Monday, 11/01/2021 - 08:51:10

Khỉ đột tại Sở Thú San Diego nhiễm coronavirus


Các viên chức cho biết có tới tám con khỉ đột tại Sở Thú San Diego Safari Park đã có triệu chứng của Covid-19.(Ken Bohn/ San Diego Zoo)


Vài con khỉ đột (gorillas) tại Sở Thú San Diego Safari Park đã có xét nghiệm dương tính với coronavirus, trở thành các ca bệnh đầu tiên xảy ra trong loài linh trưởng tại Hoa Kỳ, và có thể là trên thế giới.

Giám đốc sở thú, bà Lisa Peterson, cho biết vào thứ Hai rằng tám con gorillas sống cùng nhau tại sở thú có lẽ đã nhiễm virus, và một số con đang bị ho.

Viên chức quản lý tin rằng sự lây nhiễm đến từ một nhân viên chăm sóc động vật, người có xét nghiệm dương tính với virus nhưng không có triệu chứng.

Người này đã luôn luôn đeo khẩu trang khi làm việc gần các con gorillas, nhưng sự lây nhiễm vẫn xảy ra. Sở thú đã đóng cửa từ ngày 6 tháng 12, khi California thắt chặt các lệnh hạn chế nhằm kiểm soát đà lây lan của virus.

Bác sĩ thú y đang theo dõi sức khỏe của đàn khỉ đột, và chúng vẫn đang sống trong khu chuồng của mình tại sở thú. Hiện tại, các con gorillas được cho dùng vitamin, được uống nhiều nước và vẫn ăn thức ăn bình thường, không dùng bất kỳ phương pháp chữa trị đặc biệt nào.

“Ngoài việc một số thành viên bị ho, đàn gorillas nhìn chung vẫn bình thường,” bà Peterson nói.

Thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp động vật nhiễm coronavirus, nhưng đây là lần đầu tiên virus này lây nhiễm cho loài linh trưởng lớn, và hiện chưa rõ tình trạng bệnh của đàn gorillas sẽ diễn biến ra sao.

Nhiều chuyên gia tỏ ra lo ngại về việc coronavirus lây nhiễm cho gorillas - loài động vật đang bị đe dọa có đến 98.4% DNA giống với con người. Đàn gorillas bị mắc bệnh tại sở thú San Diego là loài gorilla đang có nguy cơ tuyệt chủng, với dân số đã giảm hơn 60% trong vòng 2 thập niên qua, do nạn săn trộm, bệnh tật, và mất môi trường sống.

Nhân viên sở thú đã xét nghiệm phân của đàn gorillas, sau khi hai con gorillas bị ho vào ngày 6 tháng 1. Ba con gorillas sau đó được xác nhận dương tính, 8 con còn lại vẫn đang chờ kết quả.

Sở Thú San Diego vào thứ Hai đã ban hành thêm biện pháp an toàn, yêu cầu nhân viên phải đeo mặt nạ che mặt và kiếng bảo vệ mắt, khi làm việc có tiếp xúc với động vật.

Theo viên chức sở thú, việc đàn gorillas nhiễm virus cho thấy đại dịch có thể ảnh hưởng như thế nào đến động vật trong môi trường tự nhiên của chúng, khi chúng tiếp xúc với con người hoặc vật dụng của con người.

Sở thú San Diego sẽ chia sẻ những kiến thức họ biết được với các nhà bảo tồn, để phát triển kế hoạch bảo vệ đàn gorillas tại các vùng rừng Phi Châu.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising