Sunday, 13/10/2019 - 10:57:17

Khám phá tranh tường vẽ võ sĩ giác đấu tại thành cổ La Mã


Ông giám đốc Massimo Osanna đang xem tranh vẽ trên tường tại quán rượu thời xưa. (Courtesy Image Parco Archeologico del Colosseo)

ROME – Các nhà khảo cổ - đang khai quật di tích một quán rượu thời La Mã cổ đại tại thành phố cổ Pompeii – vào thứ Sáu nói rằng họ vừa phát hiện một bức tranh tường được bảo quản rất tốt, vẽ hình các võ sĩ giác đấu. Bức tranh tường cao 3 feet rộng 4.5 feet nằm tại địa điểm Regio V, thuộc khu vực phía bắc của công viên khảo cổ Pompeii, hiện vẫn chưa mở cửa cho du khách. Bức tranh được vẽ trên bức tường bên dưới một cầu thang của một quán rượu, hoặc tiệm bán rượu.
“Có thể bức tranh này được dùng để trang trí cho một nơi thường được ghé qua bởi các võ sĩ giác đấu,” ông Massimo Osanna, tổng giám đốc công viên khảo cổ, cho biết. “Điều thú vị của bức tranh là tính chân thật, khi vẽ chi tiết các vết thương rỉ máu.” Ông Osanna thêm rằng bức tranh không cho biết kết quả của trận đất. Người đấu sĩ bị thương đã giơ 1 ngón tay lên để “cầu xin tha mạng.” Tranh vẽ võ sĩ giác đấu là phát hiện mới nhất tại công viên Pompeii, sau hàng chục khám phá đầy ấn tượng trong vòng 2 năm qua. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, khu vực này cũng chịu nhiều tai tiếng do hiện tượng phân hủy và việc bảo trì quá kém.
Pompeii từng là thành phố thịnh vượng thời La Mã cổ đại, nhưng đã bị phá hủy khi núi lửa Vesuvius phun trào vào năm 79 sau Công Nguyên. Bộ Trưởng Văn Hóa Ý Dario Franceschini nói rằng khám phá mới cho thấy Pompeii là “kho tàng kiến thức chưa được khám phá hết của các nhà khảo cổ hiện nay và tương lai.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising