Wednesday, 08/06/2016 - 07:50:04

Khi các nhà đạo diễn ngoại quốc chọn Paris để quay phim (kỳ 2)

Nguyễn Thị Ngọc Diễm

Christopher Nolan đã chạy tới chạy lui, đi ngược đi xuôi Paris trong vòng 1 tuần lễ để quay phim “Inception”. CN là một nhà đạo diễn Anh-Mỹ sinh năm 1970 tại Luân Đôn (Londres) đã thực hiện nhiều phim hay có tiếng. Từ năm 1998, mới vừa 28 tuổi thì cuốn phim dài đen trắng mang tên Following (Le suiveur, kẻ theo đuổi, phim trinh thám hồi hộp) do ông thực hiện đã gây nhiều tiếng vang làm biết đến tên tuổi nhà đạo diễn còn quá trẻ. Sau đó, những cuốn phim thành công đáng kể đã lần lượt ra mắt thế giới điện ảnh như Memento (nói về trí nhớ), Le Prestige (phép màu nhiệm), Inception (nói về những giấc mơ), Interstellar (bàn luận về không gian cùng thời gian) và hàng loạt phim nhiều kỳ chủ đề “Người dơi, Batman” (Batman Begins, The Dark Night, The Dark Night Rises). Hãng sản xuất phim Syncopy là do CN làm chủ và sáng tạo.

                                        Hình chụp lạ lùng gấp thành góc vuông phố phường Paris!


Khi bắt đầu quay cuốn phim Inception (có nghĩa là “khởi sự”), ê-kíp CN đã đi vòng quanh thế giới để thu góp cảnh tượng phong phú và Paris chỉ là một trong những hình ảnh độc đáo mà nhóm chuyên gia nhắm vào. Vì vậy, họ muốn có điều gì khác lạ nên đã tìm cách gạt khán thính giả khi người coi phim thấy rõ ràng hai góc phố Paris được xếp lại theo một góc vuông hãn hữu! Điều này đã đi vào kỷ niệm muôn thuở khi cảnh tượng ngắn ngủi được quay ở hai góc đường giao nhau Bouchut và César Frank cùng với sự có mặt của 2 nam nữ tài tử nổi danh Leonardo DiCaprio (sinh năm 1974 ở Los Angeles, thành phố thiên thần quá quen thuộc với chúng ta), Ellen Page (The Tiny Canadian, nữ tài tử gốc gác Gia Nã Đại khá nhỏ con 1m55 sinh năm 1987 đã từng đóng phim lúc 10 tuổi). Trong vòng 2 ngày, đạo diễn đã “mướn” luôn góc phố này không cho dân chúng qua lại để dựng cảnh khoa học gia Cobb giải thích cho cô sinh viên trẻ Ariane nguyên tắc của những “giấc mơ được gầy dựng trước” trong khuôn viên ngoài trời thuộc quán cà phê Debussy. Chính vào lúc này, khán thính giả chứng kiến Paris được gấp lại theo góc vuông 90 độ trong hình học.

Thật ra, quán cà phê chỉ là giả tạo, nó không có thật trong thực tế. Địa chỉ số 6 đường César Frank thật ra là chỗ cư ngụ của quán ăn gốc Ý Da Stuzzi. Tiệm này về sau bị phá sản và biến thành tiệm bán bánh mì chuyên môn (boulangerie).

Còn có một cảnh quay phim góc phố này bị thuốc nổ làm bùng dậy quang cảnh gặp nạn khẩn cấp khiến mọi người sửng sốt. Paris cấm dùng chất nổ thực sự nên nhà đạo diễn phải dùng chất xút chua (soude) dưới áp suất cao làm gây ra vụ nổ nhẹ rồi ứng dụng máy điện toán nhân cường độ mạnh lên gấp bội trong dàn cảnh. Có 6 máy quay phim ghi lại cảnh tàn phá ghê gớm... giả mạo trong khi 2 nhân vật chính đang ở ngay trung tâm vụ nổ. Để bảo đảm họ không bị gì cả, đoàn quay phim đã phải làm cảnh thực tập nhiều lần trước đó. Tất cả đều phải dùng tới những chất liệu nhẹ nhất bằng plastic. Ngày quay phim thật sự, cả một cốc cà phê làm bằng giấy để trên bàn cũng chẳng thèm rung rinh tý ty ông cụ nào! Thật là thành công ngoài sức tưởng tượng. Kỹ thuật viên chịu trách nhiệm những “hiệu ứng đặc biệt, effets spéciaux” vui mừng cho biết điều này.
Chúng ta trở lại thăm một ngôi nhà thờ tuyệt đẹp tại quận 5 Paris mà không phải là Notre Dame do đạo diễn gạo cội Hoa Kỳ (đời tư khá rắc rối khi ông ly dị vợ là nữ tài tử Mia Farrow để lấy cô con nuôi gốc Á Châu thay thế) tên tuổi lẫy lừng Woody Allen. Kinh đô ánh sáng hé lộ chút xíu bí mật khác nữa đây khi khán thính giả xem phim và trông thấy Saint-Etienne-du-Mont. Cuốn phim mang tên “Paris vào nửa đêm, Paris à minuit, Midnight in Paris” ra mắt thế giới năm 2011. Chuyện kể một cặp khách vợ chồng du lịch người Mỹ đến ở thủ đô Pháp vào dịp nghỉ hè và cuộc sống lứa đôi của họ gặp trục trặc nơi đây; thuộc loại phim trữ tình, lãng mạn. Bên cạnh đôi tài tử chính là Owen Wilson (sinh năm 1968 ở Dallas, đa tài: kiêm đạo diễn và nhà sản xuất phim) cùng với cô Rachel McAdams (đẹp như Marilyn Monroe với mái tóc vàng gợn sóng quăn lọn to, sinh năm 1978, gốc gác Canada), còn có 2 nữ tài tử Pháp nổi tiếng là Marion Cotillard và nhất là cựu phu nhân của Tổng Thống (trước ông Francois Hollande, cựu luật sư Nicolas Sarkozy) tên Carla Bruni vốn là người mẫu kiêm ca sĩ lấn qua luôn nghệ thuật thứ 7.

Ngôi nhà thờ trứ danh vì có một lịch sử đặc biệt. Từ những nấc thang lên cao dẫn vào bên trong, tài tử Owen (tên Gil trong phim) đã vào trong tình cờ khi đi tìm không ra khách sạn Bristol. Cũng đúng lúc chuông vang lên báo hiệu 12 giờ khuya. Một chiếc xe hơi cũ kỹ chở những người ăn mặc theo kiểu thời cổ đại rất xa xưa dừng lại và bắt chàng ta đi mất. Thế là bắt đầu cuộc du hành ngược thời gian mà nạn nhân lúc đầu đã kháng cự lại để rồi không tiếc nuối sau đó.

Lúc đầu, nhà thờ cổ xưa có từ năm 498 liên quan đến vua Clovis và hoàng hậu Clotilde đã xây dựng nên và mang tên khác của nữ thánh Sainte-Geneviève. Vua Clovis đã ném một viên đá ra xa và cho lịnh dựng nên chiều dài của nhà thờ theo đúng tầm đá rơi xuống. Sau này cho đến thế kỷ thứ 15 mới trực thuộc vào nhà thờ lớn Saint-Etienne-du-Mont và là nơi chôn cất những danh nhân nói trên kể cả khoa học gia Pascal. Đức giáo hoàng Jean Paul II đã đến đây làm thánh lễ thật trân trọng một lần vào năm 1997.

Nhà thờ vĩ đại Saint-Etienne-du-Mont ở đường Clovis, quận 5 Paris.

Ntnd (còn tiếp theo kỳ cuối) 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp