Friday, 24/08/2018 - 08:21:54

Khi con tuổi teen không muốn di chuyển


(Getty Images)

Bài ĐOAN TRANG

“Công việc của chồng tôi phải di chuyển nhiều. Anh đi đâu là cả nhà phải đi theo đấy. Lúc còn bé, hai đứa nhỏ nhà tôi có vẻ thích thú mỗi khi được chuyển nhà. Nhưng càng lớn, và nhất là khi đã bước sang tuổi thiếu niên (teenager), chúng không còn hào hứng như trước, thậm chí tỏ ra bực bội khi phải chuyển chỗ ở khiến cuộc sống thay đổi,” chị Tracy Miller tâm sự.

Chị kể tiếp, “Ngày chúng tôi nói với Bill, đứa con trai đầu, 16 tuổi, rằng cả nhà sẽ phải dời một lần nữa, nó lầm lũi bước về phòng, không nói một lời nào. Còn Ginger, đứa con gái thứ hai, 13 tuổi, khi nghe tin này, nó giận dư hỏi lại, Vì sao, Mẹ? Con không muốn. Suốt hôm ấy, cả hai trẻ cấm cung luôn trong phòng.”

Nhiều phụ huynh cảm thấy vô dụng khi nhận thấy con trở nên ủ rũ hoặc biến thành một người xa lạ, kín đáo. Theo các chuyên gia tâm lý, đây là thời điểm trẻ trở nên khó hiểu với rất nhiều cảm xúc thăng trầm, mà việc chuyên chỗ ở là một trong những nguyên do ảnh hưởng tâm lý. Khi đó mỗi một đứa trẻ sẽ hình thành trí tuệ, đạo đức, tính cách riêng biệt của mình, và các bậc cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi đó trở nên đúng đắn hơn. Hãy kiên nhẫn và chọn trận chiến của bạn một cách khôn ngoan. Sự lo lắng của một thiếu niên có thể tiếp tục bùng nổ dưới hình thức giận dữ hoặc ủ rũ.

Cho các em thời gian

Tuổi teen thường không thích bất ngờ khi phải thay đổi cuộc sống. Càng có nhiều thời gian cho các em chuẩn bị, càng tốt. Ngoài ra, các em cần phải được tôn trọng bằng cách biết trước những gì xảy ra trong gia đình, trước khi tin đó được loan cho người ngoài. Một lần, vợ chồng chị Miller đã vô tình phạm sai lầm khi vui chuyện nói với hàng xóm về việc chuyển chỗ ở. Bill nghe được tin này từ người hàng xóm. Cậu bé tức giận khi về nhà, và chất vấn cha mẹ vì sao cậu bé không quan trọng bằng người hàng xóm. Cha mẹ của em đã phải xin lỗi con. Đó là một sai lầm mà vợ chồng chị Miller không để xảy ra lần thứ hai.

Hiểu được nỗi buồn của trẻ

Đa số trẻ em tuổi teen thường có nhiều bạn, thậm chí nhiều em đã có bạn khác giới. Việc các em phải xa rời những người bạn hiện tại, rồi phải kết bạn mới và thích nghi với một ngôi trường mới trong một thị trấn xa lạ, sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm sinh lý của trẻ. Việc phải di chuyển từ một môi trường này đến một môi trường hoàn toàn xa lạ, sẽ có thể gây chấn động tâm lý, biến trẻ trở nên thụ động, nổi loạn hoặc tức giận. Thậm chí có em còn nghĩ rằng cuộc đời của các em coi như bị huỷ hoại.

Cha mẹ cần nhớ, dù thế nào con cũng luôn cần tình yêu thương, sự quan tâm và chia sẻ từ cha mẹ. Có thể con có đang trong tâm trạng không vui, không muốn tiếp xúc, nhưng bố mẹ vẫn phải cố gắng tiếp tục ở cạnh con, gần gũi, trò chuyện, chủ động lắng nghe, khuyến khích, động viên con; đồng thời hãy luôn duy trì những bữa cơm gia đình hoặc duy trì những thói quen giống như một nụ hôn chúc ngủ ngon, dành nhiều thời gian cho con ngay cả đối với các hoạt động, công việc nhỏ nhặt trong gia đình.

Cho phép trẻ được tự do

Tuổi teen cần sự tự do để công khai bày tỏ cảm xúc của mình. Đàng rằng việc di chuyển chỗ ở là do công việc, hoặc vì một lý do nào khác không ai muốn nhưng cần phải thực hiện, nhưng trẻ cũng cần được tham gia ý kiến. Chờ cho hai con đi học về, vợ chồng Tracy đã cùng ngồi lại với các con, nói rõ hơn về việc gia đình phải di chuyển sang tiểu bang khác, sau đó cho chúng bày tỏ cảm xúc. “Chúng tôi đã cho các con thời gian để xả hết bầu tâm sự, nói lên hết những suy nghĩ của chúng, và cùng nhau thảo luận. Chúng lộ rõ vẻ hài lòng, cảm thấy được an ủi khi biết rằng cha mẹ đã tạo cơ hội cho chúng chia sẻ. Được tự do nói lên suy nghĩ của mình, có nghĩa chúng cũng có vị trí nhất định trong gia đình, chứ không còn là trẻ con nữa.

Khi trẻ đến tuổi vị thành niên, cha mẹ nên để con phát triển những ý kiến riêng, có thể những ý kiến đó khác với quan điểm của bạn. Khi trao đổi một vấn đề nào đó, bố mẹ nên bày tỏ cảm xúc của mình, tránh giảng giải hay tranh luận nhằm để con hiểu rằng bạn đang tôn trọng ý kiến của con. Cha mẹ cần tôn trọng sự riêng tư, tự do và tin tưởng con sẽ cư xử như một người có trách nhiệm.

Giúp trẻ chuẩn bị

Thay vì tự mình tìm kiếm trường mới, tìm chợ gần nhà, và các dịch vụ khác liên quan đến nhu cầu của cuộc sống thường nhật, cha mẹ nên giao nhiệm vụ ấy cho các con. Bill tỏ ra rất phấn khích khi được cha yêu cầu lên online nghiên cứu về thành phố mà gia đình họ sắp chuyển tới, đồng thời tìm kiếm các địa điểm shopping để nói cho mẹ, tìm vị trí Walmart, Target gần nhất để tiện mua những thứ cần thiết khi mới chuyển sang.

Bill và Ginger đều thích bơi lội. Khi biết ở nơi các em sắp chuyển đến sẽ diễn ra một giải thi đấu địa phương, Tracy và chồng đã khuyến khích Bill và Ginger ghi danh tham gia. Sau đó, hai anh em bắt đầu luyện tập. Điều này đã cho hai em một điều để mong đợi và quên đi những nỗi buồn. Chưa hết, gia đình Tracy đã cùng bay sang thành phố mới để Bill và Ginger biết ngôi nhà mới cũng như tham quan trường mới của mình.

Với những trẻ em khác, cha mẹ có thể khuyến khích con cái tham gia vào trường học, nhà thờ và cộng đồng. Bất kể họ đã làm gì trước khi di chuyển – chơi các môn thể thao, tham gia nhóm nhạc, làm việc tình nguyện hoặc bán thời gian – thì nay là lúc các em cần được khuyến khích để được làm những sở thích ấy, ở một môi trường mới.

Trước khi chia tay mọi người, gia đình Tracy có tổ chức một bữa tiệc barbecue ngoài trời để thiết đãi người thân, bạn bè, thầy cô giáo, hàng xóm và bạn bè của hai đứa nhỏ. Đồ ăn, thức uống, trái cây, những tiếng cười và cả những giọt nước mắt, tất cả đều được Bill bà Ginger chụp lại để lưu vào album kỷ niệm cho một trong những giai đoạn của cuộc đời các em.

Việc di chuyển là điều không ai muốn, càng là điều bất ưng đối với tuổi teen – lứa tuổi có nhiều thay đổi về tâm sinh lý – vì thế các bậc làm cha mẹ cần uyển chuyển trong cách ứng xử. Tình yêu thương và sự thông cảm, hiểu biết của cha mẹ sẽ giúp các em rất nhiều khi ứng phó với những thay đổi trong cũng như quá trình phát triển nhân cách.
(Theo Focusonthefamily.com, Knowmore.org.au)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising