Friday, 25/06/2021 - 10:01:57

Khám phá sọ cổ xưa ở Do Thái có thể viết lại lịch sử loài người


Địa điểm khảo cổ tại Nesher Ramla, và xương thú vật được tìm thấy. (Yossi Zaidner)

 

HERUSALEM - Các nhà nghiên cứu Israel vừa tìm thấy hài cốt của loài người cổ đại chưa từng được mô tả trước đây, làm tăng thêm sự hiểu biết về lịch sử tiến hóa của con người.

Cuộc khai quật tại một địa điểm gần thành phố Ramla ở miền trung Israel - do các nhà nghiên cứu từ Đại Học Hebrew ở Jerusalem thực hiện - đã khám phá những bộ xương thời tiền sử không phù hợp với bất kỳ loài nào đã biết trong chi Người (Homo), bao gồm cả người hiện đại (Homo sapiens).

Trong nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Science hôm thứ Năm, 24 tháng 5, nhà nhân chủng học Yossi Zaidner cùng những đồng nghiệp tại Đại Học Tel Aviv của Israel đã xác định các hài cốt có niên đại cách đây 120,000 – 140,000 năm.

Họ đặt tên cho loài người cổ đại mới là Nesher Ramla Homo, theo địa điểm khai quật.

“Thân hình của người Nesher Ramla có chung đặc điểm với cả người Neanderthal và người Homo cổ đại,” ông Zaidner cho biết. "Tuy nhiên, loài Homo này lại có cấu trúc đầu sọ khác với người hiện đại, không có cằm và răng rất lớn.”

Cùng với hài cốt người, cuộc khai quật còn tìm thấy một lượng lớn xương động vật và công cụ bằng đá.

"Khám phá khảo cổ cho thấy người Nesher Ramla Homo biết chế tạo công cụ đá, và rất có thể họ đã có tiếp xúc với người Homo sapiens địa phương,” ông Zaidner nói thêm.

Khám phá mới đã đặt ra một câu hỏi về giả thuyết được chấp nhận rộng rãi hiện nay là người Neanderthal xuất hiện lần đầu tiên ở Âu Châu trước khi di cư xuống phía nam.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của người Nesher Ramla gợi ý rằng, họ có thể chính là nguồn gốc của người Neanderthal ở Âu Châu.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements