Friday, 16/02/2018 - 08:39:36

Khi nào bệnh cúm ở trẻ em trở thành nghiêm trọng?

Chưa bao giờ bệnh cúm làm tốn giấy mực nhiều như năm nay. Đã qua hết nửa mùa đông nhưng dịch cúm vẫn chưa chịu lui bước mà có lẽ sẽ còn kéo dài ít nhất vài tuần nữa. Và năm nay, cúm nặng hơn bao giờ hết.
Thường thì bệnh nhân cúm được khuyên chỉ cần ở nhà và nghỉ ngơi, uống nhiều nước, và dùng các loại thuốc bán tự do như acetaminophen hay ibuprofen để giảm đau nhức và sốt. Tuy nhiên, mùa cúm năm nay đặc biệt rất nặng và đáng sợ đối với các bậc cha mẹ. Ít nhất 63 trẻ em trên toàn quốc đã chết vì bệnh cúm, và rất nhiều các em là những trẻ em khỏe mạnh trước đó, không có những vấn đề y khoa. Con số chính xác là một nửa số trẻ em nhập viện vì cúm năm nay không có bất kỳ bệnh kinh niên nào làm cho chúng dễ bị biến chứng của cúm, theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh CDC.

Theo BS William Schaffner, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại Học Y Khoa Vanderbilt, lâu lâu sẽ có một lần có một chủng loại siêu vi cúm gây bệnh thật nặng cho cả những đứa trẻ khỏe mạnh, thay vì chỉ những trẻ có vấn đề y khoa đặc biệt mới thường bị nặng.

Do đó, hơn bao giờ hết, cha mẹ cần biết khi nào bệnh của con mình đang trở nặng và cần phải  đến bệnh viện. Đây không phải là một câu hỏi dễ trả lời.

Hầu hết phụ huynh đều biết rằng họ cần theo dõi chặt chẽ trẻ em dưới 5 tuổi để tìm  dấu hiệu cho thấy bệnh của chúng đang trở nên trầm trọng hơn. Trẻ sơ sinh và trẻ dưới 2 tuổi càng cần được chú ý đặc biệt hơn, để biết chắc rằng chúng uống đủ chất lỏng vì chúng rất dễ bị mất nước, một tình trạng rất nguy hiểm.
Bác sĩ Schaffner cho biết, mặc dù đa số các trẻ em khoẻ mạnh sẽ khỏi bệnh cúm và hồi phục nhanh chóng, một số nhỏ sẽ bị các biến chứng đe dọa tính mạng và cần được sự chăm sóc y tế ngay lập tức.
Trẻ bị các chứng bệnh kinh niên như hen suyễn, tiểu đường, xơ nang (cystic fibrosis), bại não, bệnh tim hoặc bệnh động kinh cũng có nguy cơ phát triển các biến chứng từ cúm, và bệnh cúm có thể làm trầm trọng thêm các bệnh kinh niên của chúng.

Cần theo dõi những gì?

*Dấu  hiệu cần theo dõi ở trẻ em là: Sốt cao dai dẳng không hết, hoặc sốt đã giảm rồi lại tăng lên sau khi đứa trẻ dường như đã qua giai đoạn nặng nhất của căn bệnh.

Khi điều này xảy ra, cần phải phản ứng nhanh chóng vì sốt liên tục hoặc tái phát có thể có nghĩa là đứa trẻ đã bị một biến chứng như viêm phổi hoặc một phản ứng viêm nguy hiểm, và phụ huynh phải tìm sự chăm sóc y tế nhanh chóng.

Cha mẹ cũng cần theo dõi xem trẻ có thể bị  sốc nhiễm trùng, một biến chứng nguy hiểm đến tính mạng do phản ứng mạnh mẽ của cơ thể đối với vi trùng (septic shock). Trẻ có triệu chứng sốt cao, ớn lạnh và run lên, đau hoặc khó chịu rất nhiều, da ẩm hoặc mướt mồ hôi, lú lẫn hoặc mất phương hướng, thở nhanh, và nhịp tim cao.

Các biến chứng của bệnh cúm xảy ra rất nhanh. Cần phải thật sự chú ý. Mọi thứ có thể phát triển trong vòng 48 giờ.

*Các triệu chứng cần chăm sóc y tế ngay lập tức (gọi 911 hoặc mang đến phòng cấp cứu ngay):
- Hơi thở của đứa trẻ trở nên nặng nhọc
- Trẻ  thở nhanh và cạn, hoặc cảm thấy ngực đau hoặc như bị đè nặng
- Môi của đứa trẻ trở nên xanh dương hoặc tím
- Đứa trẻ ít đáp ứng hơn thường lệ
- Da đứa trẻ trở nên ẩm lạnh hay mướt mồ hôi
- Trẻ từ chối ăn hoặc uống hoặc bị tiêu chảy và nôn mửa, làm tăng nguy cơ mất nước.
Nói chung, nếu một đứa trẻ đặc biệt bực bội, ngủ quá nhiều, có vẻ như đang lẩn, chóng mặt hoặc không tỉnh táo, và không giống như bình thường, cha mẹ nên tìm sự trợ giúp y tế. Nôn mửa nhiều và động kinh cũng là những dấu hiệu nguy hiểm.

- Đối với trẻ em dưới 2 tuổi, cha mẹ phải chú ý xem trẻ có uống đủ chất lỏng, và xem coi nước tiểu có trở nên rất ít và có màu sẫm không vì đây là dấu hiệu mất nước, đòi hỏi phải chăm sóc y tế ngay. Các triệu chứng khác để quan sát ở trẻ sơ sinh là khó thở, không ăn được, tã lót ướt ít hơn bình thường và khóc mà không có nước mắt.

- Đối với trẻ dưới 1 tuổi, nên đem đến bác sĩ sớm hơn. Một đứa trẻ 12 tuổi vẫn còn có thể tả bệnh của nó thì có thể chờ lâu hơn, nhưng đối với một em bé dưới 1 tuổi thì thật khó cho cha mẹ biết điều gì đang xảy ra. Cần phải xem xét chúng cẩn thận và nhận biết những thay đổi để đem đến bệnh viện kịp thời.
- Ibuprofen hoặc acetaminophen có thể được sử dụng ở trẻ lớn hơn, nhưng acetaminophen là thuốc nên dùng cho trẻ sơ sinh. Chỉ nên sử dụng liều lượng thích hợp, theo hướng dẫn trên hộp thuốc (không nên dùng aspirin cho trẻ em).

- Hầu hết các chuyên gia đều nói rằng cha mẹ nên tin vào trực giác của mình vì họ biết con mình hơn người khác, và nếu họ nghĩ có điều gì sai, họ nên gọi bác sĩ và hỏi ý kiến, hoặc đưa con đến bệnh viện. "Khi một người mẹ thực sự lo lắng, không nên xem thường điều đó -  bác sĩ nhi khoa nên khám em bé đó kỹ," BS Schaffner cho biết.

Triệu chứng điển hình của cúm

Đối với hầu hết các trẻ em, bệnh cúm điển hình thường bắt đầu với nhiệt độ tăng đột ngột, đau cổ, ho và đau nhức bắp thịt. Trẻ nhỏ hơn có thể bị buồn nôn và ói. Nhưng ở đa số các trẻ em khỏe mạnh, bệnh sẽ hết nhanh. Sốt sẽ giảm sau ba đến bốn ngày, và ho sẽ hết trong vòng một đến hai tuần. Nếu chỉ có như vậy, cha mẹ chỉ cần cho đứa trẻ ở nhà và không đi học. Chúng ta muốn chúng nghỉ ngơi và uống nhiều nước. Đa số trẻ em khỏe mạnh có bệnh nhẹ không cần đi khám bác sĩ, và họ không cần phải đến bệnh viện hoặc phòng cấp cứu. Họ cũng không cần phải thử nghiệm bệnh cúm.
Trẻ em nhập viện do cúm thường được điều trị bằng thuốc kháng siêu vi như Tamiflu. Tuy nhiên đây không phải là một quyết định dễ dàng đối với bệnh nhân không nằm bệnh viện  vì thuốc này có thể gây ra các phản ứng phụ như buồn nôn, ói mửa và, hiếm khi, các phản ứng thần kinh.
Cha mẹ cũng cần tự lo cho mình, đặc biệt là phụ nữ mang thai, sẽ dễ bị biến chứng do cúm. Rửa tay thường xuyên và nếu bạn đang ẵm một đứa trẻ bị bệnh, hãy để cằm của nó trên vai của bạn để nó không ho vào mặt bạn.
Vẫn chưa phải là quá muộn để chích ngừa. Dịch cúm năm nay sẽ còn tiếp tục trong nhiều tuần nữa.

Phần này đóng khung lại
Dấu hiệu khẩn cấp ở trẻ em bị cúm
Các triệu chứng sau đây ở trẻ em bị cúm cần sự chăm sóc y tế ngay lập tức, theo C.D.C.
 Thở nhanh hoặc khó thở
 Da xanh tím
 Không uống đủ chất lỏng
 Không thức dậy hoặc không trả lời
 Đứa bé thấy khó chịu trong người đến nỗi không muốn được bế
 Các triệu chứng giống như cúm giảm bớt nhưng sau đó bị  trở lại với sốt và ho nặng hơn
 Sốt đi cùng với mẩn đỏ trên người
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp