Wednesday, 10/10/2018 - 08:02:05

Khám phá rặng san hô khổng lồ phía đông nam Hoa Kỳ

GEORGIA – Vào cuối tháng 9 vừa qua, các nhà khoa học thuộc NOAA (Cơ quan quản lý đại dương và khí quyển quốc gia) đã thực hiện cuộc thám hiểm có tên là Deep Search 2018. Nhờ chuyến đi này, các nhà khoa học tìm thấy một rặng san hô khổng lồ, trải dài hơn 85 dặm, nằm sâu dưới đáy biển phía đông nam Hoa Kỳ.

Cuộc thám hiểm diễn ra từ tháng 8, 2017 đến tháng 9, 2018. Mục đích của chuyến đi nhằm giúp các nhà khoa học có thêm nhiều thông tin quan trọng về những vùng sinh thái ít được biết tới ngoài bờ đông Hoa Kỳ. Từ đó, nhà chức trách sẽ có những biện pháp nhằm bảo vệ sự đa dạng sinh thái của những khu vực này.

Để thu thập thông tin từ khu vực sâu dưới đáy biển, các nhà khoa học đã nhờ đến sự trợ giúp của tàu ngầm thám hiểm không người lái tên Alvin. “Chúng tôi đã tìm thấy một rặng san hô còn nguyên sơ nằm ngay dưới vùng biển của đất nước mình,” nhà sinh thái biển Erik Cordes, tác giả nghiên cứu, cho biết.

Các rặng san hô nằm ở ngoài khơi bờ biển Georgia và South Carolina, cách 257 cây số về phía đông Charleston. Các hình ảnh do tàu ngầm Alvin ghi lại cho thấy san hô phát triển mạnh mẽ trên một gò đất rộng lớn, trong môi trường nhiệt độ khắc nghiệt chỉ khoảng 8 độ C.

Theo các nhà khoa học, khu vực này có nhiều loài san hô đặc biệt như san hô Lophelia, Enallopsammia, Madrepora và Octocorals và cả những loài san hô chưa từng được biết tới. San hô có vai trò quan trọng đối với hệ sinh thái trong vùng biển chúng sinh sống, và là nhà của nhiều sinh vật khác như cá, bạch tuộc, tôm cua, sinh vật phù du...

Những loài san hô bình thường sử dụng chất dinh dưỡng từ các loại tảo đơn bào cộng sinh. Nhưng các loài san hô ở Charleston thì đặc biệt hơn, vì chúng dùng xúc tu để bắt phù du làm thức ăn.

Điều đặc biệt là khu vực này chính là "vùng đất chết" của san hô trước đây. Đồng tác giả nghiên cứu, nhà khoa học Caitlin Adams cho biết: "Gò đất này trước đây là nơi tập hợp của những bộ xương của san hô Lophelia. Tuy nhiên, theo thời gian, san hô Lophelia non dần dần mọc lên từ bộ xương cũ, từ đó hình thành nên những rặng san hô bền vững và phát triển nhanh chóng, lan rộng ra xa ở bờ biển phía đông Hoa Kỳ."

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp