Tuesday, 29/01/2019 - 07:18:55

Khỉ sợ ná của nhân viên an ninh tại Taj Mahal

Những con khỉ tụ tập gần ngôi đền Taj Mahal. (Pawan Sharma/Getty Images)

TÂN ĐỀ LI - Các nhân viên canh gác khu lăng miếu Taj Mahal ở Ấn Độ đã tự trang bị bằng ná cao su để xua đuổi những bầy khỉ thường tuôn xuống địa danh nổi tiếng này.

Sau khi tham khảo ý kiến các chuyên gia địa phương, toán an ninh của Taj Mahal đã chọn dùng những chiếc ná để ngăn chặn những con khỉ quấy rối du khách mà mỗi ngày có thể lên tới 25,000 người. Taj Mahal là khu lăng làm bằng đá cẩm thạch trắng, được xây từ thế kỷ 17.


Một con khỉ đang đi ngang khu đền Taj Mahal tại Agra, Ấn Độ. (Matt King/Getty Images)

Khoảng 700 con khỉ sống bên cạnh cung điện, hậu duệ của những con khỉ sống trong khu vực đó thuở còn là một khu rừng rậm cách đây nhiều thế kỷ. Chúng thường xuyên gây hoảng sợ cho hàng ngàn du khách, bằng cách đi từng bầy để tấn công loài người một cách có tổ chức, để tìm kiếm thức ăn.

Giờ đây những chiếc ná dường như có hiệu quả để ngăn chặn những bầy khỉ bám theo du khách.
Ông Brij Bhushan, người đứng đầu toán an ninh Taj Mahal, nói với báo Telegraph, “Những con khỉ đó đâm ra sợ hãi khi nhìn thấy chúng tôi giương ná, và chúng bỏ chạy.”

Trong tháng 11 năm ngoái, một đàn khỉ đã giật một em bé trai mới sanh 12 ngày ra khỏi tay người mẹ, lúc cô đang cho bé ăn trong nhà. Bầy khỉ đã cắn đứa trẻ và ném bé nó lên một mái nhà gần đó. Em bé chết vì những vết thương.

Mấy tháng trước đó, hai du khách người Pháp đã bị những con khỉ cắn. Họ phải chích thuốc ngừa bệnh dại.
Theo các viên chức cho biết, du khách, đặc biệt những người ngoại quốc, thường trở nên hào hứng khi nhìn thấy những con khỉ và tưởng lầm rằng chúng thân thiện. Họ làm quen với khỉ để rồi bị chúng tấn công.
Những vụ tấn công gây nhiều chú ý như vậy đã khiến cho các nhân viên an ninh tại Taj Mahal, một nơi thường bị khỉ quấy rối, phải tìm thêm những cách thức đối phó sáng tạo hơn để ngăn chặn những con khỉ mà không sát hại chúng. Họ từng la hét hoặc rượt đuổi chúng nhưng đều không có hiệu quả.

Vì đa số người dân theo đạo Hindu (Ấn Độ Giáo), và họ liên kết khỉ với Hanuman, vị thần khỉ trong thần thoại, và tôn sùng khỉ, nên cái ná được dùng làm giải pháp, thay vì các biện pháp khác nghiêm khắc hơn với đám khỉ,

Ấn Độ đang có hàng triệu ngôi đền thờ Hanuman, trong số đó co nhiều ngôi đền chứa đầy khỉ, và mỗi ngày thứ Ba được dành riêng để thờ thần khỉ Hanuman.

Khỉ cũng là một mối nguy hiểm lớn ở thủ đô New Delhi (Tân Đề Li), nơi chúng thống trị Dinh Tổng Thống và các khu phố như Khối Bắc và Khối Nam ở gần đó, nơi đặt văn phòng thủ tướng và các bộ quốc phòng, nội vụ và tài chánh.

Các viên chức thường phải cẩn thận mỗi khi đi bộ xuống những đường hầm trong các tòa nhà xây bằng sa thạch từ thời thuộc địa, vì sợ bị khỉ nấp trong các hành lang nhảy ra chộp lấy họ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising