ.”

Dự báo của SVB cũng xem xét chuyện “thêm hàng chục ngàn mẫu đất trồng nho” sẽ được vĩnh viễn rút ra khỏi vùng San Joaquin Valley ở California. Đây là một khu vực nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi nạn hạn hán, và là nơi có nhiều người trồng nho dự tính chuyển đổi một số hoặc tất cả diện tích trồng trọt của họ, chuyển sang việc sản xuất các loại hạt dẻ đem lại lợi tức béo bở hơn. Những vụ rút bớt và chuyển đổi ấy cũng phản ảnh tình trạng những vườn nho cũ không còn khả thi về mặt kinh tế nữa, vì thiếu sản lượng và thiếu nhu cầu do giá thấp cho một số loại nho.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp