Sunday, 20/11/2016 - 12:26:30

Khi tổng thống tỉ phú tung đô la bịt miệng các vụ kiện

Donald Trump rời một câu lạc bộ tại sân golf ở New Jersey sau một cuộc họp với một tướng quân đội ngày thứ Bảy. (Drew Angerer/ Getty Images)


“Có tiền mua tiên” cũng được. Tổng Thống đắc cử Donald Trump thì không cần như thế vì ông đã có nhiều “tiên hạ giới” rồi, nhưng ông cần tung tiền ra trám vào các “lỗ hổng pháp luật” có thể làm ông bực mình chút ít.

Ông Trump từng mạnh miệng bảo là ông không bao giờ “thỏa thuận dàn xếp về luật pháp,” và hễ ra trước tòa là ông “chiến thắng,” nhưng hôm thứ Sáu vừa qua ông đã bằng lòng bỏ ra đến $25 triệu Mỹ kim nhằm chấm dứt vụ kiện cáo dằng dai về vụ “lừa đảo của Đại Học Trump” (Trump University).
Khi đi vận động tranh cử, ông đã kịch liệt đả kích bất cứ ai tố ông là “lừa gạt” trong vụ lình xình này, nhưng khi đã đạt mục đích đắc cử thì ông gián tiếp mình có “lừa đảo chút đỉnh,” dù mồ ma của đại học này đã yên bề từ lâu và chả có sinh viên nào đi học nữa.

Vụ dàn xếp còn có nghĩa là tân tổng thống sẽ không bị gọi ra hầu tòa như một nhân chứng trong thời gian chuyển quyền sắp tới và cũng có thể dàn xếp luôn vụ có ba lá đơn kiện chống lại đại học mang tên ông.

Có một đơn kiện có tính cách tập thể từ California theo lịch trình sẽ được tòa cứu xét vào cuối tháng 11, lá đơn thứ nhì cũng phát xuất từ California và một đơn kiện thứ ba là do chính Ủy Viên Công Tố của New York là ông Eric Schneiderman đứng tên phát kiện.

Ông Schneiderman vốn là một người của Dân Chủ, đã từng bị ông Trump hài tội mạnh mẽ khi phát đơn kiện từ năm 2013, ông tuyên bố ông muốn kiện tổ chức mang tên Trump này đã lừa hàng ngàn sinh viên Mỹ đã đóng cho đại học mấy triệu Mỹ kim.

Ông Schneiderman nói, “Hôm nay, mọi chuyện đều đã thay đổi, thỏa thuận đền bù $25 triệu là một thừa nhận làm sai của ông Trump, chuyện này có thể khiến nhiều người bị sốc nhưng lại là chiến thắng lớn lao của hơn 6,000 nạn nhân của vụ quảng cáo ma giáo này.”

Có sinh viên đã đóng học phí đến $35,000 mà chẳng thấy gì cả, họ sẽ được lần lượt bồi hoàn từ số tiền $25 triệu của ông Trump trong thời gian sắp tới. Họ được quảng cáo sẽ được dạy “kỹ năng làm giàu” của tỉ phú Trump nên vác tiền ghi danh ào ạt.
Ngoài số tiền bằng lòng bồi hoàn, toán cố vấn của ông Trump còn phải nộp phạt cho tiểu bang New York $1 triệu.
Vụ dàn xếp cãi cọ đại học Trump có vẻ là bước đi mà cố vấn của ông Trump đã chuẩn bị cho ông nhằm tránh cho tân tổng thống Hoa Kỳ các phiền phức pháp luật lôi thôi, trước khi ông chính thức nhậm chức vào ngày 20 tháng Giêng 2017. Nhưng “kẹt” cho ông là một quan tòa liên bang của California lại nói chỉ hoãn thời gian nghe bên phía tổng thống trình bày luận cứ sau ngày 20 tháng 1 thôi, sau đó lại... tiếp tục!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp