Sunday, 12/01/2020 - 03:50:36

Khám phá phòng bí mật dưới cung điện La Mã


Phòng bí mất mới được tìm thấy (ANSA)

ROME – Các nhà khảo cổ Ý vừa tìm thấy một căn phòng bí mật, khi trùng tu cung điện gần 2,000 năm của hoàng đế La Mã Nero. Những bức tường trong căn phòng phủ đầy hình vẽ màu đỏ và nâu vàng, miêu tả các nhân mã chơi nhạc cụ nhảy múa xung quanh thần Pan, vị thần âm nhạc có nửa trên là người nhưng nửa thân dưới là dê. Ngoài ra, trên tường còn vẽ hình chim chóc, cá ngựa và một chiến binh cầm cung, mang khiên và kiếm đang chiến đấu với báo đen. Các họa sĩ La Mã còn trang trí hình vẽ bằng họa tiết cây cối và đường nét uốn lượn.
Nhóm khảo cổ gọi căn phòng là phòng Nhân Sư, theo hình vẽ sinh vật thần thoại nằm trên hòn đá thiêng tên Baetylus. Phòng Nhân Sư trong cung điện Domus Aurea được khám phá tình cờ khi các nhà khảo cổ trèo lên giàn giáo để tu sửa căn phòng ở kế bên. Phần lớn căn phòng vẫn còn bị đất cát che lấp. Lớp đất cát che phủ một phần tường và những bức bích họa. Nhóm chuyên gia chưa có kế hoạch khai quật phòng Nhân Sư, bởi việc dọn dẹp bụi bặm và gạch đá có thể khiến toàn bộ quần thể trở nên kém ổn định.
Domus Aurea là tòa cung điện xa hoa bao gồm 300 căn phòng, trải rộng trên các ngọn đồi Palatine, Esquiline, Oppian và Caelian của Rome với diện tích hơn 121 mẫu. Cung điện được xây theo lệnh của hoàng đế Nero sau vụ cháy lớn kéo dài suốt 9 ngày liền ở thành Rome vào năm 64.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements