Thursday, 13/06/2019 - 06:59:59

Khamenei: Mỹ không thể ngăn Iran phát triển bom nguyên tử


Thủ Tướng Nhật Abe Shinzo và Tổng Thống Hassan Rouhani của Iran tại buổi họp báo ở thủ đô Tehran hôm thứ Tư, ngày 12 tháng 6, 2019. (Kyodo News/Getty Images)


TEHRAN - Lãnh đạo tối cao Iran hôm thứ Năm tuyên bố Hoa Kỳ không thể ngăn nước này phát triển bom nguyên tử, nhưng khẳng định đó không phải mong muốn của Tehran.

"Nếu Iran muốn phát triển bom nguyên tử, Hoa Kỳ không thể làm bất cứ điều gì để ngăn cản. Nhưng Iran sẽ không và không nên chế tạo, nắm giữ hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân, và chúng tôi cũng không có ý định như vậy,” Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei của Iran nói trong cuộc gặp Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tehran.

Thủ tướng Nhật đang có chuyến thăm chính thức Iran hai ngày, với trách nhiệm giúp giảm căng thẳng giữa Washington và Tehran, đồng thời mang theo thông điệp của Tổng Thống Donald Trump. Tuy nhiên, Giáo chủ Khamenei nói với Abe rằng ông Trump không "xứng đáng" để trao đổi thông điệp. "Tôi không có hồi đáp nào cho ông ấy và cũng không có bất kỳ thông điệp nào,” ông Khamenei nói.

"Hôm nay tôi đã gặp Giáo chủ Khamenei và nghe được niềm tin của ông về hòa bình. Tôi xem đây là một bước tiến lớn đối với hòa bình và ổn định của khu vực này,” Thủ Tướng Abe nói sau cuộc gặp. Ông là thủ tướng Nhật đầu tiên thăm Iran trong 4 thập kỷ qua. Giáo chủ Khamenei trước đó nói rằng Iran "sẽ không bao giờ lặp lại những cuộc đàm phán cay đắng" với Hoa Kỳ, nhắc đến đến vòng đàm phán cuối cùng giữa hai quốc gia và thỏa thuận hạt nhân 2015. Trong khi đó, Thủ Tướng Abe cho biết ông ủng hộ thỏa thuận hạt nhân và hy vọng Iran sẽ tuân thủ các cam kết.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements