advertisements
Thursday, 21/07/2022 - 08:41:08

Khí hậu nóng bức kỷ lục lan rộng ở Mỹ


Người dân đi bộ trên đường phố trong khu vực gần cầu Manhattan Bridge vào trưa thứ Tư,  ngày 20 tháng 7, 2022 khi mà nhiệt độ tại New York City đã lên tới hơn 90 độ F. (Spencer Platt/ Getty Images)

 

 

Một đợt nắng nóng nguy hiểm từ miền trung nam nước Mỹ đã lan rộng từ giữa tuần này, khiến cho khoảng 110 triệu người phải chịu nóng bức ở hơn hai chục tiểu bang từ California ở miền tây đến New England đông bắc nước Mỹ,  nhiều khu vực dự kiến nóng tới hàng 90 độ F hoặc ba con số.

Các nhà lãnh đạo trên khắp nước đã ra thông báo: Hãy tìm chỗ mát mẻ và để ý kiểm soát lẫn nhau.

Nắng nóng gay gắt nhất dự kiến sẽ bao trùm khu vực Tây Nam và trung tâm phía nam nước Mỹ, với mức nhiệt độ cao nhất dự kiến sẽ lên tới 100 độ ở phần lớn Texas,  nơi mức tiêu thụ điện năng đã tăng kỷ lục.

Nhưng các khu vực của Thung Lũng Ohio và vùng Đông Bắc - bao gồm Thành Phố New York, Philadelphia và Boston - cũng đang trong tình trạng cảnh báo nhiệt vào thứ Tư và dự kiến sẽ vẫn nóng ít nhất là đến cuối tuần.

Và ở phần lớn vùng Đông Bắc, mặc dù nhiệt độ cao của ngày thứ Tư sẽ dao động từ con số 80 đến giữ 90, độ ẩm sẽ làm chỉ số nhiệt (con số nóng bức được cảm nhận) tăng như ở con số 90 cao và thấp hơn 100, Trung Tâm Dự Báo Thời tiết nói.

Tại New York, người dân được khuyến khích ở trong nhà trong những ngày tới để tránh “các điều kiện nguy hiểm có thể dẫn đến tăng nhiệt và bệnh tật,” Jackie Bray, ủy viên bộ phận an ninh nội địa và các dịch vụ khẩn cấp của bang cho biết.

Tại Boston, bà Thị Trưởng Michelle Wu đã ban bố tình trạng khẩn cấp về nhiệt cho đến hết thứ Năm và thông báo ít nhất 12 trung tâm cộng đồng sẽ mở cửa cho bất kỳ ai muốn tìm chỗ mát. Bà cho biết, hơn 50 khu phun nước sẽ có sẵn tại các công viên và sân chơi của thành phố.

“Rõ ràng khí hậu thay đổi là một nguy cơ đối với sức khỏe của chúng ta,” thị trưởng nói. “Tôi kêu gọi mọi người giữ bình tĩnh và an toàn, và kiểm soát những người hàng xóm của bạn.”

Thống đốc bang Connecticut đã ban hành biện pháp cho thời tiết cực nóng của tiểu bang cho đến hết Chủ Nhật và giúp một phần bảo đảm có sẵn các trung tâm làm mát.

Philadelphia đã tuyên bố “báo động nóng” từ trưa thứ Ba đến tối thứ Năm, kêu gọi mọi người tránh ra ngoài từ trưa đến 5 giờ chiều và dùng máy điều hòa không khí hoặc quạt.

Đợt nắng nóng xảy ra khi Tổng Thống Joe Biden dự tính sẽ công bố khoản tài trợ mới vào thứ Tư cho các cộng đồng đang chịu nắng nóng khắc nghiệt và các bước để thúc đẩy ngành công nghiệp gió ngoài khơi trong một bài phát biểu tại một nhà máy điện than đã đóng cửa ở Massachusetts.

Không chỉ ở Mỹ, khủng hoảng khí hậu đã đẩy thời tiết lên mức khắc nghiệt trên toàn thế giới, với một đợt nắng nóng gay gắt quét qua Âu Châu trong tuần này.

Mức nóng cao kỷ lục được ghi nhận vào thứ Ba ở Oklahoma và Texas. Trung tâm Nam Hoa Kỳ đã có nhiệt độ cao nhất trong vài ngày qua. Tại Texas và Oklahoma vào thứ Ba, một số nhiệt độ cao kỷ lục đã được thiết lập, bao gồm Wichita Falls, Texas, nơi nhiệt độ cao hôm thứ Ba là 115 độ, phá vỡ kỷ lục 112 độ được thiết lập vào năm 2018.

Tính đến thứ Ba, khu vực Austin đã đạt nhiệt độ 100 độ vào 38 trong số 44 ngày qua, theo Dịch Vụ Thời Tiết Quốc Gia. “Chúng tôi yêu cầu mọi người tiết kiệm điện để các hệ thống còn tiếp tục hoạt động”, Thị trưởng Austin Steve Adler cho biết hôm thứ Tư. “Chúng tôi yêu cầu mọi người làm điều đó để chúng ta có thể vượt qua  cùng nhau.”

 

Các máy điều hòa không khí đang làm việc hết cỡ. Người phát ngôn của Hội Đồng Xác Tín Điện của Texas (ERCOT), cơ quan vận hành khoảng 90% lưới điện của Texas, cho biết kỷ lục nhu cầu điện đã xảy ra vào thứ Ba và kỷ lục khác dự kiến sẽ là vào thứ Tư.

Tại Oklahoma, nơi nhiệt độ lên tới 100 độ ở phần lớn tiểu bang hôm thứ Ba, nắng nóng và hạn hán khắc nghiệt đã dẫn đến cháy rừng và hệ thống nước nông thôn bị mất điện, người phát ngôn Bộ Quản Lý Khẩn Cấp Oklahoma và An Ninh Nội Địa Oklahoma nói. Sức nóng đang góp phần gây ra hiện tượng đứt đường ống dẫn nước ở một số cộng đồng Oklahoma, điều này khiến họ khuyên người dân nên đun sôi nước uống của họ. Vì loại đất chủ yếu của Oklahoma là đất sét, nhiệt độ khắc nghiệt làm đất co lại, khiến mặt đất dịch chuyển và các đường ống bị vỡ, theo bộ phận nước của Bộ Chất Lượng Môi Trường tiểu bang. Người phát ngôn Erin Hatfield của bộ cho biết nhiều cộng đồng đang thực hiện các biện pháp phân chia lượng nước.

Hatfield cho biết, “Ngoài việc đứt đường dây, chúng tôi đang thấy áp lực nước bị mất do nhu cầu sử dụng nước tăng lên và một số cộng đồng không thể làm đầy hoàn toàn các tháp nước trong một đêm.”

Little Rock, Arkansas, đã ghi nhận ngày thứ 10 với nhiệt độ ít nhất 100 độ trong năm nay vào thứ Ba, theo Dịch Vụ Thời Tiết Quốc Gia. Dịch vụ cảnh báo Thứ Tư sẽ là “một ngày tàn bạo khác,” với cả nhiệt độ nóng và các chỉ số nhiệt nguy hiểm.

Ở Texas, một số nhà tù không có máy lạnh. Bộ Tư pháp Hình sự Texas cho biết một số cơ sở giam giữ trên khắp Texas không có máy điều hòa nhiệt độ (AC).

“ Bộ Tư pháp Hình sự Texas có 100 đơn vị, 31 đơn vị có AC toàn phần, 55 có AC một phần và 14 không có AC. Chúng tôi thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa để giảm bớt ảnh hưởng của nhiệt độ nóng cho người bị giam trong các cơ sở của chúng tôi.”, Amanda Hernandez, người phát ngôn của bộ, nói.

Tiểu bang đã có ít nhất bốn đợt nắng nóng trong mùa này, một đợt nắng nóng bắt đầu ảnh hưởng đến người dân ngay cả trước khi mùa hè chính thức bắt đầu. Và với cái nóng oi bức đang diễn ra, một số người trong hệ thống tư pháp hình sự đã đổ bệnh vì hậu quả nắng nóng.

Hernandez cho biết, “Vào năm 2022, đã có 7 tù nhân cần được chăm sóc y tế ngoài việc sơ cứu  thương tích do nhiệt. Không ai tử vong.”

Khi các đợt nắng nóng quá mức kéo dài ngày càng nhiều, một số chính quyền địa phương đã thuê các giám đốc nhiệt độ cao để giúp ứng phó.

Jane Gilbert, giám đốc nhiệt của hạt Miami-Dade, nói rằng Miami hiện có gần gấp đôi số ngày có chỉ số nhiệt trên 90 độ so với những năm 1970.

Gilbert nói, “Và chúng ta sẽ còn nhiều ngày nữa với chỉ số nhiệt cao tới 103, 105. Điều đó không chỉ liên quan đến sức khỏe mà còn túi tiền của mọi người. Những người lao động ngoài trời của chúng ta không thể làm việc lâu, họ mất thời gian làm việc. Mọi người không đủ tiền mua AC, chi phí điện cao hơn. Đó vừa là khủng hoảng sức khỏe vừa khủng hoảng kinh tế.”

Gilbert nói, những người không có AC có thể giữ mát bằng cách mở cửa sổ, dùng quạt và quàng khăn lạnh vào cổ. Cô cũng đề nghị mọi người kiểm soát bạn bè, gia đình và hàng xóm của họ.

Gilbert nói, “Người già, trẻ nhỏ, những người có tình trạng sức khỏe yếu có thể dễ bị tổn thương hơn.

David Hondula, giám đốc Văn phòng Ứng phó và Giảm nhẹ Nhiệt cho Phoenix, lặp lại quan điểm đó, nói rằng, “Cái nóng có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người, tất cả chúng ta đều có nguy cơ.” Hondula đề nghị đặc biệt theo dõi các thành viên cộng đồng, những người có thể không được tiếp cận với nơi trú ẩn thường xuyên.

 

Tại sao nhiệt và độ ẩm cao đặc biệt nguy hiểm

 

Theo Kimberly McMahon, giám đốc chương trình dịch vụ thời tiết công cộng của Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia, nắng nóng là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu liên quan đến thời tiết ở Mỹ. Bà McMahon nói, “Nhiệt độ cao ảnh hưởng đến tất cả mọi người bằng cách hạn chế khả năng hạ nhiệt của cơ thể. Độ ẩm cao chỉ hạn chế thêm khả năng đó.”

Nhà khí tượng học Robert Shackelford cho biết, “Đổ mồ hôi giúp loại bỏ 22% lượng nhiệt dư thừa của cơ thể bằng cách bay hơi mồ hôi. Độ ẩm cao có nghĩa là có nhiều độ ẩm hơn trong không khí. Nhiều độ ẩm hơn trong không khí sẽ khiến mồ hôi bay hơi chậm hơn, dẫn đến việc khả năng làm mát tự nhiên của cơ thể bạn bị chậm lại. Đó là lý do tại sao chỉ số nhiệt cao vào một ngày có độ ẩm cao có thể khiến cảm thấy nóng hơn đáng kể so với nhiệt độ thực của không khí.”

McMahon nói, “Nhiệt độ và độ ẩm cao có thể dẫn đến các thương tích liên quan đến nhiệt bao gồm chuột rút, phát ban nhiệt, kiệt sức vì nhiệt và - tệ nhất là đột quỵ do nhiệt có thể dẫn đến tử vong.”

Trung bình có 702 ca tử vong do nắng nóng và 9,235 ca nhập viện mỗi năm trên toàn quốc, theo số liệu của CDC. Và mối đe dọa này ngày càng gia tăng.

McMahon nói thêm, “Nhiệt độ cực cao là một mối đe dọa thực sự và cần phải được xem xét một cách nghiêm túc.”

Theo CDC, những người dễ bị tổn thương hơn với nhiệt độ cao bao gồm người lao động ngoài trời, phụ nữ mang thai, người bị bệnh tim hoặc phổi, trẻ nhỏ, người lớn tuổi và vận động viên.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements