Wednesday, 30/01/2019 - 09:50:56

Khí lạnh Bắc Cực trùm khắp Trung Bắc nước Mỹ, ít nhất 4 người chết


Thành phố trong băng giá mùa đông
Một du khách đang đứng cạnh bờ hồ bị đóng băng để chụp hình những cao ốc tại thành phố Chicago ngày thứ Tư, 30 tháng Giêng, 2019. Nhiệt độ lúc đó là -20 độ âm F (-29 độ C). Tất cả các trường học cũng như cơ sở kinh doanh đều đóng cửa, xe lửa Amtrak ngưng hoạt động, và các hãng hàng không đã hủy bỏ hơn 1,000 chuyến bay trong ngày. Tình trạng băng giá này đang hướng về miền đông, được tiên đoán sẽ gây rét lạnh dưới mức đông đá tương tự tại New York, một thành phố cách xa Chicago hơn 800 dặm. (Scott Olson/Getty Images)

MINNESOTA - Những kỷ lục rét lạnh từng có lâu năm đã bị thay thế khi đợt lốc xoáy bão mùa đông Bắc Cực đưa không khí lạnh cực độ vào các miền trung bắc, trung tây, và đông bắc Hoa Kỳ.
Các nguồn tin trong ngày thứ Tư cho thấy có ít nhất bốn người đã thiệt mạng.

Một trong các nạn nhân là một cựu nghị viên thành phố tại Ecorse City, tiểu bang Michigan. Ông được phát giác đã thiệt mạng bên ngoài nhà hàng xóm. Tin của AP cho biết ông cựu nghị viên này đã không mặc y phục phù hợp với thời tiết lạnh băng giá. Ông đã không mang găng tay, đội nón len. Khí lạnh có thể làm tê cóng làn da không được che trong vòng 5 phút.

Tại thành phố Detroit, Michigan, một ông cụ 70 tuổi khác cũng đã được tìm thấy nằm chết cóng bên ngoài cửa nhà hàng xóm.

Tại tiểu bang Iowa, một nam sinh viên 18 tuổi học tại University of Iowa tên là Gerald Belz đã được khám phá chết trong khuôn viên của trường vào sáng thứ Tư, theo tin của đài KCRG. Tuy chưa biết rõ nguyên nhân khiến anh sinh viên này mất mạng, nhà chức trách nói rằng thời tiết lạnh là nguyên nhân chính.
Tại hạt Peoria County, tiểu bang Illinois, một ông cụ 82 tuổi đã thiệt mạng sau khi bị trượt chân té bên ngoài nhà của ông, theo tin của đài News 25.

Tình trạng khẩn cấp đã được ban hành ở ba tiểu bang Wisconsin, Illinois, và Michigan, vì thời tiết giá rét cực độ. Nhiều trường học và cơ sở kinh doanh phải đóng cửa, cho đến khi không khí lạnh cóng giảm bớt trong khu vực đó vào cuối tuần này.

Minneapolis có thể phá các kỷ lục về nhiệt độ thấp, lúc đầu được lập trong thế kỷ 1800. Mức lạnh tại Chicago có thể vượt thấp dưới nhiệt độ thấp kỷ lục mọi thời kỳ của thành phố là 27 độ âm F, được ghi nhận vào ngày 20 tháng Giêng, 1985.

Vào chiều thứ Ba, nhiệt độ tại thị xã Thief River Falls, tiểu bang Minnesota đã được ghi nhận là -77 độ âm F (tức là -60 độ âm C).

Ngoài cái lạnh thấu xương, một trận gió buốt lạnh sẽ đưa nhiệt độ xuống những mức càng thấp hơn nữa. Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia (NWS) đã đưa ra những cảnh báo về gió lạnh, cho tất cả các tiểu bang Minnesota, Iowa, Wisconsin và Michigan, cũng như cho phần lớn các tiểu bang North Dakota, Illinois, Indiana, và Ohio.
Grand Fork, North Dakota, đã có mức nhiệt độ -75 độ âm F vào sáng thứ Ba, khi tính thêm độ rét do gió gây ra trong những cơn gió thổi với tốc độ hơn 30 dặm một giờ.

Những mức thấp này có thể gây tê cóng làn da để hở chỉ trong vòng mấy phút.
Lúc khí lạnh tàn bạo xâm chiếm miền Đông Bắc vào ngày thứ Tư, những trận mưa tuyết nguy hiểm đe dọa những người lái xe ô tô bị mất điện trên đường.

Vì thời tiết lạnh cực độ ở Chicago, các hãng hàng không tại phi trường quốc tế O'Hare đã hủy gần 1,335 chuyến bay trong ngày thứ Tư.

Nhiệt độ cực lạnh đã dẫn đến một khuyến cáo hiếm hoi về nước chảy ở Big Rapids, Michigan, nơi nhiệt độ đã giảm xuống mức dưới không độ. Khuyến cáo đó được các viên chức thành phố đưa ra sáng thứ Tư.
Họ khuyên người dân hãy mở nước chảy trong ống, để giúp cho nước lưu thông và không đi đông đặc làm bể hệ thống ống nước. Khi nước không chảy thường, tình trạng băng tích tụ trong các đường ống sẽ khiến nước bị nghẽn.

Trong khi đó, bão mùa đông cũng khiến cho hơn 36,000 nhà không có điện để dùng ở Illinois, hơn 13,000 nhà không có điện ở Indiana, và hơn 8,000 nhà ở Wisconsin.

Sự giao thông cũng bị tê liệt bởi tình trạng trời lạnh khốc liệt.
Trong một văn bản, công ty hỏa xa Amtrak thông báo, “Tình trạng thời tiết khắc nghiệt và sự thận trọng đã khiến cho Amtrak phải hủy mọi chuyến tàu đến và đi từ Chicago vào ngày thứ Tư, 30 tháng Giêng, trong số đó có những chuyến tàu đường ngắn và tàu đêm đường dài. Các dịch vụ đường ngắn cũng bị hủy vào ngày thứ Năm, 31 tháng Giêng, và hầu hết các dịch vụ đường dài đến hoặc đi từ Chicago cũng sẽ không bắt đầu vào ngày 31 tháng Giêng.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements