Sunday, 16/09/2018 - 05:08:18

Khám phá xương người tiền sử ở hang núi lửa


Cửa vào một hang động núi lửa ở huyện Krông Nô. (Báo Đăk Nông)

ĐĂK NÔNG - Các nhà khoa học và khảo cổ học Việt Nam cho biết họ tìm thấy dấu vết mới về di tích cư trú của người tiền sử trong hang động núi lửa, tại Công Viên Địa Chất Núi Lửa Krông Nô, Đắk Nông.
Hang động núi lửa này đã được các nhà khoa học nghiên cứu toàn diện bằng nhiều phương pháp, xác lập đầy đủ các giá trị di sản tự nhiên (địa chất và đa dạng sinh học) và văn hóa (khảo cổ học) cho loại hình di sản hang động núi lửa.  

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy ít nhất ba di cốt người và hàng vạn vỏ ốc biển cùng số lượng lớn di vật đá, gốm, xương răng động vật, vỏ nhuyễn thể.
 

Một chuyên gia làm việc tại hang thăm dò. (Báo Công Nghệ)

Hàng loạt phương pháp nghiên cứu được thực hiện để xác định niên đại của các tầng văn hóa và xác lập giá trị khoa học của di sản độc đáo này.

Các di vật được xác định thuộc Trung kỳ Đá mới cách đây 7,000 -5,000 năm, diễn biến liên tục đến Hậu Kỳ Đá Mới - Sơ Kỳ Kim Khí cách đây 5,000-4,000 năm và khi con người rời khỏi hang.

Tiến Sĩ La Thế Phúc thuộc Viện Bảo Tàng Thiên Nhiên Việt Nam, Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam, người cầm đầu cuộc nghiên cứu, cho biết đây là di sản hỗn hợp được đánh giá là độc đáo duy nhất ở Việt Nam và Đông Nam Á, rất hiếm gặp trong hang động núi lửa trên thế giới. Kết quả này mở ra một hướng nghiên cứu mới cho ngành khảo cổ và nhân chủng học của Việt Nam.

Những kết quả khai quật này là bằng chứng về lịch sử chiếm lĩnh và làm chủ vùng đất núi lửa ở Krông Nô của cư dân tiền sử từ 7,000 năm đến 4,000 năm trước. Việc phát hiện các di vật khảo cổ hang động núi lửa ở đây đã minh chứng cho loại hình di tích cư trú, di tích công xưởng và di chỉ mộ táng.

Kết quả khai quật khảo cổ sẽ đóng góp nội dung quan trọng và có tính thuyết phục cao cho hồ sơ Công Viên Địa Chất Núi Lửa Krông Nô, Đắk Nông dự tính sẽ trình UNESCO vào tháng 11 năm nay.

Công viên địa chất núi lửa Krông Nô, với diện tích khoảng 2,000 km2, trải dài từ huyện Krông Nô kéo sang một số xã lân cận của các huyện Cư Giút, Đác Mil, Đác Song, Đác G'long và thị xã Gia Nghĩa thuộc tỉnh Đăk Nông.

Hệ thống hang động núi lửa tại huyện Krông Nô có chiều dài khoảng 25 km với hàng chục hang động lớn nhỏ khác nhau. Bên trong các hang động có nhiều cấu tạo đặc biệt của quá trình phun trào núi lửa như các ngấn dung nham, dòng chảy dung nham, hố sụt cùng các di tích thực vật và quá trình đông cứng dung nham bazan xảy ra cách đây hàng triệu năm.

Một trong những giá trị của hệ thống hang động núi lửa tại huyện Krông Nô là hoàn toàn hoang sơ, chưa có sự tác động của con người.

Tiến Sĩ Phúc cho biết vào ngày 18/9, thứ Ba tuần này, Viện Bảo Tàng Thiên Nhiên Việt Nam sẽ tổ chức hội nghị thông báo kết quả khai quật đợt một trong hang động núi lửa Krông Nô tại Hà Nội.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising