Friday, 14/10/2016 - 08:18:34

Khi vật lạ vô tai, mắt, da...

BS Nguyễn Thị Nhuận
 

Con người sống trong một thế giới không hoàn hảo. Dù chúng ta được làn da bao phủ gần như hoàn toàn, vẫn có những khoảng trống để các vật lạ có thể xâm nhập vào người chúng ta: mắt, mũi, tai,... Ngay chính làn da cũng bị xâm nhập. Sau đây là vài cách cấp cứu khi cơ thể chúng ta bị những vật lạ lấn chỗ (dạo này dùng chữ “lạ” cảm thấy hơi là lạ.)

Cấp cứu ban đầu: Vật lạ trong tai

Một vật lạ trong tai có thể gây đau và làm giảm thính giác. Thông thường, người lớn có thể cảm thấy có vật lạ kẹt trong tai nhưng trẻ nhỏ có thể không nhận ra được.

                                                   Đôi khi có thể thấy rõ vật lạ trong tai


Nếu bị vật lạ kẹt trong tai, có thể làm theo các bước sau:
Không dùng bất cứ thứ gì dò tìm trong tai. Đừng cố gắng lấy vật lạ ra bằng cách thăm dò với một tăm bông, que diêm hay bất cứ vật dụng nào khác vì làm như vậy sẽ có nguy cơ đẩy vật lạ sâu hơn vào trong tai khiến hư hại các cấu trúc mỏng manh của tai giữa.

Lấy vật lạ ra nếu có thể. Nếu vật lạ có thể được nhìn thấy rõ ràng, có thể uốn lại và có thể được nắm một cách dễ dàng bằng cây nhíp, nên dùng cây nhíp để lấy nó ra.

Thử dùng trọng lực: Nghiêng đầu sang bên có vật lạ để nó có thể rơi ra ngoài.
Nếu vật lạ là một con côn trùng, có thể thử dùng dầu. Nghiêng đầu để bên có vật lạ nằm lên trên, nhỏ dầu mineral oil, dầu ô liu hoặc baby oil vào tai. Dầu nên hơi ấm nhưng không nóng. Làm ống tai thẳng ra để dầu vào tai dễ hơn bằng cách kéo dái tai nhẹ nhàng ra sau và lên trên nếu là người lớn, ra sau và đi xuống nếu là đứa trẻ. Con côn trùng sẽ bị nghẹt thở và nổi lên. Không dùng dầu cho bất cứ vật lạ nào khác. Không dùng phương pháp này cho một đứa trẻ nếu nó có đặt ống trong màng nhĩ hoặc nếu bạn nghĩ màng nhĩ có thể bị thủng lỗ. Dấu hiệu thủng màng nhĩ là đau, chảy máu hoặc chảy nước ra từ tai.

Không dùng que bông Q tip để dò tìm vật la trong tai.


Lùa vật lạ ra bằng nước. Dùng ống bơm tai (bulb ear syringe) bơm nước ấm vào tai để lùa vật lạ ra khỏi tai. Lưu ý, giống như trên, chỉ làm bước này nếu đứa trẻ không từng bị đặt ống tai và bạn không nghi ngờ màng nhĩ bị thủng.

Nếu những phương pháp này thất bại hoặc người này tiếp tục bị đau ở tai, giảm thính giác hoặc vẫn cảm giác một cái gì đó kẹt trong tai, nên gặp bác sĩ.

Cấp cứu ban đầu: Vật lạ trong mắt

Nếu bạn bị một vật lạ vào mắt, có thể làm các bước sau:
Rửa tay bằng xà phòng và nước.
Thử cho vật lạ tuôn ra khỏi mắt bằng dòng chảy nhẹ nhàng của nước sạch và ấm. Đặt viền một chén nhỏ, sạch chứa nước ấm sát với vành xương hốc mắt và để cho nước chảy từ từ qua mắt, cuốn trôi vật lạ.
Một cách khác để cuốn vật lạ ra khỏi mắt: vào phòng tắm bật vòi sen để nước ấm chảy nhẹ nhàng lên trán qua mắt trong khi tay giữ mí mắt cho mở ra.
Nếu bạn đang đeo kính áp tròng, nên gỡ kính ra trước khi hoặc trong khi đang cho nước chảy lên mắt. Đôi khi một vật lạ có thể bị dính vào mặt dưới của kính.

Khi giúp người khác
Rửa tay bằng xà phòng và nước.
Cho người này ngồi trong một khu vực đủ ánh sáng.
Nhẹ nhàng kiểm tra mắt để tìm vật lạ. Kéo mí mắt xuống và yêu cầu người đó nhìn lên. Sau đó giữ mí mắt trên trong khi người đó nhìn xuống.
Nếu thấy vật lạ đang nổi trong màng nước mắt trên bề mặt của mắt, hãy thử dùng một ống nhỏ giọt chứa đầy nước sạch, ấm để làm trôi nó ra. Hoặc nghiêng đầu ra sau và rửa mắt bằng nước sạch từ một ly nhỏ hay vòi nước máy.
Chú ý:
Đừng cố gắng lấy một vật lạ dính chặt trong mắt.
Đừng dụi mắt.
Đừng cố gắng lấy một vật lạ lớn có vẻ như dính chặt trong mắt hoặc ló ra giữa hai mí mắt.

Khi nào nên tìm sự chăm sóc khẩn cấp
Nên gọi 911 hay đến phòng cấp cứu ngay lập tức nếu:
Không thể lấy vật lạ ra bằng cách rửa mắt với nước
Vật lạ dính cứng trong mắt
Nạn nhân nhìn bất thường
Đau, đỏ mắt hoặc cảm giác của một vật lạ trong mắt vẫn còn sau khi nó đã được lấy ra

Cấp cứu ban đầu: Vật lạ trong mũi

Nếu một vật lạ bị kẹt trong mũi:
Không thăm dò vật lạ bằng một que tăm bông hoặc dụng cụ khác.
Đừng cố gắng hít vật lạ vào mũi bằng cách hít thở mạnh. Thay vào đó, thở bằng miệng cho đến khi vật lạ được lấy ra.

Xịt mũi nhẹ nhàng để cố làm cho vật lạ bong ra, nhưng đừng xịt mũi quá mạnh hay liên tiếp. Nếu vật lạ chỉ trong một lỗ mũi, ép nhẹ cánh mũi kia để đóng lỗ mũi lại và sau đó xịt mũi nhẹ nhàng thông qua lỗ mũi có vật lạ.

Nhẹ nhàng lấy vật lạ ra nếu thấy nó rõ ràng và có thể dễ dàng gắp nó bằng nhíp. Đừng cố gắng lấy vật lạ khi không thể nhìn thấy nó hoặc không dễ dàng gắp nó.
Gọi cấp cứu hoặc đến phòng cấp cứu địa phương nếu các phương pháp này thất bại.

Cấp cứu ban đầu: Vật lạ trong da

Thường ta có thể lấy ra một cách an toàn một vật lạ nhỏ trong da - như một mảnh gỗ, cái gai, mảnh thủy tinh - ngay dưới bề mặt của da, bằng cách:
Rửa tay và làm sạch kỹ vùng có vết thương bằng xà bông và nước.
Dùng nhíp đã rửa sạch bằng cồn để lấy vật lạ ra. Dùng kính lúp để nhìn rõ hơn.
o Nếu vật lạ ngay dưới bề mặt của da, khử trùng một cây kim nhọn bằng cách lau với alcohol, xong dùng kim này để nhẹ nhàng khựi lớp da trên vật lạ và nhấc phần đầu của nó ra khỏi lớp da, xong dùng nhíp gắp nó ra.
Bóp vết thương nhẹ nhàng để máu chảy ra, đem vi trùng ra ngoài.
Rửa vết thương một lần nữa và lau khô. Bôi một ít thuốc mỡ trụ sinh lên vết thương.

Nên tìm sự trợ giúp y tế ngay nếu vật lạ nằm quá sâu hơn trong da hoặc bắp thịt. Thực hiện những bước sau:
Đừng cố gắng lấy các vật lạ này ra vì có thể gây hại hơn nữa.
Nếu cần, làm bớt chảy máu bằng cách ấn chặt xung quanh vật lạ để nối các cạnh của vết thương lại với nhau. Nâng phần cơ thể bị thương cao hơn tim.
Băng vết thương. Đầu tiên đặt một miếng gạc trên vật lạ. Sau đó, đặt những miếng đệm sạch xung quanh vật lạ trước khi băng vết thương bằng băng hoặc một miếng vải sạch. Không đè mạnh trên vật lạ.

Ngoài ra, tìm sự trợ giúp y tế nếu:
Không thể lấy vật lạ ra dễ dàng.
Những chấn thương liên quan đến mắt.
Vết thương sâu hoặc dơ và mũi chích ngừa uốn ván cuối cùng của nạn nhân đã lâu hơn năm năm, vì bác sĩ có thể cần chích một liều nhắc lại.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp